Skip to content

10 việc tuyệt đối không nên làm khi sử dụng máy tính

Admin 28.08.2020561 lượt xem
Máy tính để bàn hay laptop đều là những đồ điện tử cần được bảo dưỡng thường xuyên và cần sự quan tâm từ người dùng. Thế nhưng nhiều người mắc phải những lỗi cơ bản khiến máy tính bị hỏng phần cứng, phần mềm mà cứ nghĩ làm như vậy sẽ tốt cho máy tính. Vậy để biết được những việc tuyệt đối không nên làm khi sử dụng máy tính thì hãy xem ngay bài viết này nhé.

Không cập nhập thường xuyên hệ điều hành và ứng dụng

Không cập nhập thường xuyên hệ điều hành và ứng dụng

Đôi khi các hệ điều hành hay các phần mềm ứng dụng bắt chúng ta phải cập nhật việc đó sẽ rất nhiều thời gian khiến người dùng bực tức, khó chịu. Vì bực tức, khó chịu mà nhiều người dùng đã tắt chế độ cập nhật, nhưng lại không biết làm như vậy sẽ làm cho máy tính của bạn chậm hơn so với việc cập nhật thường xuyên.

Không phải tuy nhiên mà các nhà sản xuất lại đưa ra những bản cập nhật mới, khi bạn cập nhật phiên bản mới nó giúp bạn khắc phục các lỗi của phần mềm hoặc hệ điều hành, và cải thiện các tính năng,... Vậy nên chúng tôi khuyên bạn nên cố gắng cập nhật thường xuyên hệ điều hành hay các phần mềm thường xuyên nhé để máy tính của bạn sẽ hoạt động tốt hơn.

Không nên để máy tính bám nhiều bụi

Không nên để máy tính bám nhiều bụi

Sau một thời gian sử máy tính của bạn có thể sẽ bị bám bụi bẩn, làm cho quạt lưu thông không khí bên trong máy hoạt động chậm lại từ đó dẫn đến nhiệt độ bên trong máy tính sẽ cao hơn. Nếu quá nhiều bụi làm cho hệ thống tản nhiệt của máy không hoạt động và hậu quả của việc này làm cho máy tự động ngắt bởi máy tính bị quá nhiệt.

Để tránh tình trạng này, đối với máy tính để bàn bạn cần phải mở vỏ cây máy tính ra rồi quét, và lau sạch sẽ theo định kỳ 1 lần/tháng, còn đối với máy tính laptop bạn cần phải tháo hết bộ phận máy tính để quét và lau dọn, nếu bạn không biết cách tháo lắp thì hãy mang đến các trung tâm sửa chữa và bảo dưỡng máy tính để họ xử lý.

Không sao lưu dữ liệu

Không sao lưu dữ liệu

Các quy tắc khi sao lưu dữ liệu

  • Không nên sao lưu cùng 1 thiết bị lưu trữ, vì khi lưu dữ liệu bị mất sẽ bị mất cả 2. Tốt hơn nhất bạn lưu dữ liệu ra 1 ổ cứng bên ngoài.
  • Nên sao lưu dữ liệu thường xuyên để làm hạn chế khả năng mất dữ liệu quan trọng
  • Nếu bạn có dữ liệu cực kỳ quan trọng thì nên sắm cho mình một ổ cứng để sao lưu nội dung đó riêng.

Không nên cắm trực tiếp máy tính vào ổ điện

Không nên cắm trực tiếp máy tính vào ổ điện

Tuyệt đối không nên cắm trực tiếp máy tính vào ổ điện vì nguồn điện nhà bạn không được ổn định có thể dẫn đến cháy linh kiện của máy tính

Do vậy để an toàn tuyệt đối bạn nên cắm sạc máy tính qua một bộ chia và tự bộ chia đó sẽ cắm vào nguồn điện nhà bạn. Bởi những bộ này có cầu chì an toàn, khi điện tăng đột ngột thì cầu chì đó sẽ bị đứt sẽ không ảnh hưởng đến máy của bạn và chỉ cần thay cầu chì mới là được

Không nên chạy các phần mềm diệt virus một lúc

Khi bạn sử dụng nhiều phần mềm diệt virus một lúc thì chúng sẽ xung đột với nhau sẽ làm cho máy tính bị loạn hoặc bị lag nếu gặp trường hợp này hãy khởi động lại máy. Vậy để an toàn cho máy tính hãy sử dụng 1 phần mềm diệt virus trong 1 thời điểm thôi nhé.

