Skip to content

PS là gì?

Admin 25.01.2021144 lượt xem
Khi đọc một bức thư, một tấm thiệp hay đơn giản là một status của bạn bè trên facebook bạn rất dễ bắt gặp chữ P/S ở cuối và có thêm vài dòng ghi chú. Vậy PS có nghĩa là gì? PS là một từ viết tắt tiếng anh mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Phụ thuộc vào từng ngũ cảnh nói mà PS mang một ý nghĩa riêng.

Hiện nay, PS hay P/S thường được giới trẻ sử dụng cho ngôn ngữ viết trên mạng xã hội mà phổ biến nhất là Facebook. Vậy PS còn mang những ý nghĩa nào? Nên sử dụng PS trong trường hợp nào? Cùng tham khảo thông qua nội dung bài viết bên này.

PS là gì?

Nếu nghe ai nói đến từ PS chắc hẳn bạn thường nghĩ ngay đến một nhãn hiệu kem đánh răng quen thuộc tại Việt Nam. Nhãn hiệu kem đánh răng PS khá nổi tiếng và được nhiều gia đình lựa chọn, hầu như ai cũng biết đến loại kem đánh răng này.

Tuy nhiên, PS ngoài được hiểu là nhãn hiệu kem đánh răng thì nó còn mang rất nhiều ý nghĩa khác nhau, cụ thể một số ý nghĩa được sử dụng nhiều hiện nay như:

  • PS = Postscript: Được dịch sang tiếng việt nghĩa là tái bút
  • PS= PlayStation: Là một loại máy chơi game được giới trẻ Việt sử dụng phổ biến hiện nay
  • PS= Photoshop: Một phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp hiện nay của Adobe hay Postscript.
  • PS= PolyStyrene: chỉ một loại vật liệu nhựa…

Tùy thuộc vào từng ngữ cảnh khác nhau mà ý nghĩa của từ PS cũng khác nhau. Chính vì vậy, cần hiểu ý nghĩa của từ PS và hoàn cảnh sử dụng để áp dụng cho đúng, phù hợp và chuyên nghiệp.

PS trong thư viết tay, email, trên facebook

PS = Postscript

Trường hợp này PS có nghĩa là “ tái bút”. Một cách sử dụng phổ thông của mọi người khi viết thư, đăng bài bài viết trên mạng xã hội hoặc các tài liệu khác, thường sử dụng ở cuối thư như một ý nghĩa để bổ sung những gì cần thêm vào hoặc chú thích, lời nhắn gửi của người viết thư.

Tại sao PS thường được đặt ở cuối thư? Khi bạn độc một tấm thiệp chúc mừng sinh nhật hoặc một bức thư tay, dòng PS được đặt ở cuối cùng để nhấn mạnh ý nghĩa nội dung mà họ muốn gửi đến cho người nhận. Còn trong Email PS đặt ở cuối nhằm nhấn mạnh hoặc nhắc người đọc nhớ một nội dung quan trọng nào đó sau khi đọc một bức thư quá dài.

Hiện nay, PS còn được sử dụng để nhấn mạnh một ý nghĩa nào đó ở cuối một nội dung. PS sử dụng phổ biến trong giao tiếp thông qua văn bản, tin nhắn, email và ít được sử dụng trực tiếp bằng lời nói.

Ngoài ra, PS còn thường được sử dụng để tạo hiệu ứng cho một suy nghĩ hài hước hoặc thông minh và thường gặp nhất trên mạng xã hội.

Ví dụ: PS: tôi mong bạn luôn gặp may mắn và thành công trong cuộc sống

Hoặc: “Tôi ơi ! hãy cứ yên tâm mà chờ đợi, rồi một ngày người ấy sẽ đến thôi”

P/s: Deep xíu thôi chứ người ấy không biết bao giờ mới đến

PS trong game

PS= Playstation nghĩa là máy chơi game.

Trường hợp này PS là từ viết tắt của Playstation chỉ một hệ máy sử dụng tay cầm điều khiển được phát triển và đưa ra thị trường bởi Sony Computer Entertainment. Có thể hiểu đơn giản hơn chính là chỉ một loại máy chơi game có tên là Playstation

PS trong phần mềm máy tính

PS= Photoshop

Trong trường hợp này PS là chữ viết tắt của Photoshop  hay phần mềm Adobe Photoshop, đây là một phần mềm chỉnh sửa đồ họa nổi tiếng được hãng Adobe Systems phát triển và phát hành vào năm 1988. Phần mềm PS hiện nay được đưa vào chương trình đào tạo của nhiều trường đại học, cao đẳng.

Chức năng chính của phần mềm này là: Phục chế ảnh, xử lý và chỉnh sửa hình ảnh, sáng tạo thêm hình ảnh- chữ viết, thiết kế banner, poster, ấn phẩm thời trang…

Ngoài ra PS còn mang rất nhiều ý nghĩa ở nhiều lĩnh vực khác nhau như:

  • PS= PolyStyrene: chỉ một loại vật liệu nhựa được sử dụng để sản xuất hộp xốp nhựa đựng thực phẩm, vở nhựa, đồ chơi trẻ em, máy vi tính, ly, tô, chén nhựa…
  • P/S= Price/Sales per share: được hiểu là giá số phiếu tính theo doanh thu mỗi cổ phần.
  • P/S= Personal Selling: bán hàng cá nhân- là sự tương tác giữa nhân viên bán hàng thuộc một doanh nghiệp nào đó với khách hàng của họ.
  • PS= Personal Statement  có nghĩa là bản tự giới thiệu về bản thân hay còn được hiểu là một bài luận cá nhân.

Cách dùng PS chưa hợp lý

Trường hợp sử dụng đúng nhất của từ Postscript có nghĩa là tái bút nên được viết là P.S hoặc PS thay vì P/S ( Đây là cách viết không đúng so với nguyên gốc tiếng anh của từ Postscript)

Còn cách viết P/S thông thường được hiểu là nhãn hàng kem đánh răng.

Nội dung bài viết trên cho thấy chỉ từ PS thôi mà có rất nhiều ý nghĩa  và cách viết khác nhau. Hãy xem xét kỹ lưỡng, hiểu rõ và nắm vững cách sử dụng từ PS thật hợp lý, đúng ngữ cảnh để thể hiện sự chuyên nghiệp và hiểu biết nhé!

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5