Skip to content

VS là gì?

Admin 02.12.2020171 lượt xem
Chúng ta thường thấy trong các phần giới thiệu trên truyền hình về các trận đấu có chữ viết tắt VS, hay từ Vs mỗi ngày đều xuất hiện trong các tin nhắn bạn bè, bình luận trên mạng xã hội… về những vấn đề nào đó. Nhưng thật sự bạn có hiểu đúng nghĩa của từ VS? Vậy VS có nghĩa là gì? Nên sử dụng VS trong những trường hợp nào? bangtra sẽ thông tin đến các bạn về nghĩa của từ này đầy đủ và chính xác hơn qua bài viết dưới đây.

VS là viết tắt của nhiều từ, nhiều ý nghĩa và được sử dụng khá phổ biến trong đời sống hằng ngày, trong đó 3 ý nghĩa của từ VS được sử dụng thường xuyên nhất là:

VS: Versus

VS: Version

VS: Vì sao?

Ý nghĩa từ VS: Versus

VS là từ viết tắt của Versus theo tiếng Anh có nguồn gốc từ tiếng Latinh nghĩa là “đối đầu”, “so tài”hoặc “tranh tài”. Còn theo Tiếng Việt nhiều người sử dụng VS mang ý nghĩa là “Với”.

VS thường được hiểu là so sánh. Điều đó hoàn toàn không chính xác, nếu như nghĩa chính xác của từ Versus chỉ là “đấu với”, “đối đầu”, mang tính chất chủ động của con người thì rất nhiều người Việt hiểu theo nghĩa rộng của Tiếng Việt nên mặc nhiên xem từ VS nghĩa là “với” mang tính chất bị động, so sánh trong khí đó VS ( Versus) chỉ mang một ý nghĩa hẹp, từ đó dẫn đến việc nhiều bạn sử dụng sai. Để thấy rõ được vấn đề sai đó, ta có thể so sánh với từ tiếng anh tương ứng:

  • VS (versus) có nghĩa giống như: Against – chống lại, đối kháng mang tính tranh giành thực sự về một cái gì, vấn đề gì đó, thể hiện tính chủ động của con người
  • “Với” có nghĩa giống như: With, And – chỉ mang nghĩa cùng nhau, cái gì đi với cái gì.
  • VS thường được dùng kí hiệu khi giới thiệu các trận đấu bóng bàn, đá bóng, quyền anh,cầu lông giữa 2 đội với nhau. Trên các trang báo hoặc tin tức cũng thường dùng từ này khi giới thiệu các trận đấu thể thao.

Ví dụ như các bảng tin sẽ hiển thị trận đá banh giữa đội tuyển Vietnam VS Laos.

  • Rất nhiều các bạn trẻ khi sử dụng để nói chuyện với nhau qua mạng xã hội như zalo, comment Facebook, messenger… thường dùng từ VS thay cho từ “với” để nhanh hơn. VS được thống kê là một trong những từ viết tắt trên Facebook nhiều nhất hiện nay.

Ví dụ như: “so sánh giữa hai hãng xe máy Yamaha VS Honda”, hoặc “ hôm qua tôi đi thư viện vs các bạn trong lớp”, “tôi đang  nói chuyện vs ba mẹ”…

Qua ví dụ trên có thể thấy VS được hiểu sai nghĩa, 2 hãng xe máy là tương tự nhau, thể hiện sự so sánh về tính chất, kiểu dáng, giá cả… Tuy nhiên, trường hợp 2 xe máy này va chạm nhau thể hiện tính chất độ bền, tốc độ thì dùng từ VS trong trường hợp này là không sai.

Ý nghĩa từ VS: Version

Theo tiếng Anh: Ngoài nghĩa như đã phân tích ở trên, VS còn có nghĩa là “VERSION”. Version cũng có khá nhiều ý nghĩa trong tiếng Việt nhưng nghĩa được hiểu chính xác nhất đó là:” phiên bản” – Chỉ một bản phát hành đặc trưng của sản phẩm phần mềm hoặc phần cứng, số hiệu phiên bản lớn hơn có nghĩa là phiên bản đó mới hơn.

Ví dụ: những sản phẩm có phiên bản giới hạn, hệ điều hành IOS mới nhất là phiên bản bao nhiêu… Thường chữ Version thường viết tắt đơn giản là chữ “v” và kèm theo số phía sau.

Ý nghĩa từ VS: Vì sao

Theo tiếng Việt: Một cách sử dụng chữ VS nữa cũng được giới trẻ hay sử dụng đó là từ “ vì sao”. Thay vì phải viết rõ ra từ đầy đủ nghĩa thì các bạn chỉ cần ghi như vậy trước mỗi câu hỏi để hiểu ngầm ý “ vì sao” để đơn giản hóa quá trình giao tiếp.

Ví dụ: Vs hôm qua bạn hẹn sang nhà tôi mà bạn không sang?

Xin lỗi, vì hôm qua tôi bận nhưng quên không thông báo lại cho bạn.

Bên cạnh đó, từ viết tắt VS cũng hay được sử dụng thay từ “vệ sinh”, từ này được dùng phổ biến hơn là nghĩa “vì sao”.

Tuỳ trường hợp, tuỳ ngữ cảnh mà hiểu VS theo những nghĩa khác nhau. Tuy nhiên, để sử dụng đúng nhất từ này, nghĩa “đối đầu”, “tranh tài”, “so găng” mới là từ hiểu đúng nhất. 

Qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng có thể mang đến cho các bạn thêm vài thông tin hữu ích, giúp các bạn có thể phân biệt và hiểu đúng nghĩa của từ viết tắt VS, đồng thời biết cách sử dụng chúng một cách chuyên nghiệp, chính xác và phù hợp với ngữ cảnh. Ví dụ, khi nhắn tin cho người lớn tuổi không nên sử dụng từ viết tắt VS mà hãy nhắn đầy đủ dấu và chữ như vậy người lớn sẽ dễ hiểu hơn.

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5