Skip to content

8 cách phòng tránh Covid-19 khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng

Admin 19.01.20214 lượt xem
Bạn có thể không dành nhiều thời gian ở những nơi công cộng như trước đại dịch, nhưng đôi khi việc sử dụng nhà vệ sinh công cộng là cần thiết. Vì vậy, bạn có thể làm gì để tránh vi rút và vi khuẩn có hại khi bạn phải đi?

Trong khi COVID-19 có lẽ là mối đe dọa đầu tiên xuất hiện trong tâm trí bạn, thì đó cũng là mùa lạnh và cúm. Điều đó có nghĩa là rất nhiều bọ khó chịu ẩn nấp trong không khí hoặc trên các bề mặt, sẵn sàng xâm nhập vào cơ thể bạn chủ yếu qua mắt, mũi và miệng và khiến bạn bị bệnh.

Carol A. Winner, người sáng lập phong trào phân bổ cá nhân Give Space vào năm 2017, cho rằng: “Phòng tắm công cộng là một chiếc đĩa thép, hãy xem xét số lượng bề mặt thép, tay nắm cửa và tay nắm nhà vệ sinh, điều quan trọng là phải thận trọng.” Theo các chuyên gia nghiên cứu, các hạt vi rút cảm lạnh và cúm có thể sống trên bề mặt cứng trong vài giờ. 

Tiếp theo đó là bồn cầu vệ sinh. Chỉ cần xả nước có thể đẩy tới 60% khí được tạo ra (các hạt rắn mịn hoặc các giọt chất lỏng hình thành từ các chất chứa trong bát, từ bạn và thậm chí những người khác trước bạn) vào không khí phía trên chỗ ngồi. Hiện tượng này được gọi là “bồn cầu bệt” hoặc “nhiễu loạn trong bồn cầu” và nó có thể được xếp vào “những điều mà người bình thường lo lắng bây giờ mà họ không từng làm”. Đây cũng là mối nguy hiểm lây nhiễm.

Khi nói đến an toàn trong nhà vệ sinh, điều quan trọng cần lưu ý là sự khác biệt giữa vi rút và vi khuẩn. Vi khuẩn là một vi sinh vật có thể tự sống trong thời gian dài hơn vi rút. Một ví dụ được tìm thấy trong phòng vệ sinh là vi khuẩn E.coli, có thể có trong phân và nếu vô tình ăn phải sẽ gây ra tiêu chảy, nôn mửa và các chứng rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng khác.

Mặt khác, virus “cần có vật chủ, và đó chính là bạn”, Bs. Winner nói. Sự kết hợp giữa vi khuẩn và coronavirus có thể chứng minh là một con cá voi kép. “Vi khuẩn có thể tàn phá đường ruột của chúng ta, trong số những thứ khác, và tất nhiên, khi chúng ta không khỏe mạnh và phải chống chọi với các điều kiện khác, chúng ta dễ bị nhiễm trùng thứ cấp nhất”. Vi rút coronavirus khá độc, vì vậy cần phải cẩn thận hơn ở những nơi công cộng. ” 

Bạn không có bất kỳ quyền kiểm soát nào đối với những gì người khác làm trong nhà vệ sinh công cộng, hoặc mức độ (và tần suất) nó được dọn dẹp. Nhưng có rất nhiều bước cần thực hiện để tránh tiếp xúc với vi trùng lây nhiễm, hãy tham khảo 8 bước dưới đây.

Thực hành cách xa xã hội trong phòng vệ sinh

8-cach-phong-tranh-covid-19-1.jpg (85 KB)

Bạn đã nghe nó hàng triệu lần, nhưng lời khuyên cũng áp dụng cho nhà vệ sinh công cộng: Tránh xa người khác khoảng 2m, và nếu không thể, hãy đeo khẩu trang hoặc che miệng. Nếu phòng vệ sinh không lớn như vậy hoặc đó là một căn phòng nhỏ chỉ có một vài gian hàng thay vì một phòng lớn với nhiều gian hàng, hãy đảm bảo rằng bạn là người duy nhất sử dụng nó vào thời điểm đó.

Che tay để bạn không chạm trực tiếp vào bề mặt

Sử dụng nhà vệ sinh công cộng đòi hỏi phải chạm vào nhiều bề mặt có khả năng nhiễm mầm bệnh, từ tay nắm cửa đến vòi nước, ngăn cửa cho đến hộp đựng giấy vệ sinh. Để tránh nhiễm vi khuẩn và các phần tử vi rút, hãy trang bị sẵn khăn lau và khăn giấy, vì vậy bạn sẽ luôn có thứ gì đó để che tay và không chạm trực tiếp vào các bề mặt này. (Mang theo chúng trong ví của bạn, để bạn được bảo vệ ngay cả khi nhà vệ sinh không có đồ cất giữ riêng.)

