Skip to content

Coronavirus tồn tại bao lâu? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ký hợp đồng với COVID-19

Admin 18.01.202120 lượt xem
Khi dịch coronavirus tiếp tục lan rộng trên thế giới, bạn có thể tự hỏi mình sẽ bị bệnh bao lâu nếu bạn mắc phải COVID-19.

Mỗi trường hợp đều khác nhau, nhưng sau nhiều tháng nghiên cứu khoa học và thu thập dữ liệu, các chuyên gia đã có một ý tưởng khá tốt. Dưới đây là các triệu chứng bạn sẽ phải đối mặt, khi nào chúng có khả năng xảy ra và sẽ mất bao lâu cho đến khi bạn hồi phục hoàn toàn và có thể thoát khỏi tình trạng tự cô lập một cách an toàn. 

Các triệu chứng COVID-19 đầu tiên xuất hiện khi nào? 

Không phải ai nhiễm COVID-19 cũng có triệu chứng — trên thực tế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết 80% trường hợp nhiễm trùng là nhẹ hoặc không có triệu chứng. Tuy nhiên, những người này có thể bị sốt và ớn lạnh, ho, đau nhức cơ hoặc cơ thể, mệt mỏi, hụt hơi hoặc khó thở, hoặc mất vị giác hoặc khứu giác. Những người khác bị COVID-19 đã báo cáo đau đầu, đau họng, nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi, buồn nôn hoặc nôn và tiêu chảy. 

Các Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết các triệu chứng có thể xuất hiện 2-14 ngày sau khi tiếp xúc với virus. Vâng, đó là một cửa sổ khá lớn. Nhưng một nghiên cứu gần đây của các nhà miễn dịch học Hoa Kỳ, được công bố trên tạp chí Annals of Internal Medicine, đã thu hẹp nó lại. Họ đã phân tích hơn 180 trường hợp COVID-19 và phát hiện ra rằng trung bình chỉ mất hơn 5 ngày để các triệu chứng COVID-19 hết. 

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng 97% những người nhiễm virus sẽ xuất hiện các triệu chứng trong vòng 11 ngày kể từ lần đầu tiên bị nhiễm. Các triệu chứng này có thể xuất hiện bất cứ lúc nào trong suốt quá trình của bệnh, từ ngày đầu tiên đến ngày cuối cùng.

Cơ thể bạn mất bao lâu để phục hồi? 

coronavirus-ton-tai-bao-lau-1.jpg (26 KB)

Thời gian phục hồi COVID-19 phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Nếu gặp trường hợp nhẹ, bạn có thể bình phục trong vòng khoảng hai tuần. Nhưng đối với những trường hợp nghiêm trọng hơn, có thể mất sáu tuần hoặc hơn để cảm thấy tốt hơn và có thể phải nhập viện.  

Theo CDC, người lớn tuổi và những người có tình trạng bệnh lý tiềm ẩn nghiêm trọng, như bệnh tim hoặc phổi hoặc bệnh tiểu đường, có thể có nguy cơ phát triển các biến chứng nghiêm trọng hơn do COVID-19.

‘Sự tồn tại của virus’ là gì và điều đó ảnh hưởng như thế nào đến tiến trình của bệnh?

Đôi khi coronavirus tồn tại lâu hơn dự kiến ​​— và các nhà khoa học vẫn đang cố gắng tìm hiểu lý do tại sao điều đó xảy ra ở một số bệnh nhân, nó thay đổi như thế nào đối với từng cá nhân và chính xác thời gian virus tồn tại trong cơ thể. Điều này được gọi là sự tồn tại của virus, và nó ảnh hưởng đến thời gian lây nhiễm của một người nào đó và do đó, họ phải ở cách ly bao lâu. 

Tiến sĩ Bailey giải thích: “Thanh thải vi rút là sự biến mất của vi rút lây nhiễm, phản ứng với tác nhân điều trị hoặc do phản ứng miễn dịch của cơ thể. “Điều này ngụ ý sự phục hồi sau nhiễm trùng và không có khả năng lây lan liên tục. Mặt khác, sự tồn tại của vi rút là sự hiện diện liên tục của vi rút, thường là trong các loại tế bào cụ thể, sau khi giải quyết các triệu chứng của nhiễm vi rút cấp tính”.

