Skip to content

Tại sao mang khẩu trang lại có thể bị bệnh khô mắt và cách ngăn chặn bệnh này

Admin 23.02.202114 lượt xem
Đeo khẩu trang là một phần quan trọng để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, nhưng khẩu trang có thể đi kèm với một số tác dụng phụ không đáng có như khẩu trang, kính mờ và kích ứng chung quanh khuôn mặt của bạn, và đây có thể là lý do tại sao mắt bạn gần đây rất đỏ và ngứa.

Một báo cáo được công bố trên tạp chí Ophthalmology and Therapy vào ngày 15 tháng 7 đã nêu chi tiết về sự gia tăng các trường hợp kích ứng mắt và khô mắt ở những người thường xuyên đeo khẩu trang. Các tác giả của báo cáo, là các nhà nghiên cứu tại Đại học Utah, lưu ý rằng họ đã thấy “sự gia tăng rõ rệt các triệu chứng khô mắt ở những người sử dụng khẩu trang thường xuyên tại nhiều phòng khám địa phương”. Họ chỉ ra rằng bệnh nhân bao gồm những người chưa từng phải vật lộn với chứng khô mắt và những người sử dụng khẩu tran thường xuyên trong thời gian dài dường như có nhiều khả năng phát triển các triệu chứng hơn. Các Trung tâm Nghiên cứu & Giáo dục nhỏ mắt (CORE) cũng đã ban hành một cảnh báo cho các học viên về mắt khô khi mang khẩu trang là có liên quan, cùng với thông tin về làm thế nào để giảm bớt tình trạng này.

Theo các nhà nghiên cứu của Đại học Utah, tin tức này “có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe mắt và phòng chống nhiễm trùng, vì việc sử dụng khẩu trang có thể sẽ tiếp tục trong tương lai gần”. Nhưng trước khi bạn cần thông tin để giải quyết một vấn đề do khẩu trang gây ra, bạn có thể làm gì đó đối với chứng khô mắt do mang khẩu trang, bài viết này sẽ đem đến những điều cần biết hữu ích cho bạn:

Bệnh khô mắt là gì?

tai-sao-mang-khau-trang-lai-co-the-bi-benh-kho-mat.jpg (41 KB)

Khô mắt là một tình trạng xảy ra khi lượng hoặc chất lượng nước mắt của bạn không đủ, theo Viện Mắt Quốc gia Hoa Kỳ (NEI). Điều này có thể xảy ra nếu có vấn đề với bất kỳ thành phần nào của màng nước mắt, được tạo thành từ nhiều lớp.

Khô mắt rất phổ biến – Viện Mắt Quốc gia Hoa Kỳ (NEI) cho biết nó ảnh hưởng đến gần 5 triệu người Mỹ – và nó có thể gây ra các triệu chứng khó chịu, bao gồm:

  • Cảm giác ngứa ngáy, như có gì đó trong mắt bạn
  • Cảm giác đau nhói hoặc bỏng rát trong mắt bạn
  • mắt đỏ
  • Nhạy cảm với ánh sáng
  • Mờ mắt

Viện Mắt Quốc gia Hoa Kỳ (NEI) cho biết tình trạng này có thể do một số nguyên nhân khác nhau, bao gồm dùng một số loại thuốc, phẫu thuật mắt bằng tia laser, tiếp xúc với môi trường nhiều gió, khói hoặc khô và nhìn vào màn hình máy tính, điện thoại quá lâu.

Vậy tại sao mang khẩu trang có thể gây khô mắt?

Khô mắt liên quan đến khẩu trang là một tình trạng mới, và các nhà nghiên cứu của nghiên cứu thậm chí còn chỉ ra rằng không có tài liệu khoa học nào về điều này. Vì vậy, nguyên nhân chính xác của điều này vẫn chưa được nghiên cứu.

Tuy nhiên, có một số giả thuyết. Một trong những tác giả của báo cáo trích dẫn là chứng khô mắt do khẩu trang gây ra là do vấn đề về luồng không khí. Khi bạn thở ra và khẩu trang không vừa khít, không khí có thể tràn lên khắp bề mặt mắt của bạn. Điều đó khuyến khích sự bay hơi và cuối cùng có thể làm khô mắt của bạn. (Nó giống như việc lỗ thông hơi điều hoà / máy lạnh thổi trực tiếp vào nhãn cầu của bạn và có thể làm khô chúng).

