Skip to content

Hiểu và đối phó với các cơn bốc hỏa ở thời kỳ mãn kinh

Admin 06.07.20206 lượt xem
Cho dù tuổi già sẽ đến với bạn không báo trước hay có báo trước, mãn kinh là một thực tế của cuộc sống mà chúng ta sẽ phải đón nhận.

Hai trong số những phàn nàn phổ biến nhất về thời kỳ mãn kinh là bốc hỏa và đổ mồ hôi ban đêm . Triệu chứng khó chịu này ảnh hưởng đến khoảng 3/4 tổng số phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh (thời gian trước khi mãn kinh thực sự). Theo Hiệp hội Mãn kinh Bắc Mỹ (NAMS),một phụ nữ có thể tiếp tục bị bốc hỏa trong 6 tháng đến 5 năm, và ở một số phụ nữ, chúng có thể kéo dài 10 năm hoặc thậm chí lâu hơn.

Cơn bốc hỏa là gì?

hieu-va-doi-pho-voi-cac-con-boc-hoa-o-thoi-ky-man-kinh-1.jpg (44 KB)

Cơn bốc hỏa là một cảm giác nóng dữ dội, không phải do các nguồn bên ngoài gây ra. Cơn nóng bừng có thể xuất hiện đột ngột hoặc bạn có thể cảm thấy chúng đang bùng phát. Bạn có thể gặp:

Cơn bốc hỏa kéo dài bao lâu?

Các cơn bốc hỏa thường xảy ra đột ngột, nhưng bất kỳ cơn bốc hỏa nào kéo dài bao lâu sẽ khác nhau. Một số cơn bốc hỏa sẽ qua đi sau vài giây, trong khi cơn bốc hỏa kéo dài có thể kéo dài hơn 10 phút. Trung bình, cơn bốc hỏa kéo dài khoảng bốn phút.

Tần suất các cơn bốc hỏa cũng khác nhau. Một số phụ nữ trải qua một vài cơn bốc hỏa mỗi tuần, trong khi những người khác có thể có vài giờ. Tùy thuộc vào vị trí của bạn trong thời kỳ tiền mãn kinh, điều đó có thể thay đổi. Có một loạt các phương pháp điều trị và thay đổi lối sống có thể giúp làm giảm các triệu chứng và tần suất bốc hỏa của bạn.

Nguyên nhân gây ra cơn bốc hỏa?

Không rõ chính xác nguyên nhân gây ra các cơn bốc hỏa. Nhiều nghiên cứu đang cố gắng tìm hiểu chúng. Có bằng chứng rõ ràng cho thấy những cơn bốc hỏa là do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Mối liên hệ của chúng với các vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, cũng đang được nghiên cứu. Béo phì và hội chứng chuyển hóa được cho là nguyên nhân làm tăng tỷ lệ bốc hỏa. Một số phụ nữ hầu như không nhận thấy những cơn bốc hỏa hoặc coi chúng là một sự khó chịu nhỏ. Đối với những người khác, cường độ có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của họ theo cách khá tiêu cực.

Bạn có thể muốn bắt đầu viết nhật ký về các triệu chứng của mình. Viết ra những gì bạn đang làm, ăn, uống, cảm giác hoặc mặc khi mỗi cơn bốc hỏa bắt đầu. Sau vài tuần, bạn có thể bắt đầu thấy một mô hình có thể giúp bạn tránh các tác nhân cụ thể.

Kích hoạt đèn flash nóng

Các yếu tố gây bốc hỏa của mỗi phụ nữ có thể khác nhau một chút, nhưng một số nguyên nhân phổ biến bao gồm:

 • Uống rượu
 • Tiêu thụ các sản phẩm có caffeine
 • Ăn thức ăn cay
 • Ở trong một căn phòng nóng
 • Cảm thấy căng thẳng hoặc lo lắng
 • Mặc quần áo chật
 • Hút thuốc hoặc tiếp xúc với khói thuốc lá
 • Cúi xuống

Ngăn ngừa các cơn bốc hỏa

Bạn có thể giảm tần suất các cơn bốc hỏa nếu bạn tìm ra nguyên nhân gây ra và tránh chúng. Mặc dù điều này sẽ không ngăn chặn hoàn toàn các cơn bốc hỏa nhưng bạn có thể nhận thấy rằng bạn ít gặp các triệu chứng hơn.

