Skip to content

RAM là gì? Lưu ý khi chọn mua RAM cho laptop

Admin 31.08.2020654 lượt xem
RAM (tên tiếng Anh là Random Access Memory) là bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên. Khi bạn mở 1 phần mềm trên máy tính thì dữ liệu sẽ được truyền tải từ ổ cứng lên RAM và truyền tải vào CPU, sau đó sẽ lưu ngược lại ổ cứng.

Dữ liệu của RAM được lưu trên từng ô nhớ và mỗi ô nhớ đều có địa chỉ khác nhau, và thời gian đọc, ghi dữ liệu trên cùng 1 ô là bằng nhau.

Vậy bạn có thể hiểu RAM là nơi để lưu trữ thông tin tạm thời để sau đó sẽ chuyển đến CPU xử lý. RAM càng lớn thì số lần CPU cần xử lý dữ liệu từ ổ cứng càng ít đi và hiệu suất toàn bộ hệ thống sẽ cao hơn. RAM là loại bộ nhớ không thể thay đổi nên dữ liệu lưu trên bộ nhớ này sẽ biến mất khi bạn tắt máy.

Cơ chế hoạt động của RAM

Trong máy tính Ram là bộ nhớ dùng để phối hợp với bộ nhớ của máy tính để điều khiển, truy cập, và sử dụng dữ liệu. Lúc này CPU sẽ chuyển dữ liệu từ ổ đĩa cứng vào RAM để lưu trữ dữ liệu tạm thời, và dữ liệu này sẽ mất đi khi mắt tính bạn tắt ứng dụng hoặc tắt máy.

Các thông số về RAM

Dung lượng (Capacity): Dung lượng của RAM được tính bằng MB hoặc GB. Thông thường RAM được thiết kế với các dung lượng như: 512MB, 1GB, 2GB, 4GB,.. Khi dung lượng của RAM càng lớn thì càng tốt cho hệ thống. Tuy nhiên không phải các hệ điều hành nào và phần cứng nào đều hỗ trợ RAM có dung lượng lớn, Ví dụ như hệ điều windows XP phiên bản 32bit thì chỉ hỗ trợ đến 3,2GB, và một số hệ thống phần cứng của máy tính cá nhân thì chỉ hỗ trợ đến 4GB.

Bus: Là độ lớn của kênh truyền dẫn dữ liệu bên trong RAM, Bus của RAM càng lớn thì lưu lượng dữ liệu được xử lý càng nhiều. Bus của RAM laptop thường gặp hiện nay là 1600MHz, và có thể lên đến 2133MHz, hoặc 2400MHz.

RAM có 2 loại Bus là Bus Width và Bus Speed:

  • Bus Width là chiều rộng của bộ nhớ. Các loại RAM DDR1, DDR2, DDR3, DDR4 hiện nay đều có Bus Width cố định là 64.
  • Bus Speed (chính là Bus RAM) là tốc độ dữ liệu được xử lý trong 1 giây.

Khi biết số liệu của 2 Bus trên bạn có thể tính băng thông (Bandwidth) bằng công thức: Bandwidth = (Bus Speed * Bus Width) /8

Băng thông (Bandwidth) là tốc độ tối đa của RAM có thể đọc được trong 1 giây. Băng thông này được ghi trên thanh RAM là con số tối đa trong lý thuyết, còn trên thực tế băng thông thường thấp hơn và không thể vượt quá con số tối đa.

Độ trễ (Latency): Là thời được tính từ khi dòng lệnh được chuyển xuống thanh RAM và phản hồi lại CPU.

Các loại Ram laptop phổ biến hiện nay:

Các loại Ram laptop phổ biến hiện nay

Trên thực tế thường RAM laptop có 4 loại đó là DDR1, DDR2, DDR3, DDR4.

  • DDR1: Là loại hiện nay rất hiếm, chỉ có dung lượng khoảng 32MB , 64MB. Và bây giờ nó không còn phù hợp với cấu hình phần cứng hiện nay. Bởi vì chúng quá yếu không đủ đáp ứng cho người dùng.
  • DDR2: Đây là thế hệ tiếp theo của  RAM DDR1 dùng cho các bảng mạch sử dụng Chipset Intel dòng 941 - 31G. RAM này có dung lượng từ 256MB - 2GB hơn 1 chút so với RAM DDR1 và được sử dụng cho các CPU Intel Core Duo, Core 2 Duo…
  • DDR3: Loại RAM này đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay, nó vẫn được sử dụng cho các thế hệ máy tính đời mới, RAM DDR3 có dùng lượng rất đa dạng có thể 2GB, 4GB, 8GB, hay 16GB... và thường sử dụng với các CPU như: CPU Intel Core 2, Core i3, Core i5, Core i7,...
  • DDR4: Là thế hệ kế tiếp của RAM DDR3 là loại RAM mạnh nhất hiện nay và chỉ thích ứng với các phần cứng đời mới hiện nay.

Khi chọn RAM cần quan tâm những gì?

Kiểm tra máy tính sử dụng RAM bao nhiêu

Trước khi chọn RAM thì bạn phải biết máy tính của bạn sử dụng loại RAM nào, Bus của chúng là bao nhiêu và có hỗ trợ bo mạch chủ hay không.

Cách chọn RAM

Chẳng hạn máy tính của bạn sử RAM DDR có dung lượng 2GB và Bus là 1333MHz thì khi bạn chọn RAM cho máy tính cũng phải là RAM 2GB, Bus 1333MHz. Vì khi bạn lắp RAM cùng hiệu, cùng Bus và cùng dung lượng sẽ đảm bảo cho máy tính của bạn chạy ổn định và tăng hiệu suất tối đa. Trong trường này mà bạn muốn lắp thêm RAM 4GB thì nên gắn thêm 2 thanh RAM DDR dung lượng 2GB và Bus là 1333MHz chứ không gắn 1 thanh 4GB luôn nhé.

Chọn RAM cần quan tâm những gì

Dung lượng RAM laptop bao nhiêu là đủ?

Trên các máy tính hiện nay thường được trang bị sẵn RAM tối thiểu 2GB, hoặc một số máy khác RAM có thể từ 4 - 8GB, hoặc một số máy giá cao hơn thì được trang bị RAM lên đến 12 - 16GB.

  • Đối với máy tính có RAM 2GB thì chỉ phù hợp các công việc như: Xem video, trình duyệt web, email, hay chơi một số game nhẹ.
  • Với máy tính RAM 4GB là mức RAM có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng cho phần lớn người dùng hiện nay.
  • Còn với người dùng sử dụng máy tính để làm việc như: Đồ họa, kế toán với các bảng dữ liệu với dung lượng lớn, hoặc chơi những game 3D đồ họa cao thì máy tính thường có RAM 8GB trở lên.

Trên đây là khái niệm về RAM và cách chọn RAM sao cho phù hợp với máy tính. Nếu có thắc mắc khi chọn RAM thì hãy bình luận dưới bài viết này để được tư vấn cách chọn RAM nhé.

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5