Skip to content

IT là gì?

Admin 21.01.202166 lượt xem
Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến những từ như: Lập trình viên, nhân viên IT hay dân IT khi nhắc đến những người làm việc với máy tính. IT là công việc được nhiều bạn trẻ lựa chọn nhờ sự thú vị , hấp dẫn, thử thách mà công việc này mang lại. Vậy IT là gì? IT là viết tắt của cụm từ nào? Nhân viên IT làm những công việc gì? Xem nội dung bên dưới để tìm ra câu trả lời.

IT là gì?

IT là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh ”Information Technology” được dịch ra tiếng Việt có nghĩa là “ Công nghệ thông tin”. Công nghệ thông tin là những công việc liên quan đến máy tính, phần mềm máy tính, sửa chữa phần mềm, kiểm soát hệ thống máy tính, thu thập thông tin, quản lý dữ liệu…và phục vụ những nhu cầu khác liên quan đến công nghệ.

Công việc của IT là gì?

Nhiều người nghĩ rằng, công việc của người làm IT là sửa máy tính, chữa chữa đồ điện tử, cài win… Tuy nhiên điều này không hoàn toàn đúng. Vậy làm IT là làm công việc gì và lập trình viên là làm gì? IT được chia làm nhiều công việc khác nhau như:

Công việc phát triển website:

Công việc phát triển website là tạo ra những ứng dụng chạy trên các trình duyệt như: Chrome, cốc cốc, Firefox… Có hai dạng website cơ bản đó là web tĩnh và web động ( web apps).

Web tĩnh: người quản lý hầu như không thể thực hiện những thao tác như thêm, xóa, sửa sản phẩm và người dùng cũng sẽ không có những hoạt động tương tác với website như: đặt hàng, gửi bài, gửi ý kiến…

Web động ( web app): cho phép có sự tương tác hai chiều giữa người quản lý và người dùng.

Ứng dụng desktop:

Công việc xây dựng và thiết lập các ứng dụng dành cho desktop như: photoshop, google chrome, office…

Ứng dụng di động:

Lập trình viên tạo ra những ứng dụng dành cho điện thoại như: B612, camera360,… Lập trình viên có thể chọn hệ điều hành IOS hoặc Android.

Công việc phát triển game:

Lập trình viên đảm nhận công việc tạo và phát triển game online hoặc game offline như: Game Mobile, Game PC hay Xbox Web game…

Lập trình nhúng

Lập trình những là loại lập trình ó thể thao tác, ứng dụng trên các thiết bị ví dụ như: Máy giặt, đèn, ô tô…Hoặc một Smarthouse được lập trình bằng cách kết nối các thiết bị trong gia đình với bộ điều khiển có thể là điện thoại thông minh nhằm điều khiển, kiểm soát và sử dụng ngôi nhà dễ dàng, thuận tiện, thông minh hơn.

Trí tuệ nhân tạo:

Chắc hẳn không ai là không biết đến những gợi ý trên youtube, các đề xuất mua hàng trên website thương mại điện tử, những tấm ảnh trên facebook tự nhận diện và tag người dùng…và đó được gọi là trí tuệ nhân tạo. các lập trình viên tạo ra trí tuệ nhân tạo bằng các thuật toán về thị giác máy tính, hệ thống gợi ý, hệ thống chặn tin rác…

Bảo mật thông tin:

Để tránh khỏi việc đột nhập, xóa dữ liệu, đánh cắp dữ liệu, các lập trình viên phải xây dựng một hệ thống bảo mật dành cho các ứng dụng và website để bảo vệ người truy cập và khách hàng.

Ngoài ra, IT còn có thể kết hợp với các ngành khác như:Robot, xe tự lái, y học, sinh học, phần mềm kế toán…

Các ngành trong nghề IT

Hiện các ngành trong nghề IT rất phổ biến bao gồm: Kỹ sư phần mềm, lập trình viên, Phân tích hệ thống, phát triển website, quản trị cơ sở dữ liệu, quản trị viên an ninh, phát triển các ứng dụng di động…

Để trở thành một lập trình viên giỏi cần có những yếu tố nào?

Một lập trình viên giỏi thường tập hợp những yếu tố cơ bản sau:

  • Khả năng suy nghĩ logic: Công việc của lập trình viên chủ yếu là làm việc với các mã code, các vấn đề debug, các lỗi rất khó phát hiện những ảnh hưởng lớn như dấu phẩy, dấu chấm…Vì vậy, việc suy nghĩ logic là vô cùng quan trọng. Muốn trở thành một lập trình viên giỏi cần phải đủ nhạy bén, linh hoạt, có khả năng phân tích, thành thạo trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến lập trình.
  • Tiếp cận vấn đề có thứ tự và chú ý tiểu tiết: Quá trình làm việc trên mã code, chỉ cần một sai sót rất nhỏ cũng đủ để nhân viên lập trình phải mất hàng giờ để tìm ra nguyên nhân và sửa chữa. Vì vậy, điều kiện cần để trở thành lập trình viên giỏi là cần có thói quen cẩn thận, tỉ mẩn, chú ý tiểu tiết ngay từ khi bắt đầu.
  • Khả năng làm việc nhóm: Lập trình viên thông thường sẽ làm việc theo nhóm. Vì thế, kỹ năng nhóm của lập trình viên là điều cần có như: khả năng giao tiếp, lắng nghe, thuyết trình, trình bày ý tưởng, phối hợp nhóm nhằm mang lại hiệu quả công việc cao.
  • Có thể làm việc trong thời gian dài: Tính chất công việc của nghề lập trình viên thường làm việc trong thời gian dài, có tính độc lập, biết cách tổ chức và sắp xếp thời gian nhằm hoàn thành dự án đúng thời hạn.

Ngoài ra một người lập trình viên giỏi cần có các kỹ năng như: kỹ năng thiết kế, cần có sự nhẫn nại, sẵn sàng học hỏi những kiến thức chuyên môn mới…

Trên đây là những kiến thức cơ bản liên quan đến khái niệm IT, công việc It và những vấn đề liên quan, những kỹ năng cần có của một người làm IT. Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đầy đủ những thông tin cần thiết để trở thành một người làm IT chuyên nghiệp.

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5