Skip to content

Thước lỗ ban là gì?

Admin 09.03.202156 lượt xem
Đối với những ai đã hoặc đang làm việc trong ngành xây dựng thì chắc hẳn đã từng nghe hoặc quen thuộc với thước lỗ ban. Tuy nhiên,cách sử dụng thước lỗ ban ra sao? Công dụng của thước lỗ ban là gì vẫn còn nhiều người chưa biết đến. Nội dung bài viết sẽ làm rõ những vấn đề này.

Thước lỗ ban là gì?

Hiện nay, có rất nhiều loại thước được sử dụng để đo đạc trong ngành xây dựng. Tuy nhiên, khi nhắc đến thước lỗ ban thì nhiều người vẫn còn lúng túng về cách sử dụng. Người phương Đông rất coi trọng tín ngưỡng nên trong bất cứ việc quan trọng nào cũng cần xem xét kỹ lưỡng, đặc biệt là xây dựng nhà cửa yêu cầu phải đúng hướng, đúng ngày giờ, hợp tuổi…Những điều này hầu như đã ăn sâu vào tiềm thức của người phương Đông trong đó có Việt Nam.

Người Việt Nam khi làm nhà luôn muốn lựa chọn được một kích thước đẹp và hợp phong thủy gồm có cửa, bếp, bàn thờ, các vật dụng trong nhà với mục đích rước nhiều tài vận đồng thời hóa giải vận xui, xua đuổi tà khí. Thước lỗ ban chính là được sử dụng để làm những việc này.

Vậy, thước Lỗ Ban chính là một loại thước đo phong thủy được sử dụng phổ biến và rộng rãi hiện nay trong nghề mộc và nghề xây dựng.

Nguồn gốc thước lỗ ban

Thước Lỗ Ban là vật dụng được sử dụng để đo đạc chiều kích lý tưởng của thợ xây và thợ mộc và được đặt tên theo người phát minh ra chúng. Lỗ Ban là ông tổ nghề mộc ở nước Lỗ thời xuân thu- nay là tỉnh Sơn Đông.

Hiện có rất nhiều thuyết khác nhau về xuất thân của ông tổ nghề mộc Lỗ Ban. Tuy nhiên, tài liệu về ông được nhiều học giả đồng tình nhất là ông sống vào thời Xuân Thu (770-476 trước công nguyên). Ông có tên là Ban, họ là Công Thâu ( hoặc cũng có thể đọc là Công Du). Lỗ Ban cũng có nghĩa là “ ông Ban người nước Lỗ”

Các loại thước Lỗ Ban phổ biến

Thị trường hiện nay có rất nhiều thước Lỗ Ban với nhiều kích thước khác nhau, tuy nhiên xét về độ phổ biến thì chỉ có thước Lỗ Ban 52cm và thước cuộn rút có kích thước lần lượt là 42,9cm phần trên và 38,8 cm phần dưới là phổ biến nhất.

Tùy thuộc vào mỗi loại thước Lỗ Ban và loại đồ vật cần đo đạc như: cửa, bếp, bàn thờ… mà áp dụng những cách tính và xác định thông số khác nhau.

Thước Lỗ Ban được dùng trong nhiều lĩnh vực thực tế, sử dụng trong đo đạc rất nhiều lĩnh vực như: trần nhà, cửa chính, cửa phụ, kích thước bàn thờ, kệ bếp…nhằm đáp ứng nhu cầu của kiến trúc sư, thợ xây dựng, thầy phong thủy…để có thể tìm được kích thước đẹp theo phong thủy, mang đến những điều tốt đẹp, tránh xa xui rủi.

Trong xây dựng sửa chữa nhà cửa, có 3 loại thước Lỗ Ban được sử dụng phổ biến đó là: Thông thủy- 52,2cm, Dương trạch- 42,9cm và âm phần- 38,8cm. Nhà phong thủy ngày xưa thường sử dụng loại thước Lỗ Ban được làm bằng gỗ. Ngày nay, thước này được tích hợp sẵn vào các loại thước rút nhằm thuận tiện cho việc đo đạc, các thước lỗ ban rút dây thường là loại 5m, 7m, 10m thuận tiện cho người sử dụng. Khi sử dụng thước người dùng chỉ cần chọn đúng kích thước vào những cung màu đỏ ( ô màu đỏ) là có thể chọn được kích thước đẹp.

Ý nghĩa các cung trong thước Lỗ Ban

Lỗ Ban thời đó đã nghiên cứu về con người và cuộc sống của con người trong vũ trụ dựa trên những mối quan hệ giữa con người với thế giới bên ngoài. Từ đó, ông sáng tạo ra những kích thước, khoảng cách không gian biểu thị cho sự sinh tốn và suy thoái của cuộc sống con người.

Trong thực tế, thước Lỗ Ban có ý nghĩa là nếu như có một căn nhà được xây dựng đúng hướng, hợp tuổi với gia chủ, đúng ngày giờ tốt, vào đúng năm tốt nhưng không hợp với thước Lỗ Ban thì lại chưa hẳn là tốt mà có khi lại còn xấu. Các kích thước phong thủy của các phòng, cửa chính, cửa phụ phạm phải cung xấu theo quan niệm sẽ làm vùi lấp các cái tốt của sự hợp hướng, hợp ngày tháng, hợp thời…

Khác với hướng nhà, hợp tuổi, hợp thời gian là những yếu tố có thể điều chỉnh và lựa chọn được thì kích thước chỉ có thể lấy đúng cung số, nếu lấy nhầm phải cũng số xấu sẽ gây ra tai họa cho gia chủ.

Việc thước Lỗ Ban phong thủy nhận được nhiều người tin tưởng lựa chọn trong quá trình phân định, lựa chọn các kích thước tốt - xấu, tránh những kích thước xấu và lựa chọn những kích thước đẹp trong quá trình xây dựng, sửa chữa nhà cửa không phải là điều ngẫu nhiên. Những tác dụng của thước Lỗ Ban phong thủy được sử dụng, đúc kết và đã được chứng minh qua hàng nghìn năm. Mặc dù không thể cải tạo được vận mệnh, tuy nhiên thước Lỗ Ban vẫn là một huyền thoại trong phương diện giúp con người giảm trừ được vận rủi, nhân đôi tài lộc, gia chủ an tâm.

Mong rằng qua bài viết này bangtra đã mang đến cho người đọc hiểu được thước lỗ ban là gì và có được những kiến thức hữu ích trong việc xây dựng nhà cửa.

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5