Skip to content

LOL là gì?

Admin 22.04.2021159 lượt xem
Có khi nào đang nằm lướt Facebook và thấy bạn mình bình luận vô dòng trạng thái của mình LOL, hay nghe anh bạn kế bên nói lớn: “Ê, LOL không, hôm nay anh đi rừng nha”. Trong đầu bạn rối tung lên vì không hiểu được ý của họ nói là gì, nếu vậy hãy tìm hiểu xem LOL là gì trong bài viết này nhé.
Nội dung tóm lược

Những ý nghĩa của từ LOL 

1. LOL từ viết tắt của “Laughing out Loud” trong tiếng Anh được phát lâm là eo âu eo. Dịch đơn giản là cười lớn, cười sảng khoái, cười phá không thể cầm lại được. Hiểu theo ngôn ngữ dân gian của Việt Nam là “cười lăn cười bò”. Nghĩa của từ này thì đã quá rõ rồi, người ta đã có thể hình dung ra được cảm xúc của người nói, vì vậy, để tránh mất nhiều thời gian, nhất là trong các cuộc hội thoại bằng cách nhắn tin thì việc ghi tắt thành LOL là điều vừa đầy đủ ý nghĩa lại nhanh chóng. 

2. Nguồn gốc của từ LOL này từ một trang web có tên 9 GAG, đó là một website nổi tiếng về những hình ảnh hoặc đoạn clip do người dùng tạo ra mang yếu tố hài hước và giải trí cao. Từ website này mà từ LOL được cả thế giới biết đến và sử dụng. Tại Việt Nam, LOL được sử dụng rộng rãi trong những năm gần đây trên các trang mạng xã hội, trong các đoạn hội thoại tán gẫu với nhau của giới trẻ.

3. Lướt các trang web giải trí hoặc facebook, messenger, các bạn sẽ rất dễ dàng thấy những ảnh Meme được chế có lồng vào chữ LOL. Mọi người thường hay dùng những ảnh này để gửi cho nhau khi gặp một điều gì đó hài hước, vui vẻ. Và tất nhiên, từ này cũng được các anh nước ngoài thường xuyên sử dụng.

4. Một ý nghĩa khác của từ LOL là từ được viết tắt bởi cụm từ “League of Legends”, dịch sang tiếng Việt là Liên Minh Huyền Thoại. Đó là trò chơi trực tuyến với nhiều người tham gia được sản xuất bởi công ty Riot Games. Trò chơi này xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2009 và được sử dụng miễn phí nên thu hút hàng triệu lượt chơi của giới trẻ tại Việt nam và số lượng người chơi cao nhất thế giới lên đến 100 triệu người.

  • Nội dung trò chơi đơn giản như sau: bắt đầu chơi bao gồm 1 nhóm 5 người, mỗi người sẽ điều khiển một nhân vật anh hùng trong trò chơi. Sẽ có 2 đội đấu với nhau, nếu một trong hai thắng trò chơi sẽ kết thúc, mỗi trận đấu thường sẽ kéo dài từ 20 phút đến 40 phút tùy người chơi.
  • Trò chơi LOL được phát triển rộng rãi trên toàn thế giới. Quy mô ngày càng lớn với nhiều giải đấu có quy mô tiền thưởng cao ngất và quy tụ những người chơi chuyên nghiệp, những người này thường được các bạn trẻ rất hâm mộ. Trên các trang web có thể bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những cụm từ quảng cáo chào mời như “tải LOL miễn tại đây”, “Chơi game LOL trực tuyến”…

5. Bên cạnh hai nghĩa trên thì LOL còn được các bạn trẻ Việt Nam dùng để chửi nhau theo một ý nghĩa nhạy cảm, thô tục, thường dùng kèm với từ xạo lol, xàm lol…

  • Xạo lol được hiểu theo nghĩa người nói muốn bác bỏ, không tin vào những điều mà người khác nói, nghĩ rằng họ đang nói dối và bản thân thấy bực mình vì điều đó.
  • Xàm lol cũng  là lời chửi mang tính chất bậy bạ. Nếu như từ xàm có nguồn gốc từ miền Nam, được sử dụng rất phổ biến mang tính chất diễn tả sự việc hay hành động lặp đi lặp lại, liên tục khiến người nghe phát chán. Ngoài ra, xàm cũng là từ để diễn tả sự nhạt nhẽo, vô vị về câu chuyện mà người khác kể không đáng để tâm. Thì cụm từ xàm lol lại dùng chửi thề, chửi người làm mình thấy chán.

Tất nhiên trường hợp ngữ nghĩa này ít khi xảy ra, đối với những đối tượng giao tiếp đang ở trong trạng thái giận dữ hoặc thể hiện thái độ với sự việc bằng thái độ tiêu cực. 

6.  Ngoài mang những ý nghĩa trên, LOL cũng có thể là từ viết tắt như: Love out Loud, Land of Lemon, Lots of Laugh,… nhưng cũng ít người sử dụng với những từ này.

Bài viết trên hy vọng có thể giúp cho những ai chưa biết LOL là gì và cách sử dụng chúng ra sao. LOL khi phát âm bằng tiếng Việt rất dễ gây nhầm lẫn, vì vậy, các bạn không nên sử dụng khi giao tiếp với người lớn rất dễ gây mất thiện cảm vì hiểu sai ý nghĩa của nó. Hãy viết rõ ràng, đầy đủ từ trong những trường hợp cần thiết nhé.

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5