Skip to content

Tìm hiểu về Bệnh Huyết áp cao & các biện pháp ngăn chặn

Admin 28.03.20215 lượt xem
Huyết áp cao, hay tăng huyết áp, xảy ra khi huyết áp của bạn tăng lên mức không tốt cho sức khỏe. Việc đo huyết áp sẽ tính đến lượng máu đi qua các mạch máu của bạn và lượng sức cản mà máu đáp ứng trong khi tim đang bơm.

Bạn hiểu gì về Huyết áp cao?

Động mạch bị thu hẹp làm tăng sức đề kháng. Động mạch của bạn càng hẹp, huyết áp của bạn càng cao. Về lâu dài, áp lực gia tăng có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe, bao gồm cả bệnh tim.

Tăng huyết áp khá phổ biến. Trên thực tế, vì các hướng dẫn gần đây đã thay đổi, dự kiến ​​gần một nửa số người trưởng thành ở Mỹ sẽ được chẩn đoán mắc chứng này.

Tăng huyết áp thường phát triển trong vài năm. Thông thường, bạn không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào. Nhưng ngay cả khi không có triệu chứng, huyết áp cao có thể gây tổn thương mạch máu và các cơ quan của bạn, đặc biệt là não, tim, mắt và thận.

Phát hiện sớm là quan trọng. Đo huyết áp thường xuyên có thể giúp bạn và bác sĩ nhận thấy bất kỳ thay đổi nào. Nếu huyết áp của bạn tăng cao, bác sĩ có thể yêu cầu bạn kiểm tra huyết áp trong một vài tuần để xem liệu con số này có tăng hay giảm trở lại mức bình thường.

Điều trị tăng huyết áp bao gồm cả thuốc kê đơn và thay đổi lối sống, sống lành mạnh hơn. Nếu tình trạng này không được điều trị, nó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe, bao gồm đau tim và đột quỵ.

tim-hieu-ve-benh-huyet-ap-cao-cac-bien-phap-ngan-chan-1.jpg (58 KB)

Những nguyên nhân gây nên tăng huyết áp 

Có hai loại tăng huyết áp. Mỗi loại có một nguyên nhân khác nhau.

Tăng huyết áp nguyên phát

Tăng huyết áp nguyên phát còn được gọi là tăng huyết áp thiết yếu. Loại tăng huyết áp này phát triển theo thời gian mà không xác định được nguyên nhân. Hầu hết mọi người đều có loại huyết áp cao.

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa rõ cơ chế nào khiến huyết áp từ từ tăng lên. Sự kết hợp của các yếu tố có thể đóng một vai trò nào đó. Các yếu tố này bao gồm:

 • Di truyền: Một số người có khuynh hướng di truyền với bệnh tăng huyết áp. Điều này có thể là do đột biến Gen hoặc bất thường di truyền thừa hưởng từ cha mẹ của bạn.
 • Thay đổi về thể chất: Nếu có điều gì đó trong cơ thể bạn thay đổi, bạn có thể bắt đầu gặp các vấn đề trên toàn cơ thể. Huyết áp cao có thể là một trong những vấn đề đó. Ví dụ, người ta cho rằng những thay đổi trong chức năng thận do lão hóa có thể làm đảo lộn sự cân bằng tự nhiên của cơ thể về muối và chất lỏng. Sự thay đổi này có thể khiến huyết áp của cơ thể bạn tăng lên.
 • Môi trường: Theo thời gian, những lựa chọn lối sống không lành mạnh như thiếu hoạt động thể chất và chế độ ăn uống nghèo nàn có thể gây hại cho cơ thể bạn. Lựa chọn lối sống có thể dẫn đến các vấn đề về cân nặng. Thừa cân hoặc béo phì có thể làm tăng nguy cơ tăng huyết áp.

