Skip to content

Những lý do khiến mắt bạn bị chảy nước – và cách xử lý.

Admin 28.03.20214 lượt xem
Nước mắt rửa sạch chất độc và những lớp bụi phủ bên ngoài, bề mặt bảo vệ và cung cấp chất dinh dưỡng cho những người bạn nhìn.

Khi bạn có một hành động gì đó đơn giản như cười hoặc ngáp có thể khiến bạn chảy nước mắt; hoặc có thể bạn đã dành quá nhiều thời gian ngồi trong ánh sáng hoặc trước màn hình máy tính, điện thoại.

Những việc tiết ra quá nhiều nước mắt cũng có thể là một điềm báo của rắc rối. Nếu bạn bị chảy nước mắt kèm theo thay đổi thị lực, đau, có cục u gần ống lệ hoặc cảm giác có gì đó trong mắt không biến mất, hãy liên hệ với chuyên gia y tế. Ngoài ra, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ nếu vết rách không biến mất.

Việc bạn bị chảy nước mắt liên tục có thể là do một trong những nguyên nhân này:

Rối loạn chức năng tuyến dầu

Các tuyến meibomian nằm trong mí mắt và tạo ra thành phần dầu của nước mắt. Dầu đó ngăn không cho nước trong nước mắt bay hơi. Nếu các tuyến meibomian không sản xuất đủ dầu – hoặc không đủ dầu chất lượng phù hợp – bạn có thể bị khô mắt . Điều này có vẻ trái ngược với trực giác, nhưng khô mắt là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây chảy nước mắt. Theo phản xạ, đôi mắt của bạn sẽ chảy nước mắt để bù lại tình trạng khô.

nhung-ly-do-khien-mat-ban-bi-chay-nuoc-va-cach-xu-ly-1.jpg (29 KB)

Rajiv Shah, phó giáo sư nhãn khoa tại Trung tâm Y tế Wake Forest Baptist cho biết: “Đắp một chiếc khăn sạch và nóng lên mí mắt của bạn có thể giúp mở các tuyến dầu. Bạn cũng có thể nhẹ nhàng xoa bóp mí mắt để giúp tăng tiết dầu. Theo Hiệp hội Mắt trẻ em và bệnh lác đồng tiền, làm sạch dọc bờ mi bằng ngón tay hoặc tăm bông nhúng vào dầu gội trẻ em đã được pha loãng cũng có thể giúp làm sạch các lỗ thông bị tắc nghẽn của tuyến dầu.

Khô mắt

Ngay cả khi các tuyến dầu của bạn đang hoạt động tối ưu, bạn vẫn có thể bị khô dẫn đến chảy nước mắt nhiều. Nếu nguyên nhân cơ bản của chứng khô mắt không được giải quyết, thì tình trạng chảy nước mắt sẽ cứ tiếp diễn.

Bản thân bệnh khô mắt có nhiều nguyên nhân, bao gồm các bệnh tự miễn dịch như viêm khớp dạng thấp , các loại thuốc như thuốc kháng histamine và tiếp xúc với khói hoặc gió. Khô mắt cũng phổ biến hơn khi chúng ta già đi, đặc biệt là ở phụ nữ sau mãn kinh.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về thuốc nhỏ mắt không kê đơn và thuốc kê đơn cho bệnh khô mắt.

Tắc nghẽn ống dẫn nước mắt

Nước mắt được sản xuất bởi các tuyến lệ, sau đó chúng rửa qua mắt và thoát ra ngoài qua các lỗ nhỏ ở góc mắt được gọi là ống dẫn nước mắt. Nếu những ống dẫn đó bị tắc, nước mắt sẽ tích tụ.

Các ống dẫn nước mắt có thể bị tắc ở người lớn do chấn thương, nhiễm trùng, viêm hoặc (hiếm khi) có khối u. Lão hóa cũng có thể khiến ống lệ bị thu hẹp.

Tắc ống dẫn nước mắt là tình trạng khá phổ biến ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Ở trẻ sơ sinh, ống dẫn nước mắt bị tắc thường tự giải quyết hoặc có thể được trợ giúp bằng một loại xoa bóp đặc biệt.

nhung-ly-do-khien-mat-ban-bi-chay-nuoc-va-cach-xu-ly-2.jpg (33 KB)

Ở người lớn, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh nếu tình trạng nhiễm trùng có thể gây tắc ống dẫn nước mắt và chảy nước mắt. Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ vào và mở chúng theo cách thủ công. Kim Lê, bác sĩ nhãn khoa nhi của Hệ thống Y tế Henry Ford ở Detroit cho biết: “Nếu nó không biến mất, chúng tôi phải tiến hành phẫu thuật. May mắn thay, phẫu thuật đó thường nhanh chóng và đơn giản.

