Skip to content

Phân biệt sự khác biệt giữa đau mắt đỏ và dị ứng và các cách tự điều trị

Admin 10.03.202120 lượt xem
Mặc dù hai hiện tượng này gây ra bởi những nguyên nhân khác nhau, nhưng bệnh đau mắt đỏ và dị ứng có một số triệu chứng giống nhau nên rất dễ nhầm lẫn giữa 2 loại bệnh này.

Bác sĩ Sunil K. Saini, Học viện Dị ứng, Hen suyễn và Miễn dịch học Hoa Kỳ và là một nhà dị ứng học ở Upland, California cho biết: “Các triệu chứng thực sự có thể trông giống nhau. Trong cả hai điều kiện, bạn thường sẽ bị đỏ mắt và chảy nước mắt.”

Đó là bởi vì bệnh đau mắt đỏ và dị ứng đều là hai loại viêm kết mạc, một thuật ngữ chỉ tình trạng viêm kết mạc. Kết mạc là lớp màng bên ngoài bao phủ nhãn cầu và bên trong mí mắt của bạn.

Vậy đau mắt đỏ và dị ứng có gì khác nhau? Nó phụ thuộc vào nguyên nhân của chứng viêm đó. Tình trạng thường được gọi là “mắt đỏ” là một bệnh nhiễm trùng, do vi khuẩn hoặc vi rút gây ra. Dị ứng được kích hoạt bởi các chất kích thích khác nhau, như phấn hoa hoặc vật nuôi.

Đau mắt đỏ (do vi khuẩn hoặc virus) và dị ứng, đặc biệt là dị ứng theo mùa, không phải là nguyên nhân duy nhất khiến mắt có màu hồng hoặc đỏ, nhưng chúng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất.

Các loại viêm kết mạc khác nhau như thế nào?

Để thực sự hiểu sự khác biệt giữa các triệu chứng đau mắt đỏ và dị ứng – và có cách điều trị thích hợp – điều đó giúp bạn biết được các loại viêm kết mạc khác nhau.

Viêm kết mạc dị ứng

Ngoài hiện tượng đỏ mắt và chảy nước mắt, dị ứng có thể khiến mắt bạn bị ngứa và cảm thấy đau hoặc rát. Bạn cũng có thể có cảm giác sạn trong mắt và nó có thể sưng lên. Bạn cũng có thể có các dấu hiệu dị ứng cổ điển khác, như hắt hơi hoặc sổ mũi.

Các bác sĩ cũng có thể nhận thấy những manh mối nguyên nhân khác, bác sĩ Jules Winokur, Bệnh viện Lenox Hill ở Thành phố New York cho biết: “Nếu chúng ta nhìn dưới mí mắt, chúng ta có thể tìm thấy các vết sưng là dấu hiệu của dị ứng gọi là u nhú. Hãy gộp tất cả các triệu chứng này lại với nhau, rất có thể bạn đang bị dị ứng. Viêm kết mạc dị ứng không lây và các triệu chứng có thể được điều trị tương đối dễ dàng. Mặc dù các biện pháp điều trị dị ứng không kê đơn thông thường có thể hữu ích, nhưng các chuyên gia dị ứng khuyên bạn nên “điều trị tập trung”, Tiến sĩ Winokur nói thêm, hay còn gọi là thuốc nhỏ mắt. Nếu có thể, hãy cố gắng tránh xa bất kỳ chất gây dị ứng nào đang làm phiền bạn.

Đối với những trường hợp dị ứng nghiêm trọng hơn, bác sĩ có thể kê toa thuốc, chích ngừa dị ứng hoặc steroid.

