Skip to content

Cocc là gì?

Admin 21.01.2021143 lượt xem
Chỉ cần lướt mạng xã hội một lúc, đặc biệt là facebook bạn sẽ bắt gặp rất nhiều từ viết tắt , có một số từ bạn có thể hiểu được ý nghĩa của nó. Tuy nhiên, cũng có có một số từ viết tắt gây khó hiểu và COCC là một trong những thuật ngữ mới mà nhiều người chưa hiểu ý nghĩa của nó, cũng như COCC là viết tắt của cụm từ gì? Hiện nay, COCC được sử dụng khá phổ biến trên mạng xã hội, ngời đời thực lẫn các kênh tin tức. Cùng tìm hiểu COCC là gì thông qua nội dung dưới đây.

​​​​​​COCC là gì?

COCC là từ viết tắt của cụm từ “ Con ông cháu cha”, cách viết tắt chữ cái đầu được sử dụng phổ biến hiện nay, đôi khi cũng có thể được hiểu là “ Con ông cháu chị” chỉ những người “ Sinh ra ở vạch đích” có nghĩa tương đương với cụm từ tiếng anh “Born With A Silver Spoon In Your Mouth” được dịch ra tiếng Việt là “Ngậm thìa bạc từ lúc sinh ra”.

Nhiều người chưa hiểu được ý nghĩa của câu thành ngữ này cho rằng vai vế các thành phần trong gia đình truyền thống Việt Nam được sử dụng trong câu thành ngữ là sai, đúng phải là “ Con cha cháu ông”. Tuy nhiên, câu thành ngữ này hoàn toàn không dùng trong ngữ cảnh gia đình văn hóa truyền thống của Việt Nam mà sử dụng trong một ngữ cảnh hoàn toàn khác.

“Con ông cháu cha” hay từ viết tắt COCC hay được giới trẻ sử dụng để chỉ những người được nâng đỡ phát triển nhờ vào địa vị, quyền lực và tài chính của người thân cho dù họ không hề có thực lực. Ngoài ra COCC còn được giới trẻ sử dụng để chỉ những người được sinh ra trong gia đình giàu có, sinh ra ở vạch đích, sinh ra đã ngậm thìa vàng… có ý nghĩa tương đương với từ Rich kid. 

Thuật ngữ COCC có nguồn gốc từ đâu? 

Cụm từ “Con ông cháu cha” được cho rằng có nguồn gốc từ thiên chúa giáo. Ngày xưa, các tín đồ, giáo dân thiên chúa giáo thường xuyên tập trung lại với nhau tạo thành một khu dân cư gọi là “Xóm đạo”, người đứng đầu xóm đạo được gọi là ông trùm và từ “con ông” xuất hiện từ đây được hiểu là con của ông trùm trong xóm đạo, còn từ cha trong “ cháu cha” chỉ cha xứ của các giáo xứ, “ cháu cha” lúc này được hiểu là cháu của cha xứ.

Ngày đó, người thân của ông trùm và cha xứ luôn được hưởng nhiều quyền lợi hơn và được ưu tiên hơn những người khác, từ đó cụm từ “ con ông cháu cha” được sử dụng cho đến ngày nay.

Ngoài thành ngữ này ra cũng còn có rất nhiều thành ngữ khác có ý nghĩa tương đương với COCC như: “ một người làm quan cả họ được nhờ”…

Khi nhắc đến COCC người ta thường cho rằng những người thuộc diện COCC thường không có tài năng, thực lực và nhờ cậy người thân mới có một vị trí nhất định nào đó. Làn sóng COCC phát triển mạnh mẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến người trẻ làm cho họ giảm nỗ lực, nhiệt huyết, phấn đấu tự thân phát triển và thay vào đó họ nỗ lực mở rộng các mối quan hệ, cố gắng thân thiết với những người thân có địa vị để được nhờ vả. Ngoài ra, việc dành sự ưu tiên cho những người thuộc diện COCC sẽ làm mất đi quyền lợi và sự nỗ lực của những người bình thường, không thuộc diện COCC.

Nếu thường xuyên theo dõi táo quân mỗi năm chắc hẳn bạn đã nghe tới cụm từ COCC được đề cập trong nhiều năm phát sóng chương trình và mỗi lần nhắc đến vấn nạn COCC thì táo quân lại tạo nên làn sóng dư luận và có rất nhiều câu hỏi châm biếm về hiện tượng này. Vì vậy, có thể nói COCC là một vấn nạn cần ngăn chặn sớm nhất để tránh lãng phí nhân tài quốc gia.

Trong doanh nghiệp có COCC nên ứng xử như thế nào?

Đối với COCC có thực lực:

Mặc dù thuộc diện COCC nhưng vẫn có nhiều người có năng lực và không nhờ vả đến danh phận COCC. Vì vậy, không có lý do gì để chúng ta ghét bỏ, kỳ thị họ, nếu như COCC có năng lực, chứng minh được thực lực trong quá trình làm việc và tự đi lên bằng chính sự nỗ lực của bản thân thì cần công nhận họ một cách công bằng, công tâm nhất. Đối với bạn bè đồng nghiệp nên học hỏi những điểm hay từ họ, đối xử công tâm, không ghét bỏ, xa lánh, nói xấu, giúp đỡ họ và cùng nhau phát triển.

Đối với COCC không có thực lực.

Bên cạnh những COCC có năng lực thì cũng có rất nhiều COCC không có năng lực và đi lên nhờ vào mối quan hệ. Những trường hợp này rất khó cho các doanh nghiệp bởi coi nhẹ họ thì không được mà giúp đỡ họ thì chính là tự hại bản thân.

Vì vậy, cách ứng xử tốt nhất đối với những người này chính là có thể nhiệt tình giúp đỡ họ khi được nhờ vả, hạn chế tiếp xúc tối đa với họ trong trường hợp không muốn những mắc phải những sai lầm khó sửa chữa, tạo cơ hội và giúp họ phát triển bản thân, chỉ dẫn họ hoàn thiện bản thân, không nên quá khắt khe với những lỗi lầm của họ và thể hiện cho cấp trên thấy bạn nỗ lực giúp họ trong công việc.

Như vậy, thông qua nội dung bài viết đã nêu rõ ý nghĩa từ viết tắt COCC và nguồn gốc cũng như cách ứng xử trong môi trường doanh nghiệp có COCC. Mọi tầng lớp, giai cấp xã hội đều cần đến sự bình đẳng, nỗ lực để đạt được mục tiêu bằng chính thực lực của bản thân và COCC không hẳn là ai cũng không có thực lực. Vì vậy, cần xem xét, đánh giá và có cái nhìn đúng đắn nhất.

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5