Skip to content

8 lý do khiến mắt bạn bị đỏ – và cách điều trị

Admin 28.03.202110 lượt xem
Nếu đôi mắt là tấm gương phản chiếu tâm hồn, thì đôi mắt đỏ ngầu là tấm gương phản chiếu sức khỏe của bạn, cho bạn biết rằng có điều gì đó đang xảy ra bằng chính đôi mắt của bạn hoặc ở một bộ phận khác trên cơ thể bạn. Nhưng vì nhiều tình trạng có thể khiến một hoặc cả hai mắt của bạn có màu hơi đỏ, nên không phải lúc nào cũng dễ dàng tìm ra nguyên nhân gây ra mẩn đỏ — và bạn nên làm gì với điều đó.

Điều gì gây ra những đôi mắt đỏ?

Nếu đôi mắt là tấm gương phản chiếu tâm hồn, thì đôi mắt đỏ ngầu là tấm gương phản chiếu sức khỏe của bạn, cho bạn biết rằng có điều gì đó đang xảy ra bằng chính đôi mắt của bạn hoặc ở một bộ phận khác trên cơ thể bạn. Nhưng vì nhiều tình trạng có thể khiến một hoặc cả hai mắt của bạn có màu hơi đỏ, nên không phải lúc nào cũng dễ dàng tìm ra nguyên nhân gây ra mẩn đỏ — và bạn nên làm gì với điều đó.

Jessica Lee, trợ lý giáo sư phẫu thuật thủy tinh thể, khoa nhãn khoa tại Bệnh viện Tai và Mắt New York ở Mount Sinai, giải thích: “Thông thường mắt chuyển sang màu đỏ do các mạch máu trên bề mặt của mắt bị giãn ra hoặc bị viêm. “Và có vô số lý do có thể xảy ra.”

Một số lý do này rất đơn giản và có cách khắc phục dễ dàng, trong khi những lý do khác lại nghiêm trọng hơn; mắt đỏ, viêm và / hoặc ngứa có thể là dấu hiệu đầu tiên của một tình trạng có thể ảnh hưởng thực sự đến thị lực của bạn. Sau đây, bác sĩ Lee sẽ giải thích tất cả những điều có thể gây ra mắt đỏ, để bạn có thể xác định rõ hơn lý do tại sao bạn lại có vẻ ngoài đỏ ngầu và cách điều trị.

Dị ứng

8-ly-do-khien-mat-ban-bi-do-va-cach-dieu-tri-1.jpg (64 KB)

Phản ứng dị ứng không chỉ có thể làm cho mắt của bạn tồi tệ — nghĩ rằng ngứa, mềm và chảy nước mắt — mà dị ứng còn gây ra một loại mẩn đỏ, chỉ trở nên tồi tệ hơn nếu bạn gãi mắt. Tiến sĩ Lee cho biết: “ Phản ứng dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể hoạt động quá mức hoặc phản ứng quá mức với một kích thích vô hại. Hầu hết mọi thứ đều có thể gây ra phản ứng, nhưng các chất gây dị ứng phổ biến nhất là bụi, phấn hoa , lông thú cưng và chất tẩy rửa.

Vết đỏ sẽ bắt đầu biến mất sau khi bạn không còn tiếp xúc với chất gây dị ứng, nhưng có thể mất một lúc, tùy thuộc vào mức độ dị ứng của bạn. Để đẩy nhanh tiến độ, hãy dội nước vào mắt hoặc chườm mát lên mắt. Thuốc nhỏ mắt không kê đơn được thiết kế để chống dị ứng có thể hữu ích, cũng như thuốc kháng histamin. Cố gắng tìm ra nguyên nhân gây ra phản ứng của bạn và tránh tiếp xúc với nó một lần nữa, Tiến sĩ Lee khuyên.

