Skip to content

Nhận biết khác biệt giữa bệnh cảm cúm thông thường & COVID-19

Admin 20.07.2020205 lượt xem
Hàng năm, mùa cúm sẽ diễn ra ra từ mùa thu đến đầu mùa xuân – và kèm theo đó là sụt sịt, hắt hơi, ho, mệt mỏi và tất cả những dấu hiệu quen thuộc của bệnh cúm.

Mức độ nghiêm trọng của bệnh khác nhau ở mỗi người, nhưng đại dịch COVID-19 cho thấy sự cần thiết mới để bảo vệ chính chúng ta trong khi cả hai loại virus này đều tăng trong những tháng tới.

Tiêm phòng cúm luôn quan trọng, nhưng chúng còn quan trọng hơn trong năm nay để bảo vệ dân số, và đặc biệt là các nhóm dễ bị nhiễm cúm, trong khi COVID-19 vẫn là một mối đe dọa.

Bạn có biết sự khác biệt giữa cảm lạnh và cúm là gì?

Cảm lạnh thông thường và cảm cúm thoạt đầu có vẻ giống nhau. Chúng đều là bệnh về đường hô hấp và có thể gây ra các triệu chứng tương tự. Nhưng các loại virus khác nhau gây ra hai tình trạng này. Các triệu chứng của bạn có thể giúp bạn phân biệt giữa chúng mà cả cảm lạnh và cúm đều có chung một số triệu chứng. Những người bị bệnh thường gặp dấu hiệu sau:

 • Sổ mũi hoặc nghẹt mũi
 • Hắt xì
 • Nhức mỏi cơ thể
 • Mệt mỏi không có nguyên nhân

Theo quy luật thông thường, các triệu chứng cảm cúm nghiêm trọng hơn các triệu chứng cảm lạnh.

Một sự khác biệt rõ ràng giữa hai người là mức độ nghiêm túc của họ. Cảm lạnh hiếm khi gây ra các tình trạng hoặc vấn đề sức khỏe khác. Nhưng bệnh cúm có thể dẫn đến:

 • Viêm xoang
 • Nhiễm trùng tai
 • Viêm phổi
 • Nhiễm trùng huyết
nhan-biet-khac-biet-giua-benh-cam-cum-thong-thuong-covid-19-1.jpg (74 KB)

Nếu các triệu chứng của bạn nghiêm trọng, bạn có thể muốn xác định chẩn đoán cảm lạnh hoặc cúm. Bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm có thể giúp xác định nguyên nhân đằng sau các triệu chứng của bạn.

Trong thời gian xảy ra dịch COVID-19, hãy gọi điện cho đường dây hotline do Bộ y tế thông báo, hoặc đi khám bác sĩ trực tiếp một cách thường xuyên.

Các triệu chứng cảm lạnh và cúm cũng cần được điều trị cẩn thận do những triệu chứng này trùng lặp với các triệu chứng COVID-19.

Nếu bác sĩ chẩn đoán bạn bị cảm lạnh, bạn chỉ cần điều trị các triệu chứng của mình cho đến khi vi rút hết tác dụng. Các phương pháp điều trị này có thể bao gồm:

 • Sử dụng thuốc cảm không kê đơn
 • –    Giữ nước
 • –    Nghỉ ngơi nhiều

Giống như cảm lạnh thông thường, cảm cúm thường chỉ cần thời gian để hoạt động trong cơ thể bạn.

Đối với bệnh cúm, uống thuốc cảm cúm sớm trong chu kỳ vi rút có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh và rút ngắn thời gian bị bệnh. Nghỉ ngơi và bổ sung nước cũng có lợi cho những người bị cúm.

Sự khác biệt giữa bệnh cúm và COVID-19 là gì?

Các triệu chứng của COVID-19, cảm cúm và dị ứng có một số trùng lặp, nhưng thường khác nhau. Các triệu chứng chính của COVID-19 là:

–    Mệt mỏi

–    Sốt

–    Ho

–    Hụt hơi

–    Lưu ý: Hiện tượng hắt hơi không phải là điển hình của bệnh này.

Các triệu chứng cúm tương tự như COVID-19 bao gồm sốt và đau nhức cơ thể. Nhưng bạn có thể không thấy khó thở là một triệu chứng của bệnh cúm.

Các triệu chứng dị ứng thường lặp đi lặp lại hơn (bị mãn tính) và bao gồm hắt hơi, ho và thở khò khè.

Các triệu chứng của bệnh cúm là gì? Dưới đây là một số triệu chứng phổ biến của bệnh cúm:

–    Sốt

–    Cảm cúm hầu như luôn luôn làm tăng nhiệt độ cơ thể của bạn. Đây còn được gọi là cơn sốt.

–    Hầu hết các cơn sốt liên quan đến cúm đều từ sốt nhẹ khoảng 100 ° F (37,8 ° C) đến cao tới 104 ° F (40 ° C).

Mặc dù đáng báo động, nhưng không hiếm trường hợp trẻ nhỏ bị sốt cao hơn người lớn. Nếu bạn nghi ngờ con mình bị cúm, hãy đến gặp bác sĩ ngay.

Bạn có thể cảm thấy “phát sốt” khi nhiệt độ tăng cao. Các dấu hiệu bao gồm ớn lạnh, đổ mồ hôi hoặc lạnh bất chấp nhiệt độ cơ thể cao. Hầu hết các cơn sốt kéo dài dưới 1 tuần, thường khoảng 3 đến 4 ngày.

nhan-biet-khac-biet-giua-benh-cam-cum-thong-thuong-covid-19-2.jpg (119 KB)

Các dấu hiệu ho

 • Thứ nhất là ho khan (họng khô),tiếp theo là ho dai dẳng là phổ biến với bệnh cúm. Cơn ho có thể nặng hơn, trở nên khó chịu và đau đớn.
 • Đôi khi bạn có thể cảm thấy khó thở hoặc tức ngực trong thời gian này. Nhiều cơn ho liên quan đến cảm cúm có thể kéo dài trong khoảng 2 tuần.

Đau cơ

 • Các cơn đau cơ liên quan đến cảm cúm thường gặp nhất ở cổ, lưng, cánh tay và chân. Chúng thường có thể nặng, khiến bạn khó di chuyển ngay cả khi cố gắng thực hiện các nhiệm vụ cơ bản.

Đau đầu

 • Triệu chứng đầu tiên của bệnh cúm có thể là đau đầu dữ dội. Đôi khi các triệu chứng, bao gồm nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh, đi kèm với đau đầu của bạn.

Mệt mỏi

 • Cảm thấy mệt mỏi là một triệu chứng không quá rõ ràng của bệnh cúm. Nhìn chung, cảm thấy không khỏe có thể là dấu hiệu của nhiều tình trạng. Những cảm giác mệt mỏi và mệt mỏi này có thể đến nhanh và khó vượt qua.

Hãy để ý các dấu hiệu và đến gặp bác sĩ kịp thời trong thời gian dịch bệnh đang hoành hành này bạn nhé.

(Biên tập từ Healthline.com)

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5