Dị ứng

Cả dị ứng và cảm lạnh đều có thể khiến mắt bạn chảy nước. Điều này thường không có gì khác hơn là một sự phiền toái.

Hạn chế chảy nước mắt do dị ứng bằng cách tránh các chất gây dị ứng càng nhiều càng tốt. Tùy thuộc vào tình trạng dị ứng cụ thể của bạn, điều đó có thể có nghĩa là ở trong nhà nhiều hơn trong mùa phấn hoa, giữ bụi trong nhà ở mức tối thiểu hoặc hạn chế thời gian ở với chó và mèo. Thuốc nhỏ mắt không kê đơn cùng với thuốc thông mũi và thuốc kháng histamine có thể hữu ích. Cân nhắc hỏi bác sĩ về các biện pháp khắc phục theo đơn thuốc.

Viêm kết mạc

Còn được gọi là đau mắt đỏ , viêm kết mạc thường gặp nhất là do adenovirus, virus gây bệnh có thể gây ra cảm lạnh thông thường, viêm phế quản và viêm họng . Chảy nước mắt chỉ là một trong những triệu chứng đau mắt đỏ. Bạn cũng có thể bị ngứa, mẩn đỏ và đau.

Không có nhiều cách điều trị viêm kết mạc do vi rút, ngoài việc để tình trạng nhiễm trùng tự khỏi. Một miếng gạc ướt và mát trên mắt có thể làm dịu bớt một số hiện tượng chảy nước mắt và các triệu chứng khác. Giống như cảm lạnh, loại đau mắt đỏ này rất dễ lây lan. Ngăn ngừa lây lan bằng cách tránh chạm vào mắt, rửa tay thường xuyên và vệ sinh vỏ gối, ga trải giường và khăn tắm thường xuyên.

Vấn đề giác mạc

nhung-ly-do-khien-mat-ban-bi-chay-nuoc-va-cach-xu-ly-3.jpg (67 KB)

Giác mạc là lớp trong suốt, ngoài cùng của mắt. Đây là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại vi trùng, bụi bẩn và bất cứ thứ gì khác có thể xâm nhập vào mắt bạn. Điều đó làm cho nó dễ bị tổn thương.

Bất cứ thứ gì gây kích ứng giác mạc cũng có thể khiến mắt bạn chảy nước, có thể là hạt bụi, vết loét hoặc vết xước. Bạn cũng có thể bị đỏ, đau và nhạy cảm với ánh sáng nếu vấn đề về giác mạc khiến bạn chảy nước mắt.

Nhiều vấn đề với giác mạc mà bạn không cần điều trị, trong khi những vấn đề khác có thể cần dùng thuốc hoặc thậm chí phẫu thuật. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu tình trạng kích ứng không biến mất hoặc nếu bạn có các triệu chứng khác.

Liệt dây thần kinh mặt (Hội chứng Bell’s palsy)

Liệt dây thần kinh mặt (Bell’s palsy) là khi một số dây thần kinh trên khuôn mặt của bạn bị yếu hoặc tê liệt. Nó có thể cản trở việc chớp mắt hoặc làm cho mí mắt của bạn không thể khép lại đúng cách, có thể làm khô mắt bạn. Tiến sĩ Lee nói: “Trong khi chờ đợi, hãy bôi trơn mắt bằng nước mắt nhân tạo. Tuy nhiên, hãy tránh những sản phẩm hứa hẹn sẽ “như thần dược”: Bạn càng sử dụng những sản phẩm đó, bạn càng cần chúng nhiều hơn.

Các vấn đề về mí mắt khác

Ngay cả khi bạn không bị liệt Bell, bạn có thể gặp vấn đề với mí mắt hoặc lông mi của mình, cũng có thể làm khô mắt và chảy nước mắt.

Mí mắt hướng ra ngoài (gọi là ectropion) hoặc hướng vào trong (gọi là entropion) đều có thể gây chảy nước mắt. Nước mắt nhân tạo có thể giúp giảm thiểu sự khó chịu, nhưng những vấn đề này thường phải phẫu thuật.

Chỉ cần lông mi mọc vào trong (gọi là trichiasis),chúng có thể dụi mắt và làm chảy nước.

Đôi khi những vấn đề về mí mắt này là một dấu hiệu tự nhiên của sự lão hóa. Khi chúng ta già đi, da mí mắt của chúng ta có xu hướng chùng xuống, điều này có thể khiến nước mắt thấm ra ngoài thay vì thoát qua ống dẫn nước mắt.

(Biên tập từ health.com)

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5