Tăng huyết áp thứ phát

Tăng huyết áp thứ phát thường xảy ra nhanh chóng và có thể trở nên trầm trọng hơn tăng huyết áp nguyên phát. Một số điều kiện có thể gây tăng huyết áp thứ phát bao gồm:

 • Bệnh thận
 • Khó thở khi ngủ
 • Dị tật tim bẩm sinh
 • Vấn đề với tuyến giáp của bạn
 • Tác dụng phụ của thuốc
 • Sử dụng ma túy bất hợp pháp
 • Lạm dụng rượu hoặc sử dụng mãn tính
 • Vấn đề về tuyến thượng thận
 • Một số khối u nội tiết

Các triệu chứng của tăng huyết áp là gì?

Tăng huyết áp nói chung là một tình trạng âm thầm. Nhiều người sẽ không gặp bất kỳ triệu chứng nào. Có thể mất nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ để tình trạng bệnh đạt đến mức độ nghiêm trọng để các triệu chứng trở nên rõ ràng. Thậm chí sau đó, những triệu chứng này có thể được cho là do các vấn đề khác.

Các triệu chứng của tăng huyết áp nặng có thể bao gồm:

 • Đau đầu
 • Hụt hơi
 • Chảy máu cam
 • Bốc hỏa
 • Chóng mặt
 • Đau ngực
 • Thay đổi hình ảnh
 • Máu trong nước tiểu

Những triệu chứng này cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Chúng không xảy ra ở tất cả mọi người bị tăng huyết áp, nhưng chờ đợi một triệu chứng của tình trạng này xuất hiện có thể gây tử vong.

Cách tốt nhất để biết liệu bạn có bị tăng huyết áp hay không là đo huyết áp thường xuyên. Hầu hết các văn phòng bác sĩ đều đo huyết áp tại mỗi cuộc hẹn.

Nếu bạn chỉ có sức khỏe hàng năm, hãy nói chuyện với bác sĩ về nguy cơ tăng huyết áp và các kết quả khác mà bạn có thể cần để giúp bạn theo dõi huyết áp của mình.

Ví dụ, nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh tim hoặc có các yếu tố nguy cơ phát triển tình trạng này, bác sĩ có thể khuyên bạn nên kiểm tra huyết áp hai lần một năm. Điều này giúp bạn và bác sĩ của bạn nắm được mọi vấn đề có thể xảy ra trước khi chúng trở thành vấn đề.

Chuẩn đoán huyết áp cao 

tim-hieu-ve-benh-huyet-ap-cao-cac-bien-phap-ngan-chan-2.jpg (77 KB)

Chẩn đoán tăng huyết áp đơn giản như đo huyết áp. Hầu hết các văn phòng bác sĩ kiểm tra huyết áp như một phần của cuộc khám định kỳ. Nếu bạn không nhận được kết quả đo huyết áp vào buổi hẹn tiếp theo, hãy yêu cầu một kết quả.

Nếu huyết áp của bạn tăng cao, bác sĩ có thể yêu cầu bạn đọc thêm trong một vài ngày hoặc vài tuần. Chẩn đoán tăng huyết áp hiếm khi được đưa ra chỉ sau một lần đọc. Bác sĩ của bạn cần xem bằng chứng về một vấn đề kéo dài. Đó là bởi vì môi trường của bạn có thể góp phần làm tăng huyết áp, chẳng hạn như bạn có thể cảm thấy căng thẳng khi đến phòng khám bác sĩ. Ngoài ra, mức huyết áp thay đổi trong ngày.

Nếu huyết áp của bạn vẫn ở mức cao, bác sĩ có thể sẽ tiến hành thêm các xét nghiệm để loại trừ các bệnh lý tiềm ẩn. Những thử nghiệm này có thể bao gồm:

 • Xét nghiệm nước tiểu
 • Kiểm tra cholesterol và các xét nghiệm máu khác
 • Kiểm tra hoạt động điện của tim bằng điện tâm đồ (EKG, đôi khi được gọi là ECG)
 • Siêu âm tim hoặc thận của bạn

Các xét nghiệm này có thể giúp bác sĩ của bạn xác định bất kỳ vấn đề phụ nào gây ra huyết áp cao của bạn. Họ cũng có thể xem xét ảnh hưởng của huyết áp cao đối với các cơ quan của bạn.

