Skip to content

Sửa nút bấm khoá tay nắm tròn không trả về vị trí cũ

28.03.2021167 lượt xem
Nguyên nhân khóa tay nắm tròn không trả về vị trí cũ, cách sửa nút bấm khóa tay nắm tròn trong bài viết dưới đây.

Phải làm gì khi nút bấm khoá tay nắm tròn bị cứng khi vặn, không trả về vị trí cũ, chúng tôi đưa ra phân tích cụ thể nguyên và cách sửa chữa. Mời bạn tham khảo.

 Như thế nào là bộ khoá cửa tay nắm tròn hoạt động tốt, đó là trong quá trình sử dụng lúc chúng ta xoay tay nắm cửa có, cảm giác tay gạt trơn nhẹ, không có tiếng động lạ phát ra, không có tiếng rít trên trong và khi ta thả tay ra tay nắm tự động quay hết về vị trí cũ hoàn toàn.

Nguyên nhân của sự cố

Dưới đây là tổng hợp nguyên nhân dẫn đến bộ khóa cửa tay nắm tròn vặn bị rít và không quay trả về vị trí xuất phát:

  • Ổ khóa cửa tay nắm đã bị móp méo do quá trình sử dụng. Phần móp thông thường sẽ ở cổ tay truyền động ở tại vị trí tiếp xúc đầu trục cổ tay với tay nắm.

Trong trường hợp này, nắm tròn hay bị móp ở vị trí tay nắm, có thể lỗi trong quá trình thi công có thể người lắp ráp đã cài tay nắm vào bộ khóa tay nắm bị sai kỹ thuật, gây ra sự va chạm và tạo nên hiện tượng móp ở đầu ống chuyển động bởi đầu có chìa ít khi bị vì trong quá trình lắp ráp thì không chạm tới đầu này. Có thể sai kỹ thuật là số nhỏ nên nắm tròn chỉ bị lệch với vị trí cũ 1 chút sau mỗi lần sử dụng. Lâu ngày hiện tượng mới rõ ràng, người dùng mới phát hiện và xử lý.

  • Trong quá trình sơn, phủ keo 2k, PU thợ thi công đã che chắn không cẩn thận làm cho PU, 2k, sơn dính vào lưỡi gà.

Nếu lưỡi gà bị dính ít thì vẫn có thể hoạt động, người dùng khó phát hiện ra, nhưng bị rít còn nếu dính nhiều sẽ làm cho lưỡi gà bị tê liệt và dẫn đến hiện tượng là tay nắm của bộ khóa tay nắm tròn trong quá trình vặn bị rít hay không trả hết vị trí ban đầu.

  • Ngoài ra có thể do cánh cửa bị xệ, vênh, co ngót... làm cho con cò của khóa cửa bị cong theo chiều xệ, vênh của bộ cửa. Dẫn đến hiện tượng là cả bộ khóa cửa bị rít, sượng và có thể bị hỏng hoàn toàn.
  • Máng trượt trong lòng ổ khóa cửa bị méo móp, lò xo thân khóa cửa bị bóp chặt hoặc bị xổ ra khỏi máng. Điều này khiến cho cả bộ khóa cửa vặn rất yếu hoặc không thể nào vặn được.

Cách khắc phục sự cố núm tròn không trả về vị trí cũ.

Sửa nút bấm khóa tay nắm tròn

  • Trong trường hợp bị móp ở cổ tay khóa thì ta có thể gỡ ra nắn lại.
  • Đối với những trường hợp bị móp méo ở máng trượt hay lò xo bị bung ra trong ổ khóa cửa thì ta nên nhờ thợ sửa khóa hoặc nhân viên kỹ thuật công ty thay thế gắn lại.
  • Còn trường hợp cò (lẫy) bị liệt hay hư thì ta có thể mua lại con cò mới gắn lại...

Để tránh những sự cố đáng tiếc như trên xảy ra thì việc thi công, lắp đặt ban đầu rất quan trọng và gần như quyết định đến độ bền của cả bộ khoá cửa tay nắm tròn.

Ngoài ra, người thợ kỹ thuật cũng nên nên đọc kỹ bảng hướng dẫn lắp ráp có trong từng hộp khóa cửa trước khi lắp ráp. Bởi mỗi bộ khoá cửa tay nắm tròn có thể của các hãng khác nhau, cấu tạo cũng có chút khác biệt nên việc làm này rất quan trọng nó giúp cho bộ khóa cửa luôn vận hành tốt và giúp tăng tuổi thọ của bộ khóa cửa.

Cuối cùng, bạn hãy lưu ý lựa chọn bộ khoá cửa ở công ty, đại lý hay cửa hàng bán khóa cửa uy tín, có thương hiệu để được bảo hành và sử dụng tốt nhất.

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5