Mắt hồng

Mắt đỏ là thuật ngữ không dùng trong y tế để chỉ viêm kết mạc – một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, virus hoặc dị ứng gây ra khiến một hoặc cả hai mắt đỏ tươi, sưng, chảy nước mắt và ngứa, bác sĩ Lee nói. Thật không may, nó rất dễ lây lan và mặc dù nó hiếm khi trở nên nghiêm trọng, nhưng một đợt viêm kết mạc có thể khiến bạn không thể làm việc trong vài ngày và biến đôi mắt của bạn thành những đám rối loạn có màu đỏ hồng.

Tình trạng này không nhất thiết phải đến gặp bác sĩ; Chườm lạnh có thể giúp giảm đỏ và giúp mắt bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Nhưng nếu bạn không chắc mình bị viêm kết mạc hay nhiễm trùng không biến mất trong vài ngày, hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa của bạn. Loại bạn mắc phải sẽ xác định cách thức và liệu bác sĩ có thể điều trị hay không — ví dụ: nếu đó là vi khuẩn, thuốc nhỏ mắt kháng sinh có thể hữu ích.

Nếu bạn bị viêm kết mạc do vi rút hoặc vi khuẩn, hãy thực hành vệ sinh tay thật tốt để tránh lây lan cho những người khác trong gia đình bạn. Dùng chung khăn tắm hoặc đồ trang điểm, hoặc chỉ chạm vào mắt của bạn và sau đó tiếp xúc với người khác, có thể lây truyền bệnh.

Quá nhiều rượu

8-ly-do-khien-mat-ban-bi-do-va-cach-dieu-tri-2.jpg (118 KB)

Nếu bạn đã từng uống quá nhiều đồ uống và nhận thấy vào thời điểm đó hoặc ngày hôm sau rằng mắt bạn nổi lên những đường gân hình mạng nhện màu đỏ tươi, thì bạn đã bị ảnh hưởng của rượu đối với mắt. Đây là những gì sẽ xảy ra: Rượu làm cho các mạch máu nhỏ trên mắt giãn ra – do đó, nhiều máu chảy qua chúng hơn. Tiến sĩ Lee cho biết càng uống nhiều, chúng càng có màu đỏ và nổi rõ hơn so với lòng trắng của mắt bạn.

Thuốc nhỏ mắt không kê đơn có thể giúp giảm đỏ mắt, và khi chất cồn rời khỏi hệ thống của bạn trong vài giờ sau khi uống say, các mạch máu sẽ trở lại bình thường.

Ngủ quá ít

Đôi mắt mệt mỏi có xu hướng là đôi mắt đỏ ngầu. Đó là bởi vì thiếu ngủ có thể làm giảm lượng oxy đến mắt của bạn, từ đó làm cho các mạch máu trong mắt giãn ra và có màu đỏ.

Một yếu tố khác dẫn đến mẩn đỏ cũng xuất hiện. Tiến sĩ Lee nói: “Nếu đôi mắt của bạn mở trong thời gian dài vì thiếu ngủ, nó sẽ ngăn giác mạc (bề mặt của mắt) được bôi trơn tốt, và điều này có thể gây khô và đỏ. “Cách tốt nhất để xoa dịu họ là ngủ nhiều hơn, dùng nước mắt nhân tạo và gạc mát để giảm bớt sự khó chịu.”

Một cái lẹo mắt

8-ly-do-khien-mat-ban-bi-do-va-cach-dieu-tri-3.jpg (25 KB)

Lẹo mắt là một vết sưng đỏ nhỏ hình thành trên mí mắt hoặc mép dưới của mắt sau khi tuyến dầu ở đó bị bịt kín. Bạn có thể chỉ có một hoặc vài cái, và mỗi cái sẽ giống mụn nhọt hoặc mụn nhọt. Một trong những dấu hiệu đầu tiên là mẩn đỏ, kèm theo sưng tấy và nhạy cảm. Chúng do vi khuẩn gây ra và hầu như ai cũng sẽ mắc phải vào một lúc nào đó.

