Skip to content

Tìm hiểu về bệnh Cúm & các biện pháp điều trị

Admin 22.07.20203 lượt xem
Cúm là một loại vi rút lây lan theo nhiều cách. Đầu tiên, bạn có thể nhiễm vi-rút từ một người gần bạn bị cúm và hắt hơi, ho hoặc nói chuyện.

Các nguyên nhân gây ra bệnh cúm?

Virus này cũng có thể sống trên các đồ vật vô tri từ 2 đến 8 giờ. Nếu ai đó có vi rút chạm vào một bề mặt thông thường, chẳng hạn như tay nắm cửa hoặc bàn phím và bạn chạm vào bề mặt đó, bạn có thể bị nhiễm vi rút.

Khi bạn có vi-rút trên tay, nó có thể xâm nhập vào cơ thể nếu bạn chạm vào miệng, mắt hoặc mũi.

tim-hieu-ve-benh-cum-cac-bien-phap-dieu-tri-1.jpg (67 KB)

Bạn có thể tiêm phòng ngừa bệnh cúm. Thuốc chủng ngừa cúm hàng năm giúp cơ thể bạn chuẩn bị cho việc tiếp xúc với vi rút. Nhưng vi rút cúm đang biến đổi và thay đổi. Đó là lý do tại sao bạn cần tiêm phòng cúm hàng năm, và đặc biệt là khi COVID-19 vẫn còn hoạt động.

Tiêm phòng cúm giúp bạn bằng cách kích hoạt hệ thống miễn dịch của bạn để tạo ra kháng thể chống lại các chủng cúm cụ thể. Kháng thể là thứ ngăn ngừa nhiễm trùng.

Bạn có thể bị cúm sau khi tiêm phòng cúm nếu bạn tiếp xúc với các chủng vi rút khác. Thậm chí sau đó, có khả năng các triệu chứng của bạn sẽ ít nghiêm trọng hơn nhiều so với khi bạn chưa tiêm vắc xin.

Điều này là do các chủng cúm khác nhau có chung các yếu tố (được gọi là bảo vệ chéo),có nghĩa là vắc xin cúm cũng có thể hoạt động chống lại chúng.

Bệnh Cúm có lây không?

Nếu bạn bị cúm, bạn sẽ dễ lây lan – nghĩa là bạn có thể truyền bệnh cúm cho người khác.

Nhiều người có thể lây lan vi-rút sớm nhất là một ngày trước khi họ xuất hiện các triệu chứng. Nói cách khác, bạn có thể đang truyền vi-rút trước khi bạn nhận ra rằng mình bị bệnh.

Bạn vẫn có thể lây vi-rút từ 5 đến 7 ngày sau khi các triệu chứng xuất hiện. Trẻ nhỏ thường có thể truyền vi-rút trong hơn 7 ngày sau khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện.

Những người có hệ thống miễn dịch kém cũng có thể gặp các triệu chứng virus lâu hơn.

Nếu bạn bị cúm hoặc bất kỳ triệu chứng cúm nào, hãy ở nhà. Làm phần việc của bạn để ngăn chặn sự lây lan của vi-rút sang người khác. Nếu bạn được chẩn đoán, hãy thông báo cho bất kỳ ai mà bạn tiếp xúc vào ngày trước khi các triệu chứng của bạn xuất hiện.

Cảm cúm là gì?

Cúm là một loại vi rút truyền nhiễm phổ biến, lây lan qua các giọt nhỏ vào cơ thể người khác. Từ đó, vi rút giữ lại và bắt đầu phát triển.

tim-hieu-ve-benh-cum-cac-bien-phap-dieu-tri-2.jpg (43 KB)

Mùa thu và đông là mùa chính của bệnh cúm, với đỉnh điểm là vào tháng Hai. Nhưng bạn có thể bị cúm bất cứ lúc nào trong năm. Nhiều chủng cúm tồn tại. Các bác sĩ và nhà nghiên cứu xác định chủng vi rút nào sẽ phổ biến nhất mỗi năm. Những chủng này sau đó được sử dụng để sản xuất vắc xin. Vắc xin cúm là một trong những cách dễ nhất và hiệu quả nhất để ngăn ngừa bệnh cúm.

Có thuốc trị cảm cúm không?

Thuốc được gọi là thuốc kháng vi-rút có thể điều trị bệnh cúm. Bạn không thể mua những loại thuốc này qua quầy thuốc ở hiệu thuốc. Thuốc chỉ có sẵn theo đơn và bạn phải đến gặp bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để nhận được đơn thuốc.

Thuốc kháng vi-rút được sử dụng để điều trị cúm có thể giúp giảm bớt các triệu chứng. Họ cũng có thể rút ngắn thời gian của bệnh cúm một hoặc hai ngày.

