Skip to content

WTH là gì?

Admin 21.11.2021267 lượt xem
Nhờ vào sự phát triển của công nghệ thông tin mà giới trẻ ngày nay có thể dễ dàng và nhanh chóng cập nhật những xu hướng mới, những từ lóng mới. Chúng ta thường bắt gặp từ viết tắt WTH khi sử dụng mạng xã hội, khi xem phim hoặc đơn giản là trong một cuộc trò chuyện với bạn bè. Thuật ngữ WTH được sử dụng khá phổ biến hiện nay, đặc biệt là đối với giới trẻ thì thuật ngữ này càng được sử dụng thường xuyên hơn. Vậy bạn có biết WTH có nghĩa là gì không? WTH là viết tắt của cụm từ bào? WTH thường được sử dụng trong những hoàn cảnh, trường hợp nào? Cụm từ “What the Hell” mang ý nghĩa, thông điệp ra sao mà trên phim ảnh hoặc trên mạng xã hội lại được sử dụng thường xuyên thế?

WTH là gì?

WTH là từ viết tắt của cụm từ tiếng anh “What the Hell” có nghĩa là “ Cái quái gì thế”, trong đó từ Hell nghĩa là Địa ngục tức chỉ những điều khủng khiếp và tồi tệ nhất.

“What the Hell” giống như một câu của miệng của người Anh và người Mỹ, tùy vào ngữ cảnh, biểu cảm, thái độ của người nói mà What the Hell mang ý nghĩa nặng nề, trong ngôn ngữ viết” What the Hell” được viết ngắn gọn là WTH.

Như vậy có nghĩa là  cụm từ “What the Hell” được nói ra khi người nói đang cảm thấy tức giận, không hài lòng về một việc nào đó. Trong trường hợp này WTH có ý nghĩa tương tự như một câu chửi thề cho bõ tức, đồng thời cũng thể hiện thái độ giận dữ của người nói.

Trong một số trường hợp WTH cũng thể hiện sự kinh ngạc của người nói về một chuyện, vấn đề kỳ quái, khó tin nào đó.

Ngoài ra, WTH cũng có thể được hiểu như là từ viết tắt của cụm từ tiếng anh “ What The Heck”, Từ Heck ở đây mang ý nghĩa là “ Đồ quỷ tha ma bắt”, địa ngục, “ Chết tiệt”… Như vậy nghĩa của 2 cụm từ “ What the Hell” và  “ What the Heck” là tương tự như nhau.

WTH mang ý nghĩa như thế nào trong tiếng Việt?

WTH khi được dịch sang tiếng việt có thể hiểu thành “ Cái quái quỷ gì thế?”, “ Chuyện quái gì đang xảy ra vậy?” hoặc “ Chuyện quái gì thế này”.

Hiện nay, WTH được giới trẻ sử dụng như một từ lóng để comment hay trò chuyện trên facebook khá phổ biến. Khi sử dụng từ WTH có thể hiểu theo hai ý nghĩa chính, một là thể hiện sự phẫn nộ, bực bội, tức giận,.. hai là thể hiện thái độ ngạc nhiên trước một sự việc, vấn đề nào đó. Vì vây, phụ thuộc vào từng ngữ cảnh và nội dung cuộc trò chuyện có thể hiểu ý nghĩa của từ WTH cho đúng nhất.

Tuy WTH không dung tục bằng cụm từ chửi thề là WTF và có thể sử dụng trong giao tiếp thường ngày. Tuy nhiên, cần tránh sử dụng từ này ở những khu vực đòi hỏi sự trang nghiêm, nghi thức, lịch thiệp để tránh những ảnh hưởng tiêu cực không đáng có.

Điều hiển nhiên, tiếng Anh còn có rất nhiều cụm từ có thể viết tắt là WTH, cũng giống như ta chẳng thể cố định một từ VC mang một ý nghĩa nhất định, VC có thể là Vợ Chồng, Vãi Chuối… Tuy nhiên, nghĩa được sử dụng phổ biến nhất của WTH chính là “ What the Hell” hoặc “ What the Heck”. Từ viết tắt WTH được sử dụng rất nhiều trên facebook và các trang mạng xã hội khác bởi nó được viết tắt vừa nhanh lại không “ phạm húy” hoặc trần trụi khi gọi từ Hell hoặc Heck ra.

Giới trẻ đang sử dụng cộng đồng mạng hiện nay rất ưa chuộng xu thế sử dụng các từ viết tắt tiếng anh để biểu lộ cảm xúc hoặc đề cập một vấn đề nào đó nhanh gọn nhất. Ngoài WTH ra một số từ khác còn được sử dụng khá phổ biến như: PM, RIP, Gato, LOL…

Cụm từ WTH bắt nguồn từ đâu?

Cụm từ WTH có nguồn gốc từ một bộ phim hoạt hình hài hước có tên là Family Guy. Trong phim có đoạn nhân vật Noah’s hỏi một con voi và một con chim cánh cụt là “ What the Hell” khi nhìn thấy một con chim cánh cụt lai cá voi có hình dáng là đầu voi mình cánh cụt.

Ý nghĩa của cụm từ WTH trong bộ phim có nghĩa là “ cái quái gì thế?” thể hiện cảm xúc bất ngờ.

Cụm từ này đã trở thành xu hướng cho nhiều bạn trẻ thể hiện cảm xúc và nhiều hình ảnh gif vui nhộn, hài hước cũng được hình thành để mô ta cho cụm từ WTH này.

Hi vọng qua bài viết này bạn đã hiểu được cụm từ WTH mang ý nghĩa gì cũng như trạng thái biểu cảm của nó, đồng thời sử dụng đúng cách, đúng ngữ cảnh, thái độ sử dụng phù hợp để tránh gây ra những hiểu lầm cho người nghe.

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5