Skip to content

D.I.Y là gì?

Admin 27.01.2021152 lượt xem
DIY là thuật ngữ đang được sử dụng nhiều hiện nay song song với phong trào làm đồ DIY ngày càng phổ biến. Vậy bạn đã biết DIY là gì chưa? Lợi ích của DIY là gì? Tại sao DIY ngày càng được ưa chuộng?...

Cuộc sống bộn bề vội vã đã làm cho con người ngày càng trở nên bị động và sống lệ thuộc vào những đồ dùng có sẵn. Kể từ khi xu hướng DIY ra đời, có rất nhiều người làm theo trào lưu nhưng đôi khi họ lại không nhận ra điều đó. Bài viết này sẽ giúp bạn nhận thức được DIY là như thế nào và những vấn đề liên quan đến thuật ngữ này.

DIY là gì?

DIY là chữ viết tắt của cụm từ “Do it Yourself” được dịch ra tiếng việt là ”Tự tay làm lấy”. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ những sản phẩm do chính tay bạn thiết kế, lắp ráp, hoàn thiện…bằng việc sử dụng những nguyên vật liệu có sẵn hoặc tái chế ra những sản phẩm khác biệt, độc đáo, thậm chí là duy nhất mà không nhờ đến sự trợ giúp của chuyên gia.

Sản phẩm DIY thường được người làm ra chứng lưu trữ hoặc tự sử dụng. Sản phẩm DIY thể hiện được nét cá tính riêng, cái hồn và ngôn ngữ riêng của người sáng tạo. Hiện nay có thể dễ dàng bắt gặp sản phẩm DIY ở bất kỳ đâu, đơn giản hơn chỉ cần vào google và gõ từ khóa DIY sẽ có rất nhiều website hiện ra với các sản phẩm đa dạng ý tưởng và theo sở thích của bạn.

Sản phẩm DIY và sản phẩm handmade, Homemade nghe khái niệm có vẻ khá giống nhau. Vậy đâu là sự khác biệt giữa DIY, Homemade và Handmade?

 • Handmade (Làm bằng tay),đây là một hoạt động thủ công hoàn toàn, không nhờ sự hỗ trợ từ các loại máy móc, thiết bị. Ta có thể sử dụng những thứ đã có sẵn để tạo ra một sản phẩm handmade theo một quy trình đơn giản.

Ví dụ như: Đan khăn len, may quần áo cho búp bê, đan áo… cũng là một công việc thủ công.

 • Homemade là khái niệm được sử dụng để chỉ thiết kế những sản phẩm có liên quan đến việc nhà. Ta có thể làm tại nhà với các vật liệu thủ công đến những dụng cụ bằng máy móc, thiết bị…Thành phẩm homemade có thể là các loại đồ thủ công, đồ gia dụng hoặc những thiết bị, máy móc, đơn giản hơn có thể là những món ăn thường ngày. Các sản phẩm này được làm ra tại nhà, cho nên thường được gọi là homemade.
 • DIY giống như khái niệm đã đề cập bên trên, là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “ Do It Yourself” chính là “tự tay làm lấy”. DIY có thể tạo ra bất kỳ sản phẩm nào mà không cần đến sự hỗ trợ của chuyên gia và có thể sử dụng các hỗ trợ từ máy móc nếu cần thiết.

DIY sử dụng những nguyên vật liệu có sẵn hoặc tái chế để tạo ra sản phẩm độc đáo để lưu trữ hoặc tự sử dụng.

Tự làm sản phẩm DIY có ý nghĩa như thế nào?

