Skip to content

Làm thế nào để đảm bảo an toàn khi đi khám mắt trong thời gian COVID-19

Admin 24.02.20216 lượt xem
Mặc dù đến gặp bác sĩ nhãn khoa có vẻ không mạo hiểm như đến gặp nha sĩ — và chắc chắn không rủi ro như một chuyến đi đến một thành phố đông dân — các bác sĩ mắt vẫn có lý do để thận trọng.

Virus gây ra COVID-19 lây lan chủ yếu qua các giọt hô hấp bắn ra trong không khí khi người bệnh ho hoặc hắt hơi, điều này gây nguy hiểm khi các bác sĩ nhãn khoa phải di chuyển ra xa khuôn mặt của bệnh nhân vài inch để kiểm tra họ. 

Nhưng hiện tại nhiều nơi đã bắt đầu mở văn phòng bác sĩ cho các dịch vụ tự, bạn có nên gấp rút đặt lịch kiểm tra với bác sĩ nhãn khoa của mình hay đợi lâu hơn một chút? Và điều gì sẽ xảy ra nếu bạn gặp trường hợp khẩn cấp về mắt – mức độ an toàn khi đến gặp bác sĩ nhãn khoa hoặc bác sĩ đo thị lực?

Thế nào là an toàn khi đi khám mắt?

“Bác sĩ mắt cũng sẽ phòng ngừa an toàn như bất kỳ phòng khám bác sĩ nào khác”, Bác sĩ Gareth Lema, chuyên gia phẫu thuật võng mạc tại Bệnh viện Tai và Mắt New York ở Mount Sinai cho biết. Điều đó có nghĩa là gì thực sự phụ thuộc vào các biện pháp phòng ngừa mà bác sĩ nhãn khoa của bạn đang thực hiện để giảm nguy cơ nhiễm COVID-19, vì vậy Tiến sĩ Lema khuyên bạn nên gọi điện đến văn phòng để hỏi về các thủ tục mới. Nhưng nhìn chung, tất cả các bác sĩ đo thị lực phải tuân theo các hướng dẫn của bộ y tế Mỹ, chẳng hạn như sàng lọc trước cho bệnh nhân các triệu chứng COVID-19 và yêu cầu bệnh nhân đeo khẩu trang. 

Tất nhiên, một số người có thể mang vi-rút nhưng không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào, vì vậy các biện pháp phòng ngừa như sàng lọc trước không phải là điều dễ hiểu. Và trong khi vi rút chủ yếu lây lan qua các giọt đường hô hấp, có một số bằng chứng sơ bộ cho thấy nó cũng có thể xuất hiện trong mắt.

Tiến sĩ Lema nói với Health: “Đã có một số trường hợp viêm kết mạc thực sự không thường xuyên có thể liên quan đến coronavirus. “Nhưng theo tôi biết, đó không phải là nguyên nhân chính của việc lây truyền bệnh.” Viêm kết mạc là một bệnh nhiễm trùng ở mắt đôi khi có thể do vi rút. Nó được đặt tên cho bệnh liên quan đến màng nhầy bao phủ phía trước mắt và lót bên trong nhãn cầu. 

dam-bao-an-toan-khi-di-kham-mat-1.jpg (67 KB)

Cấu trúc của mắt là một lý do khiến nó trở thành điểm dễ bị tổn thương về khả năng do COVID-19. Tiến sĩ Barbara L. Horn cho biết: “Mắt là mô có tính mạch máu cao (có nghĩa là nó có rất nhiều mạch máu) ở rất gần các xoang và não, điều này khiến nó trở thành điểm xâm nhập dễ dàng của vi rút. Do đó, COVID-19 có thể xâm nhập vào cơ thể qua mắt và sau đó lan ra các phần còn lại của cơ thể qua các mạch máu ở kết mạc. 