Ra vào càng nhanh càng tốt 

Càng ở trong phòng vệ sinh lâu, tỷ lệ gặp phải các hạt hoặc vi khuẩn vi rút càng cao. Điều đó không có nghĩa là chỉ làm việc vệ sinh của bạn một cách vội vàng và bỏ qua việc rửa tay và sấy khô tay — đây là những điều cực kỳ quan trọng khi nói đến không có mầm bệnh (sẽ nói thêm ở phần sau). Nhưng đó là lời cảnh báo không nên đi lang thang trong khi bạn bè của bạn đang sử dụng nhà vệ sinh, hoặc quyết định trang điểm lại hoặc chỉnh sửa tóc khi bạn thực sự không cần thiết.

Mang khẩu trang trong nhà vệ sinh 

8-cach-phong-tranh-covid-19-2.jpg (69 KB)

Hãy nhớ nghiên cứu về “bồn cầu bệt” đã đề cập ở trên, và làm thế nào các hạt từ bồn cầu có thể phun ra cách bát sau khi bạn xả nước tới 2 mét? Để tránh điều này, hãy đeo khẩu trang khi đi. Ngoài ra, hãy quay mặt khỏi bồn cầu sau khi xả nước, Winner khuyên. Sau đó thoát ra khỏi quầy hàng càng sớm càng tốt, đóng cánh cửa sau lưng bạn.

Khi bạn mang khẩu trang, hãy giữ nguyên vị trí, hãy đảm bảo không chạm vào khẩu trang của bạn sau khi chạm vào bất cứ thứ gì trong phòng vệ sinh, từ tay nắm cửa hoặc bồn rửa đến vòi nước rửa hoặc bình đựng xà phòng. Làm như vậy có thể dễ dàng truyền vi trùng từ tay sang khẩu trang của bạn, khiến chúng gần với mắt, mũi và miệng — các điểm xâm nhập của coronavirus cũng như cảm lạnh, cúm và các bệnh nhiễm trùng khác. Khi rời khỏi phòng vệ sinh, bạn có thể tháo khẩu trang và vứt bỏ hoặc mang về nhà giặt sạch. 

Rửa tay đúng cách

Không cần phải nói rằng rửa tay là việc đầu tiên phải làm sau khi đi vệ sinh ở nhà vệ sinh công cộng. Đây là một lời nhắc nhở tại sao: Rửa bằng xà phòng và nước ấm trong ít nhất 20 giây là cách hiệu quả nhất để loại bỏ các hạt vi rút và vi khuẩn trên tay. Nếu không có xà phòng, hãy dùng nước rửa tay; Nó không hiệu quả nhưng chắc chắn tốt hơn là không giặt chút nào.

Thật không may, nhiều người bỏ qua bước quan trọng này; Nghiên cứu gần đây cho thấy chỉ 65% phụ nữ và 31% nam giới rửa tay sau khi đi vệ sinh. “Đừng bao giờ lười rửa tay, và đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch, vì bạn thực sự có thể gây hại cho người khác bằng cách làm ô nhiễm môi trường xung quanh bạn,” Các chuyên gia cảnh báo. 

Lau khô tay bằng khăn giấy

8-cach-phong-tranh-covid-19.jpg (161 KB)

Khi bạn rửa tay xong, hãy lau khô tay bằng khăn giấy hoặc khăn giấy, thay vì dùng máy sấy khô tay. “Nghiên cứu cho chúng ta biết rằng các hạt vi rút và vi khuẩn có thể bay xa tới 7 mét trong không khí” từ một trong những máy sấy tay này, theo Winner, trích dẫn một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên Tạp chí Vi sinh vật học Ứng dụng.

Làm khô tay ngay sau khi bạn rửa xong. Theo các chuyên gia: “Vi trùng có thể dễ dàng truyền đến và từ tay ướt hơn. Nếu bạn không có khăn giấy hoặc không có khăn lau tay, hãy sử dụng máy sấy thay vì để tay ướt vào phòng vệ sinh.

Đừng bỏ khăn giấy quá sớm

Sau khi bạn đã lau khô tay bằng khăn giấy, đừng cho ngay khăn giấy vào sọt rác. Thay vào đó, hãy sử dụng khăn giấy đó để mở tay nắm cửa — thường là bề mặt thép có khả năng bị bao phủ bởi vi trùng — để bạn có thể ra khỏi phòng vệ sinh và tiếp tục ngày mới của mình!

Tránh xa điện thoại

Chúng tôi biết rất khó để cưỡng lại sự cám dỗ, nhưng điện thoại của bạn là một nam châm vi trùng của riêng nó và việc chạm vào điện thoại trong khi bạn sử dụng nhà vệ sinh công cộng sẽ làm tăng nguy cơ truyền vi trùng sang điện thoại của bạn … nơi chúng có thể dễ dàng xâm nhập vào miệng hoặc mũi của bạn và làm cho bạn bị bệnh. Bs Rimoin nói: “Bất cứ thứ gì bạn chạm vào đều có thể làm bẩn màn hình điện thoại của bạn và bạn được đảm bảo sẽ chạm vào nó cả ngày. Bạn có thể không sử dụng điện thoại trong vài phút, vì vậy hãy để nó trong túi cho đến khi tay của bạn sạch sẽ để sử dụng điện thoại”

Hãy ghi nhớ 8 bước phòng tránh nhiễm Covid19 khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng bạn nhé.

(Biên tập từ Health.com)

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5