Không có phương pháp điều trị nào được đảm bảo để ngăn ngừa các cơn bốc hỏa, nhưng có những lựa chọn có thể giúp bạn kiểm soát các triệu chứng của mình. Mục tiêu điều trị thường là làm giảm mức độ nghiêm trọng và tần suất của các cơn bốc hỏa. Bạn có thể cân nhắc thay đổi lối sống, liệu pháp thay thế hormone, thuốc theo toa hoặc liệu pháp thay thế. Trao đổi với bác sĩ có thể giúp bạn quyết định cách tiếp cận tốt nhất để giúp ngăn ngừa cơn bốc hỏa.

hieu-va-doi-pho-voi-cac-con-boc-hoa-o-thoi-ky-man-kinh-2.jpg (22 KB)

Các phương pháp cứu trợ nhanh chóng

Một số phụ nữ có thể kiểm soát cơn bốc hỏa của họ bằng một số công cụ hoặc kỹ thuật đơn giản. Dưới đây là một số cách đơn giản để tìm thấy sự nhẹ nhõm:

 • Mặc nhiều lớp, ngay cả trong những ngày lạnh nhất, vì vậy bạn có thể điều chỉnh quần áo của mình theo cảm giác của bạn
 • Nhấm nháp nước đá khi bắt đầu bốc hỏa
 • Mặc quần áo ngủ bằng cotton và sử dụng khăn trải giường bằng vải cotton
 • Giữ một túi lạnh trên bàn cạnh giường của bạn

Lời khuyên về chất bổ sung

Nhiều phụ nữ đang chuyển sang sử dụng các sản phẩm tự nhiên để giúp kiểm soát cơn bốc hỏa và đổ mồ hôi ban đêm . Nếu bạn dùng các sản phẩm tự nhiên hoặc thực phẩm chức năng, điều quan trọng là bạn phải đề cập vấn đề này với bác sĩ và dược sĩ bất cứ khi nào bạn thảo luận về sức khỏe và thuốc của mình. Một số sản phẩm có thể ảnh hưởng đến thuốc không kê đơn và thuốc kê đơn.

Các loại thảo mộc và tinh dầu

hieu-va-doi-pho-voi-cac-con-boc-hoa-o-thoi-ky-man-kinh-3.jpg (78 KB)

Mặc dù các nghiên cứu y tế chưa chứng minh được hiệu quả của chúng trong việc giảm các cơn bốc hỏa, nhưng một số phụ nữ nhận thấy một số sản phẩm thảo dược hữu ích. Bao gồm các:

 • Chó sói đen (Actaea racemosaCimicifuga racemosa): Không dùng thuốc này nếu bạn bị rối loạn gan.
 • Cỏ ba lá đỏ (Trifolium pratense): Loại thảo mộc này có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.
 • Đồng quai (Angelica sinensis): Loại thảo mộc này tương tác với warfarin làm loãng máu (Coumadin).
 • Dầu hoa anh thảo ( Oenothera biennis ). Tinh dầu này có thể ảnh hưởng đến thuốc làm loãng máu và một số loại thuốc điều trị tâm thần.
 • Đậu nành: Chất bổ sung này có thể gây đau bụng nhẹ, táo bón và tiêu chảy. Phụ nữ có tiền sử ung thư liên quan đến estrogen trong gia đình có thể không muốn dùng đậu nành.

Kiểm tra với bác sĩ của bạn trước khi dùng bất kỳ sản phẩm nào trong số này. Các loại thảo mộc có thể can thiệp vào thuốc và làm trầm trọng thêm các rối loạn, ngoài những gì được liệt kê ở đây. Các sản phẩm thảo dược không được FDA giám sát về chất lượng và độ tinh khiết.

(Biên tập từ Healthline)

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5