Skip to content

Tấm chiếu mới là gì

Admin 01.03.2021117 lượt xem
Mạng xã hội là nơi hình thành những hot trend, câu nói viral có sức ảnh hưởng.

Trong thời gian gần đây, cụm từ “ chiếu mới”, “ tấm chiếu mới” hay “ cái chiếu mới” trở thành câu nói viral khủng khiếp và phổ biến đến mức xuất hiện hàng loạt meme, thâm chí còn được ứng dụng vào một trong những Streamer nổi tiếng hàng đầu tại Việt nam hiện nay – Bomman. Vậy, cụm từ” chiếu mới” bắt nguồn từ đâu và tại sao lại trở nên nổi tiếng đến vậy? Hãy tìm hiểu qua nội dung này.

"Chiếu mới" là gì?

Theo nghĩa đen: “Tấm chiếu mới” là một vật dụng được làm từ cói, gỗ, nhựa… và được dùng để trải ra ngồi hoặc ngủ, tấm chiếu mới tức còn nguyên đai, nguyên kiện và chưa được sử dụng lần nào.

Tuy nhiên, trên mạng xã hội đặc biệt là facebook thì cụm từ “ Tấm chiếu mới” lại được sử dụng mang hàm nghĩa chỉ việc chưa từng trải nghiệm, chưa có kinh nghiệm. Bản chất câu nói này sử dụng hình thức chơi chữ, sử dụng từ đồng âm khác nghĩa để ghép nghĩa của từ “ chưa trải” của tấm chiếu mới mua và “ chưa trải sự đời”. Nói một cách đơn giản, “ Tấm chiếu mới” là từ dùng để chỉ những thanh niên chưa có kinh nghiệm, chưa có trải nghiệm, chưa trải sự đời, đôi khi có phần châm chọc, mỉa mai.

Phiên bản đầy đủ của từ “Chiếu mới” đó là “ Như là cái chiếu mới mua, anh chưa từng trải”. Sau đó, khi được sử dụng nhiều lần người ta thường lược ngắn gọn lại thành “ tấm chiếu mới”, “ cái chiếu mới” hoặc “ chiếu mới” mang hàm nghĩa giống nhau.

Sở dĩ, Streamer nổi tiếng Bomman – caster- streamer của bộ môn CS:GO lại gắn liền với câu nói viral “tấm chiếu mới” bởi anh chàng này đã có một khoảng thời gian dài không có người yêu và thậm chí là chưa từng có người yêu bao giờ dẫn đến việc anh bị các fan của mình đùa vui rằng “ anh như cái chiếu mới mua chưa từng trải”.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại bây giờ thì meme này đã không còn đúng với Bomman nữa bởi Bomman đã có người yêu mất rồi. Người yêu của anh không ai khác chính là cô nàng MC nổi tiếng của bộ môn LMHT- Minh Nghi. Vì vậy, giờ nên gọi Bomman là “Tấm chiếu cũ” thì chính xác hơn.

Nguồn gốc của meme “ chiếu mới”:

Meme này bắt đầu xuất hiện từ khi nào và có nguồn gốc từ đâu đến nay vẫn chưa thể biết chính xác. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng khái niệm “ tấm chiếu mới” được fanpage có tên là Chữ Nghĩa là Gì? Đăng tải lần đầu vào ngày 14/10/2019. Tuy không thể khẳng định fanpage này có thực sự là người sáng tạo nên meme này hay không nhưng có thể khẳng định, bài đăng đó cũng góp phần không nhỏ làm cho câu nói này trở nên viral.

Ban đầu, thuật ngữ “chiếc chiếu mới” được giới streamer rất trọng dụng và dần về sau chúng được cư dân mạng sử dụng rộng rãi như là một câu nói vui, bông đùa về những gì mà bẩn thân hoặc người khác chưa từng làm qua.

Chưa hết, thuật ngữ “chiếc chiếu mới” còn được sử dụng trong các clip chế vui nhộn hoặc làm “nguyên liệu” để sáng chế ra các meme bình luận được giới trẻ sử dụng rất phổ biến trên các nền tảng mạng xã hội.

Bất kể việc chưa thể tìm ra nguồn gốc chính xác của thuật ngữ “chiếc chiếu mới”, việc đó hoàn toàn không ảnh hưởng đến độ viral của câu nói này.

Một số ví dụ về thuật ngữ "Tấm chiếu mới"

Ví dụ 1: A: Mày đã từng yêu ai bao giờ chưa? Cho tao xin ít kinh nghiệm tình trường đi.

B. Mày nghĩ tao đã có người yêu chưa? Tao cũng như mày, đều là những tấm chiếu mới chưa từng trải.

Ví dụ 2:  A: Mày có biết tại sao tao hay gọi mày là tấm chiếu mới không?

B: Tại sao?

A: Vì mày chưa từng trải sự đời, mày còn ngây thơ lắm.

Ví dụ 3: A: Trong tất cả các môn học chỉ có môn lý là dễ nhất, chỉ cần áp dụng công thức vào là xong.

B: Đúng là tấm chiếu mới, tuổi trẻ chưa trải sự đời.

Bài viết này đã giải thích cho chúng ta hiểu thuật ngữ “Tấm chiếu mới” là gì?. Nếu bạn muốn chế giễu đứa bạn ngố tàu của mình một cách văn minh và uyển chuyển. Vậy tại sao không thử dùng luôn câu này xem đứa bạn ấy có hiểu mình đang nói gì không? Chắc hẳn sẽ rất vui và thú vị.

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5