May mắn thay, một vết lẹo không ảnh hưởng đến thị lực của bạn. Nhưng nó không hẳn là đẹp, và việc loại bỏ nó thường bao gồm việc chờ đợi và để nó tự biến mất trong vài ngày. Giống như tất cả các loại mụn khác, chạm vào nó có thể khiến nó trở nên tồi tệ hơn. Và tất nhiên, đừng cố bật nó ra; điều đó cũng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng nhiễm trùng. Nếu bạn thường xuyên bị lẹo mắt, hãy đến gặp bác sĩ nhãn khoa, bác sĩ có thể kê đơn thuốc mỡ kháng sinh.

Kích ứng kính áp tròng

Tiến sĩ Lee cho biết kính áp tròng có thể ngăn không cho đủ oxy đến mắt bạn, khiến bạn bị đỏ ngầu và bị nhìn chằm chằm. “Nếu đeo kính quá lâu hoặc đeo trong khi ngủ, chúng có thể gây đỏ, nhiễm trùng và trong trường hợp xấu nhất là loét giác mạc”.

Tránh xa những vấn đề này bằng cách tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn chăm sóc ống kính, làm sạch chúng đúng cách, thực hành vệ sinh kính áp tròng tốt và lấy chúng ra trước khi bạn ngủ. Trong khi đó, thuốc nhỏ mắt có thể làm dịu vết đỏ và làm dịu kích ứng.

Xuất huyết dưới kết mạc

Xuất huyết dưới kết mạc xảy ra khi một mạch máu ngay dưới bề mặt mắt bị vỡ, máu bị giữ lại và tạo thành một mảng màu đỏ tươi trong lòng trắng của mắt bạn. Đây là một chấn thương phổ biến và mặc dù xuất huyết có vẻ nghiêm trọng, nó sẽ không ảnh hưởng đến thị lực hoặc gây đau, chảy dịch hoặc sưng tấy.

Xuất huyết dưới niêm mạc có thể xuất hiện khi bạn vận động quá sức, nói ở phòng tập thể dục hoặc khi nâng vật nặng, hoặc thậm chí khi hắt hơi hoặc ho mạnh. Ngay cả khi ném lên có thể gây xuất huyết, cũng như có thể trực tiếp gây chấn thương cho mắt của bạn. Các mảng đỏ thường mờ dần trong vài tuần.

Bệnh tăng nhãn áp

Bệnh tăng nhãn áp thực chất là một loạt bệnh làm tổn thương dây thần kinh thị giác (dây thần kinh kết nối võng mạc của mắt với não),thường xảy ra khi áp lực lên mắt quá nhiều do tích tụ chất lỏng. Theo Mayo Clinic, một trong những dấu hiệu đầu tiên của một loại bệnh tăng nhãn áp, được gọi là bệnh tăng nhãn áp góc đóng cấp tính, là đỏ . Các dấu hiệu khác bao gồm mờ mắt, nhìn thấy quầng sáng xung quanh đèn và đau mắt.

Bệnh tăng nhãn áp có khả năng gây mù lòa, vì vậy điều quan trọng là phải đến gặp bác sĩ chuyên khoa mắt để kiểm tra toàn diện nếu bạn nghi ngờ mình có thể mắc bệnh này. Thông thường, bệnh tăng nhãn áp tiến triển chậm, nhưng nếu mẩn đỏ và các vấn đề về thị lực xuất hiện đột ngột, đồng thời bạn cũng bị đau đầu và / hoặc buồn nôn, đó có thể là một trường hợp cấp cứu y tế.

Mặc dù bệnh tăng nhãn áp phổ biến hơn ở người lớn tuổi, nhưng bất kỳ ai ở mọi lứa tuổi đều có thể phát triển một trong các loại bệnh. Kiểm tra mắt thường xuyên có thể phát hiện sớm và làm chậm quá trình mất thị lực với sự hỗ trợ của thuốc.

(Biên tập từ Health.com)

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5