Skip to content

Kỹ thuật tự sửa chữa quạt trần chi tiết từ A-Z

28.03.202121 lượt xem
Quạt trần nhà bạn hay gặp phải lỗi, chúng tôi gửi đến bạn kỹ thuật tự sửa chữa quạt trần chi tiết trong bài viết dưới đây.

Quạt trần đã dùng trong một thời gian dài đều có thể xảy ra sự cố. Chúng tôi chia sẻ một số sự cố thường gặp khi sử dụng và cách tự sửa chữa nhanh nhất.

Quạt trần chạy quá chậm, không mát

Lỗi quạt trần chạy chậm, mát ít khá phổ biến. Nguyên nhân là do thời gian sử dụng lâu dài mà không được bảo dưỡng hay vệ sinh. Quạt bị bám nhiều bụi hoặc khô dầu nên hư hỏng tụ điện chạy chậm, không mát.

Cách khắc phục sự cố: Vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ để quạt chạy êm ái hơn ngoài ra không khí mát mẻ và trong lành hơn. Nếu bị khô dầu thì bạn cần phải tháo vỏ quạt quạt để bảo dưỡng, tra dầu vào ổ trục (có thể thay bằng dầu máy cho dầu nhớt).

Lưu ý: Do quạt ở trên độ cao gần bằng với trần nhà lại có liên kết với các đường dây điện, để hạn chế những rủi ro khi sửa chữa bạn nên nhờ tới sự trợ giúp của 1 chiếc thang nhôm chữ a 4 chân để trèo lên vệ sinh, bôi dầu.

Quạt trần vẫn chạy bình thường nhưng không mát

Quạt trần vẫn chạy bình thường nhưng không mát

Nguyên nhân của hiện tượng này có thể do bạn để chế độ đảo chiều của quạt, hoặc do trần nhà bạn quá cao khiến sức gió không đủ mạnh để đẩy xuống dưới để làm mát.

Cách khắc phục đơn giản: Cần tính khoảng cách phù hợp từ mặt sàn tới quạt chỉ nên dao động từ 2.8m-3.2m và hạn chế sử dụng gió đảo chiều thì sẽ hạn chế được tình trạng này.

Quạt trần khi chạy rung lắc mạnh, gây tiếng ồn lớn, kêu rít khó chịu

Hiện tượng rung lắc mạnh, gây tiếng ồn lớn có thể do quạt trần đã bị lỏng ốc vít gắn giữa cánh quạt và trục. Nguyên nhân thứ 2 có thể là do bị hỏng vòng bi, hoặc sát cốt do khô dầu khiến bầu nhựa cọ vào động cơ gây nên tiếng ồn. Nếu quạt nhà bạn gặp phải hiện tượng này thì tốt nhất nên dừng ngay quạt và tìm nguyên nhân khắc phục bởi có thể ảnh hưởng tới sự nguy hiểm cho người sử dụng.

Cách khắc phục hiện lỗi: Để sửa chữa sự cố này cũng khá đơn giản, tiến hành kiểm tra các ốc vít để siết chặt lại và thường xuyên chú ý bảo dưỡng kiểm tra bôi trơn trục vòng bi.

Nếu vòng bi bị hư hỏng có thì hãy thay mới giúp quạt chạy tốt hơn. Tốt nhất, nếu quạt gặp sự cố này thì tốt nhất nên tháo xuống và bảo dưỡng tổng thể đảm bảo quạt chạy êm và mát hơn nhiều đấy nhé.

Quạt trần đứng im, không chạy

Quạt trần đứng im, không chạy

Hiện tượng quạt trần đứng im dù đã bật công tắc thì chắc hẳn lỗi từ nguồn điện cấp vào cho quạt hay có thể điều khiển bị hết pin. Ngoài ra, lỗi có thể lỗi từ tụ điện quạt trần đã gặp vấn đề.

Cách khắc phục: Kiểm tra nguồn điện cấp vào cho quạt trần, hãy đảm bảo chúng cấp vào ổn định để quạt hoạt động tốt. Thay pin cho điều khiển nếu đã sử dụng thời gian dài. Trường hợp hỏng tụ điện thì bắt buộc bạn phải thay mới.

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5