Trong thời gian này, bác sĩ có thể bắt đầu điều trị chứng tăng huyết áp của bạn. Điều trị sớm có thể làm giảm nguy cơ tổn thương lâu dài.

Cách đọc hiểu các chỉ số đo huyết áp 

Hai con số tạo ra kết quả đo huyết áp:

 • Huyết áp tâm thu: Đây là số đầu tiên hoặc trên cùng. Nó cho biết áp suất trong động mạch khi tim đập và bơm máu ra ngoài.
 • Huyết áp tâm trương: Đây là con số thứ hai, hoặc dưới cùng. Đó là việc đọc áp suất trong động mạch giữa các nhịp đập của tim.

Năm loại xác định các chỉ số huyết áp cho người lớn:

 • Khỏe mạnh: Chỉ số huyết áp khỏe mạnh là ít hơn 120/80 milimét thủy ngân (mm Hg).
 • Cao: Con số tâm thu là từ 120 đến 129 mm Hg, và con số tâm trương nhỏ hơn 80 mm Hg. Các bác sĩ thường không điều trị huyết áp cao bằng thuốc. Thay vào đó, bác sĩ có thể khuyến khích thay đổi lối sống để giúp giảm số lượng của bạn.
 • Tăng huyết áp giai đoạn 1: Số tâm thu từ 130 đến 139 mm Hg, hoặc tâm trương từ 80 đến 89 mm Hg.
 • Tăng huyết áp giai đoạn 2: Số tâm thu là 140 mm Hg hoặc cao hơn, hoặc số lượng tâm trương là 90 mm Hg hoặc cao hơn.
 • Khủng hoảng tăng huyết áp: Số lượng tâm thu trên 180 mm Hg, hoặc số lượng tâm trương trên 120 mm Hg. Huyết áp trong phạm vi này cần được chăm sóc y tế khẩn cấp. Nếu có bất kỳ triệu chứng nào như đau ngực, nhức đầu, khó thở hoặc thay đổi thị giác khi huyết áp cao đến mức này, cần được chăm sóc y tế tại phòng cấp cứu.

tim-hieu-ve-benh-huyet-ap-cao-cac-bien-phap-ngan-chan-3.jpg (78 KB)

Kết quả đo huyết áp được thực hiện bằng máy đo huyết áp. Để có kết quả chính xác, điều quan trọng là bạn phải có một vòng bít phù hợp. Vòng bít không vừa vặn có thể mang lại kết quả đọc không chính xác.

Các chỉ số huyết áp khác nhau ở trẻ em và thanh thiếu niên. Hãy hỏi bác sĩ của con bạn để biết phạm vi khỏe mạnh cho con bạn nếu bạn được yêu cầu theo dõi huyết áp của chúng.

Một số yếu tố giúp bác sĩ xác định lựa chọn điều trị tốt nhất cho bạn.

Các phương pháp điều trị bệnh huyết áp cao 

 Những yếu tố này bao gồm loại tăng huyết áp bạn bị và những nguyên nhân đã được xác định.

Các lựa chọn điều trị tăng huyết áp chính

Nếu bác sĩ chẩn đoán bạn bị tăng huyết áp nguyên phát, thay đổi lối sống có thể giúp giảm huyết áp cao của bạn. Nếu chỉ thay đổi lối sống là không đủ hoặc nếu chúng không còn hiệu quả, bác sĩ có thể kê đơn thuốc.

Các lựa chọn điều trị tăng huyết áp thứ phát

Nếu bác sĩ của bạn phát hiện ra một vấn đề tiềm ẩn gây ra tăng huyết áp, thì việc điều trị sẽ tập trung vào tình trạng khác đó. Ví dụ: nếu một loại thuốc bạn đã bắt đầu sử dụng gây tăng huyết áp, bác sĩ sẽ thử các loại thuốc khác không có tác dụng phụ này.