Tuy nhiên, các tác giả của báo cáo cũng lưu ý rằng những người sử dụng khẩu trang dán bang keo để việc thông khí tốt hơn cũng có các vấn đề về mắt. Suy đoán của họ: Bản thân băng dính có thể cản trở hoạt động bình thường của mí mắt dưới, dẫn đến khô mắt.

Việc đeo khẩu trang không phù hợp thậm chí có thể cản trở khả năng thực hiện chức năng của mí mắt. “Một số bác sĩ cũng đã lưu ý rằng các khẩu trangcó thể kéo xuống mí mắt thấp hơn một chút, làm cho nó khó khăn hơn bình thường khi nhấp nháy để khôi phục bề mặt cho sức khỏe của mắt,” Aditya Kanesa-thasan, một chuyên gia giác mạc tại Bệnh viện Wills Eye, bổ sung thêm.

Có cách nào để ngăn ngừa hoặc điều trị chứng khô mắt do mang khẩu trang không?

tai-sao-mang-khau-trang-lai-co-the-bi-benh-kho-mat-2.jpg (42 KB)

Khô mắt có thể là một vấn đề nhức nhối và mức độ lo lắng của bạn về vấn đề này cuối cùng “phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng”, Vivian Shibayama, OD, chuyên gia đo thị lực của UCLA Health, giải thích,  có nghĩa là, nếu bạn đã đeo khẩu trang cả ngày và không gặp vấn đề gì, có lẽ bạn vẫn ổn. Nhưng nếu bạn đang phải vật lộn với các triệu chứng khô mắt đột ngột và chúng gây rối loạn, bạn có thể muốn hành động, lý tưởng là sớm hơn là muộn. 

Tiến sĩ Shibayama nói, bước đầu tiên để giúp giảm bớt các vấn đề về mắt là đảm bảo khẩu trangcủa bạn vừa vặn. Tìm loại khẩu trangcó sống mũi mà bạn có thể ôm sát vào khuôn mặt và vòng tai có thể điều chỉnh được có thể giúp đảm bảo vừa khít hơn. Nếu điều đó không hiệu quả, Tiến sĩ Kanesa-thasan khuyên bạn nên gấp khăn giấy thành cuộn và nhét nó dưới phần trên của khẩu trangđể “thêm một lớp đệm vào mép trên của khẩu trangvà ngăn không khí thoát ra ngoài, tương tự như cách đặt dưới cửa có khăn để tránh gió lùa ”. Tiến sĩ Kanesa-thasan nói, bạn cũng có thể dùng băng dính y tế để bịt khẩu trang qua mũi. Ông nói: “Hãy cẩn thận sử dụng loại băng phù hợp để tránh kích ứng da và dán khẩu trangvào má thay vì mí mắt dưới để duy trì hoạt động chớp mắt khỏe mạnh.

Vào ban đêm, bạn có thể chườm nóng lên mắt (làm ướt khăn bằng nước ấm hoặc nóng và đắp lên mắt trong vài phút). Điều này có thể giúp kích thích các tuyến Meibomian của mí mắt – chịu trách nhiệm tạo ra lớp dầu bên ngoài của nước mắt – và đẩy nhiều dầu hơn ra khỏi các tuyến, Tiến sĩ Shibayama nói. Và, với nhiều dầu trong nước mắt của bạn, dầu nhờn trên mắt của bạn sẽ ít có khả năng bay hơi nhanh hơn.

Tiến sĩ Shibayama nói, sử dụng thuốc nhỏ mắt bôi trơn một vài lần một ngày cũng có thể hữu ích. Cô nói: “Chất bôi trơn gốc dầu có thể hiệu quả hơn — chúng giúp làm bay hơi nước mắt. Tuy nhiên, cô ấy chỉ ra rằng, những thứ này chỉ hoạt động nếu bạn không đeo kính áp tròng.

Trên hết, hãy nói chuyện với bác sĩ nhãn khoa của bạn nếu bạn gặp vấn đề với chứng khô mắt do mặt nạ. Tiến sĩ Kanesa-thasan nói: “Tôi muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đeo khẩu trang, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải cảm thấy khó chịu.

Thông tin trong câu chuyện này là chính xác tính đến thời điểm báo chí. Tuy nhiên, khi tình hình xung quanh COVID-19 tiếp tục phát triển, có thể một số dữ liệu đã thay đổi kể từ khi công bố.

(Biên tập từ Health.com)

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5