Skip to content

Troll là gì

Admin 21.11.2021225 lượt xem
TROLL là thuật ngữ đang được sử dụng khá phổ biến trên mạng xã hội và được xem như là một từ tiếng lóng của giới trẻ hiện nay, đặc biệt là các gamer. Troll được sử dụng trong cả văn viết và văn nói, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu được ý nghĩa thực sự của từ Troll và cách sử dụng phù hợp.

Troll là gì?

Troll trong tiếng Anh khi được dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “chơi khăm”, Troll cũng còn có nghĩa khác là “người khổng lồ độc ác” hoặc là “chú lùn ranh mãnh”. Tuy nhiên, nghĩa của từ troll được giới trẻ sử dụng phổ biến ngày nay chính là chỉ một hành động chơi khăm ai đó thông qua lời nói, tin nhắn, hình ảnh, status, trong chơi game hoặc trong một hành động nào đó nhằm mang lại tiếng cười cho mọi người. Troll theo nghĩa tích cực là tạo sự hài hước vui vẻ nhưng nó cũng có nghĩa tiêu cực là hành động khiêu khích, kích động hoặc làm tổn thương ai đó.

Tùy thuộc vào ngữ cảnh nói hoặc viết mà ta có thể hiểu Troll theo nhiều nghĩa khác nhau.

Troll trên facebook và trên game là gì?

Troll được sử dụng trên mạng xã hội hoặc các game trực tuyến chỉ hành động chơi đểu, chơi khăm, gài bẫy ai đó, hoặc những hành động chọc tức, đùa giỡn, làm cho người khác tức giận và thường mang ý tính gây cười, hài hước, không mang tính nghiêm trọng cao. Người hay troll người khác hay được mọi người gọi vui là thánh Troll hoặc Troller.

Mục đích của hành động troll

Như đã giới thiệu ở trên, Troll mang 2 nghĩa tích cực và tiêu cực và dù hiểu theo nghĩa nào thì troll cũng mang ý nghĩa giống như việc gây náo loạn, xáo trộn cộng đồng và bỏ qua những quy tắc xã hội có sẵn. Các troller thường hành động và đưa ra những câu nói, hình ảnh, video mang tính hài hước, gây cười như một thú vui tiêu khiển cho người khác, mang lại tiếng cười cho người khác.

Ngoài mục đích gây cười các troller còn có những mục đích khác như phản ánh một tệ nạn, phản ánh một vấn đề đang hot, nổi lên trong ngày, đã kích tham nhũng, thói hư tật xấu, thái độ thiếu chừng mực của con người, sự vật, hiện tượng, các vấn đề xã hội, chính trị, người nổi tiếng… các troller khéo léo đề cập các vấn đề thông qua các bình luận, ảnh chế, video vừa mang ý nghĩa hài hước vừa mang nghĩa phê phán.

Các troller có thể làm được nhưng vậy thường là những người thông minh, nhanh nhạy, có khiếu hài hước, xử lý thông tin nhanh và cũng cần bỏ thời gian để tìm hiểu và lên ý tưởng để hình thành những video, hình ảnh Troll triệu like.

Hậu quả của việc lạm dụng troll

Hiện nay, giới trẻ thường sử dụng hành động troll mang ý nghĩa tích cực nhiều hơn, chủ yếu mang đến sự hài hước và vui vẻ. Tuy nhiên, việc lạm dụng những hành động troll quá đà thường gây ra những hậu quả tồi tệ.

Bản chất của troll là những hành động khiêu khích và đã kích nên ít nhiều vẫn mang lại sự tổn thương hoặc gây ảnh hưởng đến một cá nhân, tổ chức, sự kiện, sự vật hoặc hiện tượng nào đó. Vì vậy, khi quá hưởng ứng những hành động troll có thể làm thay đổi tư duy, lối sống hoặc cách nhìn nhận một vấn đề nào đó dẫn đến việc không đánh giá đúng bản chất của một vấn đề mà đánh giá theo hướng chủ quan của troller gây nên những hậu quả không đánh có.

Bên cạnh đó, các troller có những hành động mang tính đã kích, chế giễu một cá nhân nào đó có thể xuất hiện những tình huống bênh vực hoặc hùa theo vô tình gây tổn thương người bị troll hoặc có thể khiến cho họ bị chỉ trích, kỳ thị, xúc phạm danh dự cá nhân…gây hậu quả nghiêm trọng.

Cách phát hiện và bảo vệ bản thân khỏi những trò troll gây hại

Đối với việc bạn bè troll nhau trên mạng xã hội nhằm mục đích trêu đùa, gây cười là những hành động không mang tính ác ý. Tuy nhiên, khi nhận thấy những bình luận mang tính tấn công, khiêu khích, gây tranh cãi, đã kích hãy kiểm tra thông tin cá nhân người bạn cho rằng là troller xem xét họ đã từng có hành động troll trước đây hay không.

Nếu họ là troller hãy cố gắng đừng quan tâm tới hành động của họ bởi càng quan tâm họ càng thích thú và tìm cách troll nhiều hơn.

Trường hợp khi bạn lờ họ nhưng họ vẫn cố tình tiếp tục troll làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn hãy sử dụng biện pháp mạnh hơn như báo cáo hành động hoặc block họ.

Khi nhận thấy troller có những hành động troll có thể gây ảnh hưởng đến một cá nhân hay tổ chức nào đó không nên hùa theo họ để tránh làm tổn thương người khác.

Troll là từ tiếng lóng được giới trẻ ngày nay sử dụng phổ biến, hi vọng sau bài viết bạn đã hiểu được ý nghĩa từ troll cũng như biết cách bảo vệ bản thân trước những troller ác ý đồng thời tránh những hành động troll quá đà gây hại cho một cá nhân hoặc tổ chức.

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5