Skip to content

Bệnh cúm & Các biện pháp khắc phục triệu chứng quan trọng cần biết

Admin 28.03.202111 lượt xem
Hầu hết mọi người khỏi bệnh cúm trong khoảng một tuần. Nhưng có thể mất vài ngày nữa để bạn cảm thấy trở lại như bình thường. Không có gì lạ khi bạn cảm thấy mệt mỏi trong vài ngày sau khi các triệu chứng cúm thuyên giảm.

Bệnh cúm thường kéo dài bao lâu?

Điều quan trọng là phải nghỉ học hoặc nghỉ làm ở nhà cho đến khi bạn hết sốt trong ít nhất 24 giờ (và không cần dùng thuốc hạ sốt).

Nếu bạn bị cúm, nó có thể lây sang người khác một ngày trước khi các triệu chứng của bạn xuất hiện và đến 5–7 ngày sau đó.

benh-cum-cac-bien-phap-khac-phuc-trieu-chung-quan-trong-can-biet-1.jpg (94 KB)

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng cảm lạnh hoặc cúm nào trong đại dịch COVID-19, bạn phải cách ly bản thân trong khi đi xét nghiệm và tiếp tục thực hiện vệ sinh tốt như:

–    Rửa tay của bạn

–    khử trùng các khu vực tiếp xúc nhiều

–    Đeo khăn che mặt

–    Tránh tiếp xúc với người khác

Các phương án được lựa chọn để điều trị cho bệnh cúm

Hầu hết các trường hợp cúm đều nhẹ nên bạn có thể tự điều trị tại nhà mà không cần dùng thuốc theo toa.

Điều quan trọng là bạn phải ở nhà và tránh tiếp xúc với những người khác khi bạn lần đầu tiên nhận thấy các triệu chứng cúm.

Bạn cũng nên:

–    Uống nhiều nước. Điều này bao gồm nước, súp và đồ uống có hương vị ít đường.

–    Điều trị các triệu chứng như đau đầu và sốt bằng thuốc không kê đơn.

–    Rửa tay để tránh lây lan vi-rút sang các bề mặt khác hoặc những người khác trong nhà.

–    Che khi ho và hắt hơi bằng khăn giấy. Vứt bỏ ngay những khăn giấy đó.

–    Đeo khẩu trang hoặc che mặt khi ở nơi công cộng.

Nếu các triệu chứng trở nên tệ hơn, hãy gọi cho bác sĩ của bạn. Họ có thể kê đơn thuốc kháng vi-rút. Uống thuốc này càng sớm thì hiệu quả càng cao. Bạn nên bắt đầu điều trị trong vòng 48 giờ kể từ khi các triệu chứng của bạn bắt đầu. Liên hệ với bác sĩ của bạn ngay khi các triệu chứng xuất hiện nếu bạn có nguy cơ cao bị các biến chứng liên quan đến cúm .

benh-cum-cac-bien-phap-khac-phuc-trieu-chung-quan-trong-can-biet-3.jpg (65 KB)

Các nhóm người bệnh rủi ro cao bao gồm:

–    Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu

–    Phụ nữ có thai hoặc sau sinh 2 tuần

–    Những người ít nhất 65 tuổi

–    Trẻ em dưới 5 tuổi (đặc biệt là trẻ em dưới 2 tuổi)

–    Những người sống trong các cơ sở chăm sóc mãn tính hoặc viện dưỡng lão

–    Những người có bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim hoặc phổi

Bác sĩ có thể xét nghiệm vi rút cúm ngay lập tức. Họ cũng có thể kê đơn thuốc kháng vi-rút để ngăn ngừa các biến chứng.

Mùa cúm thường diễn ra khi nào?

Mùa cúm chính kéo dài từ tháng Mười đến tháng Ba. Các trường hợp cúm cao điểm giữa tháng 12 và tháng 2, Nhưng bạn có thể bị cúm bất cứ lúc nào trong năm.

Bạn có nhiều khả năng bị ốm hơn trong những tháng mùa thu và mùa đông. Điều này là do bạn dành nhiều thời gian hơn để ở gần người khác và cũng có thể tiếp xúc với nhiều loại bệnh khác nhau.

Bạn có nhiều khả năng bị cúm nếu bạn đã có một loại vi rút khác. Điều này là do các bệnh nhiễm trùng khác có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn và khiến bạn dễ bị tổn thương hơn với những bệnh mới.

Các biện pháp khắc phục các triệu chứng cúm

Bị cúm thì thật mệt mỏi và cảm thấy tồi tệ. Nhưng các biện pháp khắc phục các triệu chứng cảm cúm có sẵn và nhiều phương pháp trong số chúng giúp giảm đau rất nhiều.

Hãy ghi nhớ những phương pháp điều trị này nếu bạn bị cúm:

–    Thuốc giảm đau. Thuốc giảm đau như acetaminophen và ibuprofen thường được khuyên dùng để giúp giảm bớt các triệu chứng. Chúng bao gồm đau nhức cơ bắp, đau đầu và sốt.

–    Thuốc thông mũi. Loại thuốc này có thể giúp giảm nghẹt mũi và áp lực trong xoang và tai của bạn. Mỗi loại thuốc thông mũi có thể gây ra một số tác dụng phụ, vì vậy hãy nhớ đọc nhãn để tìm loại phù hợp nhất với bạn.

–    Người mong đợi. Loại thuốc này giúp làm lỏng dịch tiết dày ở xoang khiến đầu bạn cảm thấy bị tắc nghẽn và gây ho.

–    Thuốc giảm ho. Ho là một triệu chứng cúm thông thường và một số loại thuốc có thể giúp làm dịu cơn ho. Nếu bạn không muốn dùng thuốc, một số loại thuốc giảm ho có thể sử dụng mật ong và chanh để giảm đau họng và giảm ho.

Cảnh báo: Trẻ em và thanh thiếu niên không bao giờ được dùng aspirin cho bất kỳ bệnh nào. Điều này là do nguy cơ mắc một tình trạng hiếm gặp nhưng gây tử vong được gọi là hội chứng Reye .

Chú ý không trộn lẫn thuốc. Sử dụng thuốc không cần thiết có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Tốt nhất là bạn nên dùng các loại thuốc áp dụng cho các triệu chứng nổi bật của bạn.

Trong thời gian chờ đợi, hãy nghỉ ngơi thật nhiều. Cơ thể của bạn đang chiến đấu hết sức chống lại vi rút cúm, vì vậy bạn cần dành nhiều thời gian cho cơ thể nghỉ ngơi. Gọi cho người ốm, ở nhà, và khỏe hơn. Đừng đi làm hoặc đi học khi bị sốt.

Bạn cũng nên uống nhiều nước. Nước, đồ uống thể thao ít đường và súp có thể giúp bạn đủ nước. Các chất lỏng ấm như súp và trà có thêm lợi ích là giúp giảm đau do viêm họng .

Khoemai.net mong rằng đọc xong bài này, bạn sẽ chú ý hơn đển các biện pháp phòng ngừa cúm, đặc biệt là rèn luyện thói quen uống nhiều nước.

(Biên tập từ Healthline.com)

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5