Skip to content

5 cách để nâng cao tâm trạng của bạn trong đại dịch Coronavirus

Admin 20.01.202113 lượt xem
Tiến sĩ O’Neill, trợ lý giáo sư tâm thần học tại Bệnh viện Mount Sinai ở New York, giải thích rằng một lý do khiến mọi người khó duy trì cảm giác bình yên trong đại dịch này là vì nó buộc nhiều người trong chúng ta phải thực sự hành động. những hành vi điển hình của bệnh trầm cảm. Tiến sĩ O’Neill nói: “Rất nhiều quy tắc đang bắt chước các triệu chứng trầm cảm . (Nói rõ hơn, ở trong nhà không gây trầm cảm, nhưng nhiều quy định về giãn cách xã hội mà chúng ta đang tuân theo để giữ an toàn cho người khác có thể giống các triệu chứng trầm cảm.

Việc giữ một thái độ vui vẻ (hoặc thành thật mà nói, thậm chí là bình tĩnh) dường như gần như không thể. Vậy thì, điều gì trên Trái đất có thể giúp cải thiện tâm trạng của chúng ta trong thời gian như thế này.

Tiến sĩ O’Neill, trợ lý giáo sư tâm thần học tại Bệnh viện Mount Sinai ở New York, giải thích rằng một lý do khiến mọi người khó duy trì cảm giác bình yên trong đại dịch này là vì nó buộc nhiều người trong chúng ta phải thực sự hành động. những hành vi điển hình của bệnh trầm cảm. Tiến sĩ O’Neill nói: “Rất nhiều quy tắc đang bắt chước các triệu chứng trầm cảm . (Nói rõ hơn, ở trong nhà không gây trầm cảm, nhưng nhiều quy định về giãn cách xã hội mà chúng ta đang tuân theo để giữ an toàn cho người khác có thể giống các triệu chứng trầm cảm. Cũng quan trọng: Những người hiện đang đối mặt với chứng trầm cảm hoặc những người khác đã từng đối mặt với nó, có thể cảm thấy khó khăn hơn ngay bây giờ.)

Tuy nhiên, Tiến sĩ O’Neill đã đưa ra một số lời khuyên về cách cải thiện tâm trạng của chúng ta dù chỉ một chút ngay bây giờ. Dưới đây là một vài cách thực hiện (siêu đơn giản) bạn nên làm mỗi ngày để giữ cho tinh thần của bạn ổn định trong thời điểm mọi thứ hoàn toàn không ổn định.

1. Hãy tự hỏi điều gì đã khiến bạn hạnh phúc trước khi điều này bắt đầu, sau đó hãy làm điều đó nhiều hơn thế nữa

5-cach-de-nang-cao-tam-trang-cua-ban-1.jpg (123 KB)

Câu hỏi đó là điều gì mà mang đến cho bạn niềm vui. Tất nhiên, câu trả lời sẽ khác đối với mọi người: Nó có thể bao gồm dành thời gian với các thành viên trong gia đình của bạn, chơi thể thao, xem phim hoặc thiền, yoga… Một khi bạn xác định được điều gì khiến bạn hạnh phúc trước khi Covid19 xuất hiệ, hãy lập kế hoạch để thực hiện nhiều hơn nữa. “Nghe có vẻ đơn giản, nhưng thực ra đó là một kiểu điều trị,” Tiến sĩ O’Neill nói. Ví dụ, nếu bạn thích chạy bộ thì hãy chạy tăng thêm 15 phút để chạy ngoài trời hoặc thậm chí chạy ngay cả nếu ngoài trời mưa, nhưng bạn có thể FaceTime cho bạn thân, em gái mình dài hơn vài lần một tuần hoặc kéo dài thời gian tập luyện thêm 30 phút. Hãy nghĩ về những gì bạn thích và muốn làm — và sau đó làm nhiều hơn thế.

2. Nhắc nhở bản thân về tất cả những gì bạn phải biết ơn

Tin xấu hiện nay ở khắp mọi nơi, và nếu bạn dành bất kỳ thời gian nào trên Internet, bạn có thể sẽ phải đối mặt với rất nhiều báo cáo kinh hoàng. Nhưng bạn có thể cố ý cố gắng cân bằng quy mô của tin tức tích cực và tiêu cực trong cuộc sống của bạn.

Đối với điều này, Tiến sĩ O’Neill đề nghị sử dụng ứng dụng hoặc tự viết lại ba điều tốt bạn biết ơn mỗi ngày. (Hãy nghĩ đến việc viết nhật ký, nhưng thay vào đó trên điện thoại của bạn).

Tiến sĩ O’Neill cho biết thêm, không có gì phải xấu hổ khi giữ cho nó đơn giản, giải thích rằng bạn không cần phải đạt được ba chiến thắng lớn mỗi ngày — chỉ cần ba phần trong ngày của bạn diễn ra tốt đẹp (của tôi: mẹ tôi hiện đang nướng bột yến mạch bánh – một trong những món ăn yêu thích của tôi). Chỉ cần là những điều đơn giản nhỏ vậy thôi  

3. Đối xử tốt với bản thân — đặc biệt là vào buổi sáng khi thức dạy

5-cach-de-nang-cao-tam-trang-cua-ban-2.jpg (56 KB)

Bị mắc kẹt trong vùng cách ly có thể khiến bạn phát triển cảm giác khó chịu khi lặp lại. Thức dậy và làm những việc giống hệt nhau ngày này qua ngày khác có thể khiến bạn mệt mỏi và khó chịu, đặc biệt là vào buổi sáng, khi bạn thức dậy với thực tế kỳ lạ này một lần nữa.