Sự tồn tại của vi rút được thấy ở HIV, viêm gan mãn tính, thủy đậu / bệnh zona và herpes simplex, và Epstein-Barr. Mặc dù đây không phải là đặc điểm điển hình của bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính như COVID-19, nhưng nghiên cứu cho thấy một số người bị nhiễm trùng COVID-19 dai dẳng. Một nghiên cứu từ Trung Quốc được công bố trên truyền thông đã chứng minh điều này: Trong nghiên cứu, một phụ nữ có các triệu chứng COVID-19 nhẹ, biến mất sau 2-3 tuần. Tuy nhiên, cô ấy vẫn giữ được tình trạng chẩn đoán tích cực trong hơn hai tháng. 

Khi nào bạn có thể ra ngoài nơi công cộng một cách an toàn?  

coronavirus-ton-tai-bao-lau-2.jpg (70 KB)

Nguy cơ lớn nhất của việc ra ngoài nơi công cộng sau khi có COVID-19 là truyền vi-rút cho người khác. Tuy nhiên, nếu bạn làm theo các hướng dẫn, bạn có thể giảm thiểu những nguy hiểm.  

“Trong hầu hết các trường hợp, khả năng lây nhiễm là không đáng kể sau 10 ngày, nhưng khoảng thời gian này có thể kéo dài hơn, ví dụ như hai tuần hoặc hơn, ở những người bị suy giảm hệ miễn dịch,” Charles Bailey, MD, giám đốc y tế phòng chống nhiễm trùng tại Bệnh viện St. Joseph và Bệnh viện Mission ở Quận Cam, California, nói với Health. “Nếu khả thi, việc kéo dài thời gian cách ly đối với những người như vậy nên được xem xét, có thể là hai hoặc thậm chí ba tuần, và họ nên được khuyến khích đeo khẩu trang khi mạo hiểm ở nơi công cộng.” (Cũng như tất cả những người đi ra ngoài và không có khoảng cách về mặt xã hội.)

Nếu bạn gặp phải COVID-19, cách tốt nhất để xác định xem bạn có còn lây nhiễm hay không là đi xét nghiệm, nhưng đó không phải là một lựa chọn cho tất cả mọi người. “Hiện nay, có bị hạn chế lặp lại khả năng do thiếu hụt nguồn cung cấp thử nghiệm, vì vậy chúng tôi dựa vào độ phân giải triệu chứng dựa trên”, Jorge Vournas, MD, giám đốc y tế của Khoa Cấp cứu tại Công ty Providence nhỏ của Trung tâm Y tế Mary tại Torrance, California, đã chia sẻ. 

Bác sĩ sẽ có thể tư vấn cho bạn dựa trên sức khỏe tổng thể và mức độ nghiêm trọng của bệnh, nhưng khuyến nghị của CDC là đợi ít nhất 10 ngày kể từ khi bắt đầu các triệu chứng và ba ngày miễn phí không sốt, miễn là các triệu chứng của bạn đang cải thiện. 

Và mạo hiểm ra ngoài thế giới một lần nữa không có nghĩa là ném sự thận trọng vào gió – xa nó. Tiến sĩ Vournas khuyên bạn nên “hết sức thận trọng trong vài tuần.”  

Ông nói: “Thực hành cách xa về thể chất, đeo khẩu trang và rửa tay – đây là những cách tốt nhất vào lúc này. “Không có lý do chính đáng để không quá cẩn thận. Ngoài các khuyến nghị thông thường, hãy cẩn thận với những người mà bạn tương tác, đặc biệt là những người cao tuổi có nguy cơ cao và những người có bệnh kèm theo, hay còn gọi là các biến chứng sức khỏe hoặc suy giảm khả năng miễn dịch.  

Thông tin trong câu chuyện này là chính xác tính đến thời điểm báo chí. Tuy nhiên, khi tình hình xung quanh COVID-19 tiếp tục phát triển, có thể một số dữ liệu đã thay đổi kể từ khi công bố. 

Khoemai.net sẽ cố gắng cập nhật thông tin Covid-19 một cách thường xuyên hơn để bạn đọc có thông tin bổ trợ.

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5