Đôi khi, tăng huyết áp vẫn dai dẳng mặc dù đã điều trị nguyên nhân cơ bản. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể làm việc với bạn để thay đổi lối sống và kê đơn thuốc để giúp giảm huyết áp.

Kế hoạch điều trị tăng huyết áp thường tiến triển. Những gì hiệu quả lúc đầu có thể trở nên ít hữu ích hơn theo thời gian. Bác sĩ sẽ tiếp tục làm việc với bạn để điều chỉnh phương pháp điều trị.

tim-hieu-ve-benh-huyet-ap-cao-cac-bien-phap-ngan-chan-4.jpg (45 KB)

Các loai thuốc dùng cho bệnh cao huyết áp 

Nhiều người trải qua giai đoạn thử và sai với thuốc huyết áp. Bạn có thể cần thử các loại thuốc khác nhau cho đến khi bạn tìm thấy một hoặc kết hợp các loại thuốc phù hợp với mình.

Một số loại thuốc được sử dụng để điều trị tăng huyết áp bao gồm:

 • Thuốc chẹn beta: Thuốc chẹn beta khiến tim bạn đập chậm hơn và ít lực hơn. Điều này làm giảm lượng máu bơm qua động mạch của bạn theo mỗi nhịp đập, làm giảm huyết áp. Nó cũng ngăn chặn một số hormone trong cơ thể có thể làm tăng huyết áp của bạn.
 • Thuốc lợi tiểu: Mức natri cao và chất lỏng dư thừa trong cơ thể của bạn có thể làm tăng huyết áp. Thuốc lợi tiểu, còn được gọi là thuốc nước, giúp thận của bạn loại bỏ natri dư thừa ra khỏi cơ thể. Khi natri rời khỏi, chất lỏng bổ sung trong máu di chuyển vào nước tiểu, giúp giảm huyết áp của bạn.
 • Thuốc ức chế men chuyển: Angiotensin là một chất hóa học khiến mạch máu và thành động mạch bị thắt lại và thu hẹp. Thuốc ức chế men chuyển ACE (men chuyển đổi angiotensin) ngăn cơ thể sản xuất nhiều hóa chất này. Điều này giúp các mạch máu thư giãn và giảm huyết áp.
 • Thuốc chẹn thụ thể Angiotensin II (ARB): Trong khi thuốc ức chế men chuyển nhằm ngăn chặn việc tạo angiotensin, ARB lại ngăn angiotensin gắn với thụ thể. Nếu không có hóa chất, các mạch máu sẽ không thắt lại. Điều đó giúp thư giãn mạch và giảm huyết áp.
 • Thuốc chẹn kênh canxi: Những loại thuốc này chặn một phần canxi đi vào cơ tim của tim bạn. Điều này dẫn đến nhịp tim đập ít hơn và huyết áp thấp hơn. Những loại thuốc này cũng hoạt động trong các mạch máu, làm cho chúng giãn ra và làm giảm huyết áp hơn nữa.
 • Thuốc chủ vận alpha-2: Loại thuốc này thay đổi các xung thần kinh khiến mạch máu thắt lại. Điều này giúp các mạch máu được thư giãn, làm giảm huyết áp.

Điều chỉnh lối sống giúp giảm nguy cơ tăng huyết áp như thế nào 

Thay đổi lối sống lành mạnh có thể giúp bạn kiểm soát các yếu tố gây tăng huyết áp. Dưới đây là một số biện pháp khắc phục tại nhà phổ biến nhất.

Phát triển một chế độ ăn uống lành mạnh

Một chế độ ăn uống lành mạnh cho tim là rất quan trọng để giúp giảm huyết áp cao. Điều quan trọng là quản lý tăng huyết áp trong tầm kiểm soát và giảm nguy cơ biến chứng. Những biến chứng này bao gồm bệnh tim, đột quỵ và đau tim.

