Skip to content

Mẹo tự sửa nồi cơm điện bị lỗi

  28.03.202128 lượt xem
Loại bỏ ngay những bực mình không đáng có khi nồi cơm điện gặp phải hư hỏng, sự cố trong quá trình sử dụng như cơm chưa chín đã nhảy, nồi không vào điện, không hiển thị đèn báo,... Với những trục trặc này bạn có thể tự khắc phục được mà không cần tới thợ kỹ thuật. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và các tự sửa ở bài chia sẻ này nhé!

Nồi cơm không vào điện

Nguyên nhân

Trong trường hợp này, chúng ta phải kiểm tra nguồn điện dưới bếp đầu tiên. Sau đó, kiểm tra đầu nồi giữa dây điện và nồi cơm điện xem có bị hư hại gì không. Thứ 3 là tiếp xúc kém giữa dây điện và ổ điện. Lúc này bạn hãy kiểm tra công tắc hành trình có hai tiếp điểm NC và NO nếu hai điểm này không tiếp xúc thì điện không vào nồi.

Cách xử lý

Nếu nguồn điện nhà bạn vẫn đảm bảo có thì hãy kiểm tra phần cắm giữa dây điện và nồi cơm điện của bạn, nếu khi cắm điện điện vẫn vào thì bạn chỉ cần cắm lại chắc chắn dây điện vào nồi. Nếu điện không vào thì có thể dây điện của bạn bị hư hoặc cầu chì ở phần cắm ở dưới đáy nồi bi cháy. Khi ấy, hãy mang nồi của bạn đến chỗ sửa chữa chuyên dụng.

Trong quá trình sửa chữa nồi cơm điện cần sự tỷ mỷ và cẩn thận.

noi-com-dien-khong-vao-dien.jpg (44 KB)

Nồi tự động nhảy đèn khi cơm chưa được nấu chín

Sự cố chũng ta hay gặp nhất khi sử dụng nồi cơm điện đó chính là cơm chưa chín mà nồi đã tự động nhảy nấc.

Nguyên nhân

Có thể do Rơle nhiệt của nồi bị ngắt sớm hay do phần dưới đế nồi bị cong vênh đặt không tiếp xúc hết. Hay chúng ta lười vệ sinh khu vực mâm nồi cũng làm nồi gặp tình trạng như vậy. Hiện nay thì thị trường đưa ra một số loại nồi vô cùng hiện đại khi chúng ta không đậy kín nắm nồi thì nồi sẽ không báo đèn.

Cách khắc phục

Đầu tiên chúng ta nên vệ sinh mâm nồi nếu vẫn không được hãy kiểm tra đến Rơle nhiệt có thể nó đã cũ và hỏng nên bạn cần thay một chiếc mới. Còn trường hợp đáy nồi của bạn bị cong vây thì cần thay lồng nồi khác.

Nấu cơm có cháy dưới đáy nồi, thậm chí bị khê

Nguyên nhân

Do Rơle nhiệt ngắt muộn hay bạn để time nấu lâu chính vì vậy dẫn đến bị cháy hay khê. Hay do lí do thông dụng hiện nay là khi bạn làm vệ sinh đáy nồi có sử dụng vật sắc nhọn làm bong lớp chống dính phía dưới dẫn đến cơm bị cháy.

Cách khắc phục

Bạn nên thay một chiếc Rơle nhiệt mới và nên chú ý khi vệ sinh đáy nồi cần dùng những loại mút mềm tránh những vật sắc nhọn hay bằng kim loại.

noi-com-dien-khong-vao-dien-1.jpg (113 KB)

Nồi cơm không báo đèn

Đầu tên bạn nên kiểm tra nguồn điện đảm bảo có điện. Thứ hai kiểm tra điểm nối giữa nồi cơm và dây điện hay có vị trí nào bị đứt không. Nếu những lí do đó đều không phải thì nồi cơm điện của bạn có thể bị cháy cầu chì và nên được thay. Nếu không do các trường hợp trên gây ra bạn nên đưa chiếc nồi của bạn đến trung tâm báo dưỡng gần nhất.

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5