 • DIY giúp rèn luyện kỹ năng: Tự làm sản phẩm DIY giúp rèn luyện sự khéo tay, kiên nhẫn và sự tỉ mỉ trong quá trình làm hoặc sửa chữa sản phẩm DIY. Sản phẩm DIY yêu cầu người làm phải tự tay hoàn thành tất cả các công đoạn, có thể là sửa chữa những vật dụng trong gia đình hoặc tạo các vật dụng trong gia đình từ những nguyên liệu có sẵn… Để tạo ra một sản phẩm DIY có thể mất nhiều thời gian, tuy nhiên sau khi hoàn thành tác phẩm sẽ làm cho bạn cảm thấy thỏa mãn và hài lòng.
 • Rèn luyện khả năng sáng tạo: Mỗi sản phẩm DIY là một sự sáng tạo khác biệt,  các sản phẩm DIY thường được tạo ra từ những vật dụng, đồ bỏ đi, đồ cũ, đồ bị lãng quên. Dưới sự sáng tạo và bàn tay của bạn sẽ biến chúng thành những tác phẩm độc đáo và ấn tượng. Vì vậy, việc tạo ra sản phẩm DIY dù nhiều hay ít cũng thể hiện được sự tìm tòi, sáng tạo của mỗi cá nhân.
 • Sản phẩm DIY giúp tiết kiệm chi phí cho bạn: DIY có thể tận dụng những vật dụng cũ không còn sử dụng để thỏa mãn sự sáng tạo. Có thể là một chiếc cốc vỡ, nắp lon, vỏ hộp sữa, chai nhựa…cũng có khả năng tạo ra một món đồ độc đáo. DIY được xem là một phương pháp tái chế hoàn hảo giúp bạn làm đẹp không gian nhưng lại không tốn chi phí mua thêm các món đồ trang trí.

Vì sao nên gia nhập cộng đồng DIY?

Bạn là một người đam mê sự sáng tạo, khéo léo, thích tạo ra những sản phẩm khác biệt thì việc gia nhập cộng đồng DIY là một quyết định sáng suốt.

 • Tham gia cộng đồng DIY giúp bạn có cơ hội thể hiện sự sáng tạo, nét đặc trưng riêng của mỗi người, thử sáng tạo một lần sẽ giúp bạn nhận ra sự hữu ích và khả năng của bản thân.
 • Giúp học hỏi được nhiều kiến thức thông qua sách báo, internet, những người xung quanh có chung sở thích, trang bị những hiểu biết phong phú về nhiều lĩnh vực.
 • Khi hoàn thành một tác phẩm ưng ý từ công sức, sự cẩn thận, tỉ mỉ của chính bản thân mình sẽ giúp bạn nhận được nhiều niềm vui và ý nghĩa cuộc sống.
 • Rèn luyện được sự kiên nhẫn, sự tin tưởng, sự nỗ lực sau những lần làm sai và làm lại. Đó là những bài học quý giá trong cuộc sống.
 • Giúp bạn tiết kiệm được chi phí cho việc thuê, mướn các chuyên gia và nhân viên kỹ thuật khi bị hư hỏng một món đồ nào đó trong gia đình hoặc khi có nhu cầu sắm sửa một món đồ nào đó.

DIY ngày càng được ưa chuộng bởi những nguyên nhân nào?

 • DIY là xu hướng ngày càng phổ biến và được ưa chuộng nhờ giúp mỗi cá nhân thể hiện được sự cá tính, độc đáo trên những sản phẩm mà mình tạo ra. Những sản phẩm DIY theo sự phát triển của xã hội trở nên giá trị, thậm chí có thể bán chứng để kiếm thêm thu nhập.
 • Sản phẩm DIY rất phong phú và đa dạng từ những vật dụng lớn nhỏ như một chậu cây, một chiếc hộp đựng, một chiếc bút, chiếc cốc đến những món đồ giá trị lớn như nội thất các căn phòng, vật dụng trang trí,…
 • Hiện có rất nhiều thông tin, video trên website, youtube, facebook hướng dẫn và chia sẻ về việc làm những sản phẩm DIY. Việc chia sẻ những video này cũng có thể giúp kiếm thêm thu nhập hoặc giúp bạn được nhiều người biết đến hơn.

Thông qua bài biết chắc hẳn bạn đã hiểu về DIY và biết cách phân biệt DIY với những sản phẩm tương tự khác. Đồng thời cũng hiểu về những điều hữu ích mà DIY mang lại cho cuộc sống. Nếu bạn cũng là người đam mê làm những sản phẩm DIY thì ngại gì mà không tìm tòi và tự làm một sản phẩm DIY ngay hôm nay.

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5