Một chế độ ăn uống lành mạnh cho tim nhấn mạnh các loại thực phẩm bao gồm:

 • Trái cây
 • Rau
 • Các loại ngũ cốc
 • Protein nạc như cá

Tăng hoạt động thể chất

Để đạt được cân nặng hợp lý nên bao gồm hoạt động thể chất nhiều hơn. Ngoài việc giúp bạn giảm cân, tập thể dục có thể giúp giảm căng thẳng, giảm huyết áp một cách tự nhiên và tăng cường hệ thống tim mạch của bạn.

Cố gắng dành 150 phút hoạt động thể chất vừa phải mỗi tuần. Đó là khoảng 30 phút năm lần mỗi tuần.

Đạt cân nặng hợp lý

Nếu bạn thừa cân hoặc béo phì, giảm cân thông qua một chế độ ăn uống lành mạnh cho tim và tăng cường hoạt động thể chất có thể giúp giảm huyết áp của bạn.

Quản lý căng thẳng

Tập thể dục là một cách tuyệt vời để quản lý căng thẳng. Các hoạt động khác cũng có thể hữu ích. Bao gồm các:

 • Thiền
 • Thở sâu
 • Mát xa
 • Giãn cơ
 • Yoga hoặc thái cực quyền

Đây là tất cả các kỹ thuật giảm căng thẳng đã được chứng minh. Ngủ đủ giấc cũng có thể giúp giảm mức độ căng thẳng.

Áp dụng lối sống sạch hơn

Nếu bạn là người hút thuốc, hãy cố gắng bỏ thuốc lá. Các chất hóa học trong khói thuốc làm hỏng các mô của cơ thể và làm cứng thành mạch máu.

Nếu bạn thường xuyên uống quá nhiều rượu hoặc nghiện rượu, hãy tìm kiếm sự trợ giúp để giảm lượng rượu bạn uống hoặc ngừng hẳn. Rượu có thể làm tăng huyết áp.

Những chế độ ăn uống phù hợp  giúp điều trị tăng huyết áp 

Một trong những cách đơn giản nhất bạn có thể điều trị tăng huyết áp và ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra là thông qua chế độ ăn uống. Những gì bạn ăn có thể giúp giảm bớt hoặc loại bỏ chứng tăng huyết áp.

Dưới đây là một số khuyến nghị về chế độ ăn uống phổ biến nhất cho những người bị tăng huyết áp.

Ăn ít thịt, nhiều thực vật

Chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật là một cách dễ dàng để tăng chất xơ và giảm lượng natri cũng như chất béo bão hòa và chuyển hóa không lành mạnh mà bạn nạp vào từ thực phẩm sữa và thịt. Tăng số lượng trái cây, rau, rau xanh và ngũ cốc nguyên hạt bạn đang ăn. Thay vì thịt đỏ, hãy chọn các loại protein nạc lành mạnh hơn như cá, thịt gia cầm hoặc đậu phụ.

Giảm Natri trong chế độ ăn uống

Những người bị tăng huyết áp và những người tăng nguy cơ mắc bệnh tim có thể cần phải giữ lượng natri hàng ngày của họ trong khoảng 1.500 miligam đến 2.300 miligam mỗi ngày. Cách tốt nhất để giảm natri là nấu thức ăn tươi thường xuyên hơn. Tránh ăn thức ăn nhà hàng hoặc thức ăn đóng gói sẵn, thường có hàm lượng natri rất cao.

Cắt giảm đồ ngọt

Thực phẩm và đồ uống có đường chứa calo rỗng nhưng không có hàm lượng dinh dưỡng. Nếu bạn muốn thứ gì đó ngọt ngào, hãy thử ăn trái cây tươi hoặc một lượng nhỏ sô cô la đen chưa được làm ngọt nhiều với đường. Học đề nghị thường xuyên ăn sô cô la đen có thể làm giảm huyết áp.

