Skip to content

Hướng dẫn tự thay tụ quạt trần

28.03.202115 lượt xem
Có rất nhiều sự cố của quạt trần liên quan tới tụ điện điển hình là quạt ngừng chạy, cắm điện và bật không lên. Chết tụ quạt trần vốn là bệnh đơn giản, dễ khắc phục mà không tốn quá nhiều chi phí.

Vai trò của tụ điện trong quạt trần

Tụ điện quạt trần có tác dụng làm lệch từ trường, cung cấp điện thế lớn hơn cho quạt. Phần điện này tác động giúp quạt khởi động và chạy đều làm mát. Sau khi motor được khởi động thì tụ điện sẽ không còn tác dụng nữa. Hiểu đơn giản thì tụ điện giúp quạt khởi động lúc ban đầu sau đó được chạy ổn định nhờ motor. Nếu tụ quạt trần bị hỏng thì quạt sẽ không thể vận hành. Vậy có cách nào để tự thay mới tụ quạt mà không cần phải gọi thợ không? Câu trả lời là có. Cùng tìm hiểu thôi nào.

  • Bước 1: Ngắt tất cả nguồn điện cấp vào cho quạt, kiểm tra bằng bút thử điện cho chắc chắn. Đảm bảo an toàn khi tiến hành thay tụ điện quạt trần.
  • Bước 2: Tiến hành tháo tụ điện quạt trần.

Chuẩn bị thang nhôm chữ A, kìm chuyên dụng và dụng cụ tháo chuyên dụng.

Hãy dùng dụng cụ chuyên dụng để tháo vỏ chụp của quạt trần, bạn có thể thấy tụ động cơ đã bị lệch đi. Tụ điện quạt trần lúc này bị vỡ một phần vỏ ở bên ngoài thường làm bằng nhựa và có màu xám. Hoặc tụ điện quạt trần đã bị cháy cũng là nguyên nhân phải thay tụ mới thì quạt mới sử dụng được tiếp.

Tiếp tục vặn lỏng đầu chốt kim loại có gắn với công tác của quạt màu da cam để tiện theo dõi các đường dây tụ điện khi tháo ra hoàn toàn.

Thực hiện thay tụ

Tiến hành cắt bỏ phần dây của tụ động cơ. Chú ý sử dụng kìm cắt chuyên dụng, không sử dụng kéo thông thường. Dây này thì gần với tụ nhất, như vậy, bạn đã có đoạn dây dẫn đủ dài để dẫn thẳng đến tụ động cơ mới mà bạn muốn thay.

  • Bước 3: Tiến hành đấu tụ quạt trần mới
  • Bước 4: Lắp ráp vỏ quạt và kiểm tra hoạt động của quạt trần

Sau khi đã hoàn thành công việc lắp ráp, cần kiểm tra lại độ dài chênh lệch giữa các dây dẫn. Kết nối với nguồn điện, kiểm tra hoạt động tại công tác quạt xem có khớp với lệnh chuyển đổi điều khiển hay không.

Cuối cùng bạn hãy lắp ráp lại vỏ quạt và bật nguồn điện để thử xem quạt đã quạt động lại bình thường chưa nhé. Giờ thì đến giây phút tận hưởng những luồng gió mát êm du rồi :D

Lưu ý: Do quạt trần được lắp đặt trên cao, vì thế bạn nên sử dụng thang nhôm gọn nhẹ, cách điện để hỗ trợ lắp đặt, sửa chữa tụ quạt trần vừa tiết kiệm thời gian, không mất sức mà lại an toàn.

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5