Skip to content

Hướng dẫn cách tháo các bàn phím laptop Dell, Asus, Hp, Lenovo tại nhà

Admin 28.08.2020669 lượt xem
Trong quá trình sử dụng laptop sẽ có những lúc bàn phím của bạn bị loạn hoặc bị liệt vậy cần phải tháo lắp bàn phím để vệ sinh và tìm nguyên nhân do đâu. Tuy nhiên để tháo lắp các loại bàn phím laptop như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Các dụng cụ cần thiết khi tháo bàn phím máy tính

Các đồ dùng sử dụng để tháo bàn phím laptop thường được bán theo nguyên bộ. Các bạn có thể dễ dàng tìm mua trang web bán phụ kiện laptop hoặc các cửa hàng kinh doanh linh phụ kiện laptop.

Những công cụ cần có để tháo lắp laptop bao gồm

 • Tua vít: Một chiếc tua vít là giúp bạn thực hiện việc tháo ốc vít của laptop. Tuy nhiên không phải nhà sản xuất laptop nào cũng sử dụng 1 loại ốc. Vì vậy, bạn cần phải có một bộ tua-vít với nhiều kiểu đầu và kích cỡ khác nhau để có thể giúp tháo được mọi loại ốc vít của laptop
 • Nhíp: Sẽ giúp bạn tháo hoặc chèn những sợi dây cáp mềm ra
 • Keo tản nhiệt: Nếu như các bạn tháo laptop là để vệ sinh thì sẽ cần đến keo tản nhiệt. Trên thị hiện nay có khá nhiều loại keo tản nhiệt giúp bạn tha hồ lựa chọn, ví dụ như: Zalman ZM-STG2, Arctic Cooling MX-4...
 • Spudger: Là dụng cụ dùng để tách hai phần đó là bàn phím và laptop. dụng cụ giúp bạn tách 2 phần này mà không làm máy tính của bạn bị trầy xước. Loại sản phẩm này được sử dụng nhiều nhất là loại được làm bằng nhựa. Nếu như không có dụng cụ này để tháo các khớp giữa bàn phím và laptop các bạn có thể sử dụng thẻ nhựa hoặc gỗ mỏng để thay thế

Lưu ý khi tháo bàn phím laptop

Lưu ý khi tháo bàn phím laptop

 1. Ngắt kết nối nguồn điện với laptop và đeo găng tay chống tĩnh điện, để giúp bạn an toàn khi tháo lắp bàn phím
 2. Bạn cần phải kiểm tra laptop của bạn là laptop của hãng nào. Vì mỗi hãng máy tính đều có thiết kế nơi tháo bàn phím riêng biệt nên bạn phải kiểm tra bàn phím hãng gì.
 3. Khi tháo máy tính bạn cần lưu ý phân loại các nút, ốc vít,.. để khi lắp lại sẽ không bị nhầm lẫn. Nếu khi lắp nhầm ốc có thể khiến vỏ của laptop bị hỏng, nóng bo mạch chủ và dẫn đến máy bị hỏng nặng.
 4. Có một số bàn có chốt giữ bàn phím nên khi các bạn tháo ốc vít xong hãy kiểm tra máy xem có chốt nào không để tránh tình trạng bị gãy chốt.
 5. Khi tháo bàn ra khỏi laptop bạn có thể sử dụng dụng cụ hoặc móng tay để mở chốt kết nối và dùng nhíp kéo từ từ dây cáp ra.
 6. Có 2 loại bàn phím laptop đó là bàn phím nổi và bàn phím chìm.
  1. Bàn phím nổi: là loại bàn phím tháo từng nút phím để vệ sinh và dễ dàng thay thế và sửa chữa.
  2. Bàn phím chìm: là bàn phím muốn sửa chữa hay vệ sinh thì bạn cần phải tháo nguyên cả bàn phím.

Hướng dẫn cách tháo bàn phím laptop Asus

Với bàn phím laptop Asus thì bạn có thể tháo từng nút để vệ sinh. Tuy nhiên, với cách gỡ nút bàn phím Asus này các bạn cần phải có chút kỹ thuật để tránh bị hỏng các mạch bàn phím. Nếu bàn phím của bạn bị liệt hay bị loạn cần phải vệ sinh thì chỉ cần gỡ nút bàn phím và dùng máy hút bị mini hoặc khăn vải mềm để vệ sinh máy. Sau khi vệ sinh xong thì lắp lại các nút và khởi động lại để kiểm tra nút.

Hướng dẫn cách tháo bàn phím laptop Dell, Hp, Lenovo ThinkPad

Hướng dẫn cách tháo bàn phím laptop Dell, Hp, Lenovo ThinkPad

Bước 1: Tắt nguồn điện

Nếu bàn phím vẫn đang hoạt động các bạn phải tắt máy, rút dây sạc để tránh khi đang tháo phím gây ra tai nạn.

Bước 2: Xác định vị trí nắp của bàn phím

Nắp của bàn phím là một tấm có tác dụng che đậy các ốc vít của bàn phím. Nắp này thường được thiết kế nằm ở trên cùng của bàn phím, dưới màn hình. (Đối với laptop Lenovo ThinkPad thì nắp của bàn phím được thiết kế nằm ở dưới đáy của laptop, bạn chỉ cần lật ngược lại laptop là nhìn thấy chúng).

Bước 3: Tháo bàn phím ra khỏi máy

Các bạn có thể gỡ bàn phím laptop bằng cách lấy tua vít đầu dẹt để tháo nắp đã xác định trong bước 2 và bẩy nắp bàn phím lên. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các bàn phím máy tính đều được cố định bằng 1 - 2 con ốc ở phía mặt sau. Vì vậy, trước khi tháo bàn phím các bạn phải tháo con ốc này ra. Tiếp đó mới dùng tua vít đầu dẹt đẩy nắp của bàn phím lên theo viền.

Bước 4: Tháo cáp bàn phím

Các bạn nhấc bàn phím lên nhẹ nhàng theo chiều của màn hình. Ở phía sau bàn phím sẽ có các dây và cáp kết nối bàn phím với bảng hệ thống máy tính. Cần phải tháo từ từ từng cáp bàn phím ra khỏi bo mạch chủ theo hướng thẳng đứng.

Bước 5: Tách bàn phím ra khỏi laptop

Hãy chắc chắn rằng không còn dây kết nối hay dây cáp nào nối giữa bàn phím với bảng hệ thống nữa. Cuối cùng chỉ cần tách bàn phím ra khỏi máy tính là được...

Trên đây là các bước tháo các bàn phím laptop như Dell, Hp, Asus. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn tháo bàn phím dễ dàng hơn mà không tai nạn, hay hỏng bo mạch chủ và có thể vệ sinh bàn phím khi bị loạn hoặc liệt.

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5