Không nên chặn nơi thoát khí tản nhiệt

Không nên chặn nên nơi thoát khí tản nhiệt

Nơi tản nhiệt của máy tính là cực kỳ quan trọng, các linh kiện máy tính được chạy trong khoảng nhiệt nhất định. Vậy nếu nơi thoát nhiệt độ của máy tính bị chặn khiến máy bị quá nhiệt mà bạn không để ý đến và vẫn sử dụng máy tình thì một thời gian sau máy tính của bạn sẽ bị hỏng linh kiện.

Để khắc phục vấn đề này bạn kiểm tra xem nơi thoát nhiệt có bị chặn không. Đối laptop thì không nên để lên chăn, gối, hay đùi bởi khi để lên đó sẽ làm ảnh hưởng đến nơi thoát khí, còn với máy tính để bàn thì không nên để nơi thoát khí tản nhiệt trên cây máy tính sát tường.

Không nên sử dụng card đồ họa quá cao

Không nên sử dụng card đồ họa quá cao

Khi sử dụng 1 máy có cấu hình mạnh là điều ai cũng muốn nhưng bạn sử dụng card đồ họa cao chỉ để xem phim, giải trí, hay làm việc không liên quan đến công việc đồ họa thì việc sử dụng card này như dư thừa.

Nhưng nhiều người dùng đâu có biết dùng card đồ họa cao sẽ làm tiêu hao năng lượng rất nhanh ngay cả khi bạn không dùng các phần mềm liên quan đến đồ họa. Không chỉ sử dụng dư thừa mà còn làm bạn mất đi 1 khoảng chi phí không bao giờ dùng đến.

Không nên dùng màn hình CRT cũ

Không nên dùng màn hình CRT cũ

Nếu bạn còn đang sử dụng màn hình CRT cũ thì chúng tôi khuyên bạn nên đổi thành màn hình LCD hoặc màn hình LCD đèn Led bởi những lý do dưới đây:

  • Tốn khá nhiều điện của bạn từ đó dẫn đến tiền điện tăng.
  • Có hiện tượng chớp (flickr) sẽ ảnh hưởng đến mắt và gây nhức đầu khỉ làm việc thời gian dài.

Trên đây là các việc tuyệt đối không nên làm khi sử dụng máy tính . Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn sử dụng máy tính hiệu quả và làm tăng tuổi thọ cho máy.

Không nên tháo pin máy tính khi cắm điện

Không nên tháo pin máy tính khi cắm điện

Đây là 1 sai lầm mà nhiều người mắc phải. Nhưng khi sử dụng trực tiếp như này sẽ ảnh hưởng đến linh kiện bên trong. Các chuyên gia cho rằng pin hiện nay có khả năng tự ngắt đầy sạc khi pin đầy và sẽ tự chuyển sang dùng nguồn nên rất khó chai pin.

Trong trường hợp máy của bạn báo pin đầy nhưng khi rút sạc ra thì chỉ sử dụng được mấy phút là báo pin yếu. Trường hợp này máy của bạn đã chai rất nặng cần phải mang đến các trung tâm cung cấp phụ kiện máy tính chính hãng để được thay thế luôn nhé. Nếu không thay thế mà vẫn để sử dụng lâu có thể sẽ ảnh hưởng đến phụ kiện khác.

Không nên cài các phần mềm nguy hiểm

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là khong-nen-cai-cac-phan-mem-nguy-hiem.jpg

Khi bạn cài một phần mềm nào đó thì hãy tìm hiểu thật kỹ và đánh mức độ tin cậy thông qua số lượt tải, bình luận, đánh giá... Không nên cài những phần mềm đáng nghi, và có các bình luận xấu.

Đánh giá bài viết
3 bầu chọn /trung bình: 2