Dùng thuốc kháng vi-rút có thể hữu ích nếu bạn bị cúm, nhưng những thuốc này cũng có tác dụng phụ. Nói chuyện với bác sĩ của bạn để hiểu những rủi ro.

Nghiên cứu cho thấy thuốc kháng vi-rút hoạt động tốt nhất nếu bạn dùng chúng trong vòng 48 giờ sau khi có các triệu chứng. Nếu bạn bỏ lỡ cửa sổ đó, đừng lo lắng. Bạn vẫn có thể thấy lợi ích từ việc dùng thuốc sau này.

Điều này đặc biệt đúng nếu bạn có nguy cơ cao hoặc bị bệnh. Dùng thuốc kháng vi-rút có thể giúp bảo vệ bạn khỏi các biến chứng của bệnh cúm. Chúng bao gồm viêm phổi và các bệnh nhiễm trùng khác.

Các triệu chứng ban đầu của bệnh cúm

Các triệu chứng của bệnh cúm xuất hiện nhanh chóng. Các triệu chứng khởi phát đột ngột này thường là dấu hiệu nhận biết đầu tiên của bệnh cúm. Với các bệnh tương tự, chẳng hạn như cảm lạnh, có thể mất vài ngày để các triệu chứng xuất hiện.

Một triệu chứng ban đầu phổ biến khác của bệnh cúm là các cơn đau. Những người bị cúm cho biết họ cảm thấy khó chịu khắp người như một triệu chứng ban đầu.

Bạn có thể cảm thấy như thể bạn đã bị “đâm bởi một chiếc xe tải.” Ra khỏi giường có thể khó khăn và chậm chạp. Cảm giác này có thể là triệu chứng ban đầu của bệnh cúm.

Sau đó, các triệu chứng khác của bệnh cúm có thể bắt đầu xuất hiện, khiến bạn có thể bị nhiễm vi rút.

Có biện pháp chữa cảm cúm tự nhiên không?

Nếu không được điều trị, một trường hợp cúm điển hình thường khỏi sau khoảng 1 tuần. Trong thời gian đó, bạn có một số lựa chọn điều trị để giúp xử lý các triệu chứng dễ dàng hơn.

Thuốc kháng vi-rút theo toa có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng. Họ cũng có thể rút ngắn thời gian của nó. Một số phương pháp điều trị OTC cũng có thể làm dịu các triệu chứng.

Một số biện pháp chữa cảm cúm tự nhiên có thể hữu ích để giảm bớt các triệu chứng. Ví dụ, đối với đau họng hoặc ho, một số lựa chọn bao gồm:

–    Mật ong

–    Trà ấm

–    Súp ấm

–    Tất nhiên, nghỉ ngơi cũng là một phần quan trọng để phục hồi sau bệnh cúm, hoặc bất kỳ loại vi rút nào khác.

Cơ thể của bạn đang chiến đấu hết sức để có được sức khỏe. Tốt hơn hết là bạn nên dừng lại, nghỉ ngơi và ngủ nhiều hơn để hệ thống miễn dịch của bạn có thể chống lại vi rút.

Các lựa chọn cho thuốc cảm cúm không kê đơn (OTC)

Thuốc không kê đơn có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh cúm, nhưng chúng sẽ không điều trị được. Nếu bạn bị cúm và đang tìm cách giảm triệu chứng, hãy xem xét các loại thuốc sau:

–    Thuốc thông mũi. Thuốc thông mũi giúp phá vỡ chất nhầy trong xoang. Điều này cho phép bạn xì mũi. Thuốc thông mũi có nhiều dạng bao gồm thuốc thông mũi dạng hít và dạng uống (thuốc viên).

–    Thuốc giảm ho. Ho, đặc biệt là vào ban đêm, là một triệu chứng cúm phổ biến. Thuốc ho không kê đơn có thể làm dịu hoặc ngăn chặn phản xạ ho của bạn. Thuốc nhỏ hoặc viên ngậm trị ho có thể làm dịu cơn đau họng và giảm ho.

–    Thuốc long đờm. Loại thuốc này có thể giúp bạn ho ra đờm nếu bạn có nhiều chất nhầy hoặc tắc nghẽn trong ngực.

Nếu bạn dùng một trong những loại thuốc kết hợp này, hãy tránh dùng thuốc khác với nó. Điều này đảm bảo rằng bạn không dùng quá nhiều bất kỳ loại thuốc nào.

Hãy rửa tay và giữ vệ sinh đường hô hấp thường xuyên để tránh nhiễm cúm bạn nhé.

(Biên tập từ Healthline.com)

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5