Phụ nữ bị tăng huyết áp có thể sinh con khỏe mạnh mặc dù mắc bệnh này. Nhưng nó có thể nguy hiểm cho cả mẹ và con nếu không được theo dõi và quản lý chặt chẽ trong suốt thai kỳ.

Tăng huyết áp ở phụ nữ mang thai có những biến chứng như thế nào? 

Phụ nữ bị huyết áp cao dễ bị biến chứng. Ví dụ, phụ nữ mang thai bị tăng huyết áp có thể bị giảm chức năng thận. Trẻ sinh ra từ mẹ bị tăng huyết áp có thể bị nhẹ cân hoặc sinh non.

Một số phụ nữ có thể bị tăng huyết áp khi mang thai. Một số loại vấn đề về huyết áp cao có thể phát triển. Tình trạng này thường tự đảo ngược sau khi em bé được sinh ra. Tăng huyết áp khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ bị tăng huyết áp sau này trong cuộc sống.

Tiền sản giật

Trong một số trường hợp, thai phụ bị tăng huyết áp có thể mắc chứng tiền sản giật trong thai kỳ. Tình trạng tăng huyết áp này có thể gây ra các biến chứng về thận và các cơ quan khác. Điều này có thể dẫn đến lượng protein cao trong nước tiểu, các vấn đề về chức năng gan, chất lỏng trong phổi hoặc các vấn đề về thị giác.

Khi tình trạng này trở nên tồi tệ hơn, các rủi ro sẽ tăng lên cho mẹ và bé. Tiền sản giật có thể dẫn đến sản giật, gây co giật. Các vấn đề về huyết áp cao trong thai kỳ vẫn là một nguyên nhân quan trọng gây tử vong cho bà mẹ ở Hoa Kỳ. Các biến chứng cho em bé bao gồm nhẹ cân, sinh non và thai chết lưu.

Không có cách nào được biết đến để ngăn ngừa chứng tiền sản giật, và cách duy nhất để điều trị tình trạng này là sinh con. Nếu bạn xuất hiện tình trạng này trong khi mang thai, bác sĩ sẽ theo dõi chặt chẽ bạn để tìm các biến chứng.

Những biến chứng của bệnh tăng huyết áp: 

Bởi vì tăng huyết áp thường là một tình trạng âm thầm, nó có thể gây tổn thương cho cơ thể bạn trong nhiều năm trước khi các triệu chứng trở nên rõ ràng. Nếu tăng huyết áp không được điều trị, bạn có thể phải đối mặt với các biến chứng nghiêm trọng, thậm chí tử vong.

Các biến chứng của tăng huyết áp bao gồm những điều sau đây.

nhan-biet-khac-biet-giua-benh-cam-cum-thong-thuong-covid-19-2.jpg (119 KB)

Động mạch bị hư hỏng

Các động mạch khỏe mạnh sẽ linh hoạt và mạnh mẽ. Máu chảy tự do và không bị cản trở qua các động mạch và mạch khỏe mạnh.

Tăng huyết áp làm cho các động mạch cứng hơn, căng hơn và kém đàn hồi hơn. Tổn thương này khiến chất béo trong chế độ ăn uống dễ dàng lắng đọng trong động mạch và hạn chế lưu lượng máu. Tổn thương này có thể dẫn đến tăng huyết áp, tắc nghẽn mạch, và cuối cùng là đau tim và đột quỵ.

Dễ bị bệnh tim 

Tăng huyết áp khiến tim bạn phải làm việc quá sức. Áp lực trong mạch máu tăng lên buộc cơ tim phải bơm thường xuyên hơn và với nhiều lực hơn một trái tim khỏe mạnh cần phải làm.

Điều này có thể gây ra chứng to tim. Tim to làm tăng nguy cơ mắc những bệnh sau:

 • Suy tim
 • Loạn nhịp tim
 • Đột tử do tim
 • Đau tim

Bộ não của bạn dựa vào nguồn cung cấp máu giàu oxy lành mạnh để hoạt động bình thường.