Biết được những rủi ro này, các văn phòng bác sĩ, bao gồm cả bác sĩ mắt, đã thay đổi cách tương tác giữa bệnh nhân và bác sĩ để đảm bảo mọi người được an toàn nhất có thể.

Phòng khám mắt cần trang bị như thế nào để phòng chống covid19 cho bệnh nhân khám mắt

Đầu tiên, và rõ ràng nhất, là bác sĩ, nhân viên và bệnh nhân đều được yêu cầu đeo khẩu trang. Và nếu bệnh nhân không đeo khẩu trang phù hợp, thì họ sẽ có sẵn khẩu trang của phòng khám cung cấp để họ đeo”. Do bác sĩ nhãn khoa phải cúi sát vào mặt bạn để nhìn vào mắt bạn, khẩu trang giúp mọi người an toàn khỏi những giọt nước có thể bay ra khỏi mũi hoặc miệng của bạn ngay cả khi không ai ho hoặc hắt hơi. 

Và mặc dù không thể tránh xa xã hội khi bạn đang trong kỳ thi, nhưng các văn phòng bác sĩ đo thị lực đang cố gắng hết sức để giữ cho bệnh nhân ở xa nhau. Hầu hết các văn phòng chỉ cho phép một vài bệnh nhân vào cùng một lúc, Tiến sĩ Lema nói, và nhiều văn phòng đang giữ bệnh nhân trong các phòng riêng biệt để họ không bao giờ qua đường. Và mặc dù bạn có thể đã từng cố gắng nói chuyện nhỏ với bác sĩ nhãn khoa khi họ nhìn vào mắt bạn, nhưng giờ đây bác sĩ có thể yêu cầu bạn không nói chuyện cho đến khi kết thúc buổi khám bệnh (điều này ngăn không cho bất kỳ giọt hô hấp không cần thiết nào rời khỏi miệng bạn). 

dam-bao-an-toan-khi-di-kham-mat-2.jpg (52 KB)

Để tự bảo vệ mình, một số bác sĩ mắt đã bắt đầu sử dụng các tấm kính thủy tinh lớn hơn trong máy đèn khe được sử dụng để nhìn vào mắt bệnh nhân. Thông thường, những chiếc máy này đi kèm với một tấm chắn nhựa có kích thước bằng một thẻ chỉ mục, Tiến sĩ Lema nói. Nhưng gần đây, các bác sĩ đã chuyển tờ giấy đó ra có kích thước bằng một tờ giấy máy in tiêu chuẩn. Kích thước càng lớn càng che chắn cho bác sĩ và bệnh nhân khỏi các phần tử vi rút có thể truyền từ người này sang người khác. 

Tất nhiên, vệ sinh rửa tay thường xuyên cũng rất quan trọng, nhưng hãy cẩn thận rằng nhiều văn phòng sẽ yêu cầu bạn tháo găng tay bạn đã đeo từ bên ngoài. “Điều này thực sự là để bảo vệ mọi người,” Tiến sĩ Lema nói. “Nói một cách đơn giản, găng tay chỉ bảo vệ ngón tay của bạn.” Bảo vệ là rất tốt, nhưng nếu bạn đeo găng tay cả ngày và chạm vào các bề mặt bị ô nhiễm, bạn có thể dễ dàng lây nhiễm bất kỳ thứ gì khác mà bạn chạm vào, bao gồm cả khuôn mặt hoặc khẩu trang của bạn.  Tiến sĩ Lema tại Mount Sinai đã yêu cầu tất cả những ai đeo găng tay từ bên ngoài văn phòng phải cởi chúng ra và cất chúng trong túi hoặc vứt chúng đi. 

Thông tin trong câu chuyện này là chính xác tính đến thời điểm báo chí. Tuy nhiên, khi tình hình xung quanh COVID-19 tiếp tục phát triển, có thể một số dữ liệu đã thay đổi kể từ khi công bố. 

(Biên tập từ Health.com)

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5