Một cách tốt để chống lại điều này có thể là tự thưởng cho bản thân một thứ gì đó thích thú khi bạn chuẩn bị thực hiện các thói quen buổi sáng của mình. Tiến sĩ O’Neill khuyên bạn nên thử một thứ gì đó mà bình thường bạn sẽ không tự đãi mình, chẳng hạn như một công thức bữa sáng mới hoặc kem cà phê, hoặc một vòi hoa sen giống như spa thay vì xả nước trong 15 phút bình thường, để bạn bắt đầu ngày mới tắt với một triển vọng tích cực. Bạn cũng có thể chọn một cách thức tỉnh táo hơn bằng cách bắt đầu ngày mới của mình như thiền vào buổi sáng.

4. Sử dụng mọi năng lượng bị dồn nén để làm lợi thế sáng tạo của bạn

Có thể bạn đã biết kỹ năng này: hãy bắt đầu một câu đố hay điều gì đó. Nhưng làm điều gì đó sáng tạo thực sự có thể giúp bạn vượt qua khoảng thời gian khó khăn này vì nó khiến bạn mất tập trung, đặc biệt nếu bạn chọn một bài tập sáng tạo buộc bạn phải học một kỹ năng mới. Tiến sĩ O’Neill nói: “Sự sáng tạo giúp bạn tập trung vào điều gì đó khiến bạn phải chú ý. Nếu bạn đã có ý định dạy học đan lát, vẽ tranh, hãy bắt tay vào thực hiện cuốn sách tô màu mà bạn có cho Giáng sinh, hoặc đào sâu vào cách viết sáng tạo hơn. Bây giờ là thời điểm thích hợp để bắt tay vào việc đó.

Đừng biến bất kỳ hoạt động sáng tạo nào bạn thử nghiệm thành một bài tập cạnh tranh tạo áp lực. Tiến sĩ O’Neill nhấn mạnh rằng, mặc dù thử những điều mới có thể là một sự phân tâm sảng khoái, nhưng điều quan trọng là bạn không nên mắc vào cái bẫy của việc so sánh cách bạn dành thời gian cách ly với cách người khác đang sử dụng của họ. Ưu tiên số một của bạn ngay bây giờ (và luôn luôn, thành thật mà nói) là giữ cho bản thân luôn khỏe mạnh — không phải chạy đua để đi trước phần còn lại của thế giới.

5. Sắp xếp thời gian để lo lắng (vì dù sao bạn cũng sẽ làm việc đó)

5-cach-de-nang-cao-tam-trang-cua-ban-3.png (65 KB)

Điều này thoạt nghe có vẻ phản tác dụng, nhưng nếu làm đúng cách, nó thực sự có thể giúp bạn bớt lo lắng. Lên lịch thời gian để lo lắng là một phương pháp dựa trên bằng chứng được một số bệnh nhân lo lắng sử dụng, Tiến sĩ O’Neill nói. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn chỉ có thể chọn những khoảng thời gian ngẫu nhiên trong ngày để đắm chìm trong những tin xấu mà bạn nghe thấy. Thay vào đó, phương pháp thực hành xoay quanh cấu trúc: Chọn khoảng thời gian 20 phút mỗi ngày để cho phép bản thân lo lắng. Tìm hiểu càng chi tiết càng tốt — thậm chí là vạch ra chiếc ghế bạn sẽ ngồi và những việc bạn sẽ làm trong thời gian này (chẳng hạn như viết nhật ký). Sử dụng thời gian lo lắng được phân bổ của bạn để lo lắng về mọi thứ đang khiến bạn lo lắng, nhưng hãy đặt hẹn giờ để bạn biết cách thoát khỏi nó khi thời gian lo lắng kết thúc.

Điều quan trọng là chỉ lo lắng trong thời gian lo lắng — điều này sẽ không nhất thiết giúp ích cho bạn nếu bạn cho phép mình tiếp tục lo lắng trong thời gian còn lại của ngày. Nếu một điều gì đó đáng lo ngại xuất hiện vào cuối ngày sau khi bạn đã có thời gian lo lắng theo lịch trình của mình, hãy nhắc nhở bản thân rằng bạn có thể lo lắng về bất kể vấn đề mới này là gì, nhưng bạn sẽ phải làm như vậy trong thời gian lo lắng của ngày hôm sau. Có khả năng là bạn đã quên điều đó vào thời điểm lo lắng của ngày hôm sau – điều này thậm chí có thể cho bạn biết ngay từ đầu nó đã tầm thường như thế nào.

Khoemai.net tin rằng điều số 5 sẽ gây cho các bạn bất ngờ thú vị phải không. Hãy sống tích cực và tin tưởng ở tương lai tốt đẹp nhé.

(Biên tập từ Health.com)

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5