Hại não 

Huyết áp cao có thể làm giảm lượng máu cung cấp cho não của bạn:

 • Sự tắc nghẽn tạm thời của dòng máu lên não được gọi là cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIAs).
 • Sự tắc nghẽn đáng kể của lưu lượng máu khiến các tế bào não chết. Đây được gọi là đột quỵ.

Tăng huyết áp không kiểm soát cũng có thể ảnh hưởng đến trí nhớ và khả năng học, nhớ, nói và suy luận của bạn. Điều trị tăng huyết áp thường không xóa bỏ hoặc đảo ngược các tác động của tăng huyết áp không kiểm soát được. Tuy nhiên, nó làm giảm rủi ro cho các vấn đề trong tương lai.

Các mẹo hữu hiệu giúp ngăn ngừa bệnh cao huyết áp 

Nếu bạn có các yếu tố nguy cơ tăng huyết áp, bạn có thể thực hiện các bước ngay bây giờ để giảm nguy cơ mắc bệnh và các biến chứng của nó.

tim-hieu-ve-benh-huyet-ap-cao-cac-bien-phap-ngan-chan-5.jpg (88 KB)

Thêm thực phẩm lành mạnh vào chế độ ăn uống của bạn

Hãy từ từ bắt đầu ăn nhiều thực vật tốt cho tim mạch hơn. Cố gắng ăn nhiều hơn bảy phần trái cây và rau mỗi ngày. Sau đó, đặt mục tiêu thêm một khẩu phần mỗi ngày trong hai tuần. Sau hai tuần đó, hãy đặt mục tiêu thêm một khẩu phần nữa. Mục tiêu là có mười phần trái cây và rau mỗi ngày.

Điều chỉnh cách bạn nghĩ về đĩa ăn tối trung bình

Thay vì có thịt và ba chỉ, hãy tạo ra một món ăn sử dụng thịt làm gia vị. Nói cách khác, thay vì ăn bít tết với salad phụ, hãy ăn salad lớn hơn và phủ một phần bít tết nhỏ hơn.

Không ăn đường

Cố gắng kết hợp ít thức ăn có đường hơn, bao gồm sữa chua có hương vị, ngũ cốc và nước ngọt. Thực phẩm đóng gói ẩn chứa lượng đường không cần thiết, vì vậy hãy nhớ đọc nhãn.

Đặt mục tiêu giảm cân

Thay vì đặt mục tiêu tùy ý là “giảm cân”, hãy nói chuyện với bác sĩ về mức cân nặng hợp lý cho bạn. Điều đó có nghĩa là bắt đầu ăn ít hơn 500 calo mỗi ngày so với những gì bạn thường ăn. Sau đó, quyết định xem bạn có thể bắt đầu hoạt động thể chất nào để đạt được mục tiêu đó. Nếu việc tập thể dục năm đêm một tuần là quá khó để hoàn thành lịch trình của bạn, hãy đặt mục tiêu cho một đêm nhiều hơn những gì bạn đang làm hiện tại. Khi điều đó phù hợp với lịch trình của bạn, hãy thêm một đêm nữa.

Theo dõi huyết áp của bạn thường xuyên

Cách tốt nhất để ngăn ngừa các biến chứng và tránh các vấn đề là phát hiện sớm bệnh tăng huyết áp. Bạn có thể đến phòng khám của bác sĩ để đo huyết áp, hoặc bác sĩ có thể yêu cầu bạn mua máy đo huyết áp và đo tại nhà.

Ghi chép lại các kết quả đo huyết áp của bạn và mang nó đến các cuộc hẹn với bác sĩ thường xuyên. Điều này có thể giúp bác sĩ của bạn xem bất kỳ vấn đề nào có thể xảy ra trước khi tình trạng bệnh tiến triển.

Biên tập từ Heathline.com

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5