Nếu bạn đeo kính áp tròng, hãy lấy kính ra khỏi mắt khi có dấu hiệu mẩn đỏ và kích ứng đầu tiên. Trên thực tế, bạn nên làm điều này bất cứ khi nào mắt bị kích ứng. Tiến sĩ Winokur cho biết: “Đeo kính áp tròng khiến bạn có nguy cơ bị nhiễm trùng cao hơn.

phan-biet-su-khac-biet-giua-dau-mat-do-va-di-ung-va-cac-cach-tu-dieu-tri-1.jpg (21 KB)

Viêm kết mạc do vi khuẩn

Tên chung của cả viêm kết mạc do vi khuẩn và virus là mắt đỏ. Đau mắt đỏ do vi khuẩn ít phổ biến hơn đau mắt đỏ do vi rút và có các triệu chứng khác với đau mắt đỏ do vi rút và dị ứng.

Bạn có thể bị chảy mủ vàng hoặc xanh lá cây từ mắt, mí mắt của bạn thường có thể dính vào nhau và đỏ thường chỉ ở một mắt (mặc dù có thể ở cả hai). Ngứa mắt thường không phải là một phần của triệu chứng này.

Đối với nhiễm trùng do vi khuẩn, các bác sĩ chuyển sang thuốc mỡ kháng sinh hoặc thuốc nhỏ mắt. Tiến sĩ Winokur giải thích: “Chúng tôi có thể sử dụng nồng độ cao hơn nhiều so với mức bạn có thể nhận được [từ thuốc kháng sinh uống].

Loại đau mắt đỏ này dễ lây lan, vì vậy hãy chăm chỉ rửa tay nếu bạn mắc phải hoặc có người xung quanh mắc bệnh.

Viêm kết mạc do virus

Đây là dạng phổ biến nhất của bệnh đau mắt đỏ và khó có thể ngăn nó lây lan. “Nó rất dễ lây lan. Tiến sĩ Saini cho biết bạn có thể mắc bệnh giống như cách bạn bị cảm. Điều đó có nghĩa là không chỉ từ người khác mà còn bằng cách chạm vào bề mặt mà người bị nhiễm bệnh có thể đã chạm và sau đó chạm vào mắt của bạn.

Viêm kết mạc do vi rút cũng thường đi kèm với cảm lạnh. Tiến sĩ Winokur cho biết: “Nó thường liên quan đến tiền sử bị bệnh hoặc ở cùng một người bị bệnh. Ngoài đỏ mắt, bạn có thể bị chảy nước mắt nhiều hơn là đóng vảy.

Đau mắt đỏ do virut thường tự biến mất sau một hoặc hai tuần, nhưng đôi khi nó có thể chuyển thành đau mắt đỏ do vi khuẩn. Tiến sĩ Saini nói: “Khi một người bị bệnh đau mắt đỏ do virus và họ cứ dụi mắt, họ có thể đưa vi khuẩn vào khi cố gắng dụi mắt”

Không có cách chữa trị đau mắt đỏ do vi rút, nhưng có nhiều cách để giảm bớt sự khó chịu. Tiến sĩ Winokur nói: “Việc chữa trị chủ yếu là chăm sóc hỗ trợ như chườm mát mắt và sử dụng nước mắt nhân tạo”

Hãy nhớ rằng: Bạn sẽ dễ lây nhiễm nếu bạn có các triệu chứng, Tiến sĩ Saini cảnh báo. Hãy đảm bảo bạn rửa tay nếu bạn bị đau mắt đỏ hoặc nếu bạn ở gần những người mắc bệnh này.

Viêm kết mạc kích ứng cơ học

Vì viêm kết mạc đơn giản có nghĩa là kết mạc bị viêm, nó cũng có thể xảy ra khi bạn bị một vật gì đó vào mắt gây kích ứng màng đó. Tiến sĩ Saini nói: “Các triệu chứng giống hoặc tương tự như dị ứng: mẩn đỏ và chảy nước mắt.

Biện pháp khắc phục đối với loại viêm kết mạc này rất đơn giản: Đưa chất kích thích ra ngoài càng nhanh càng tốt và an toàn.

(Biên tập từ Health.com)

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5