Skip to content

IPO là gì?

Admin 10.03.2021108 lượt xem
Chúng ta thường nghe đến thuật ngữ IPO, đặc biệt với những ai thường xuyên xem chương trình “Shark tank – Thương vụ bạc tỷ” chắc hẳn đã không còn xa lạ gì với thuật ngữ này, IPO ngày càng trở nên phổ biến và quen thuộc với các doanh nghiệp và các nhà đầu tư tài chính. Tuy nhiên, IPO là gì? thì hãy theo dõi thông tin dưới đây nhé!

IPO là gì?

IPO là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh "Initial public Offering" được dịch ra tiếng việt có nghĩa là “Phát hành lần đầu ra công chúng”. Tóm lại IPO là thuật ngữ dùng để chỉ phát hành đầu ra công chúng của một vấn đề nào đó.

Tuy nhiên, đối với kinh doanh IPO đơn giản chỉ cho chiến dịch phát hành cổ phiếu, bán chứng khoán lần đầu tiên tới công chúng. Vì vậy, nó được xem là một trong những chiến lược cần thiết và quan trọng của một công ty nhằm mục đích đưa cổ phiếu của mình lên sàn.

Lý giải nghĩa của IPO

IPO được hiểu theo định nghĩa chính là chỉ hoạt động lần đầu tiên công ty tiến hành phát hành cổ phiếu hoặc niêm yết cổ phiếu của công ty đó ra ngoài thị trường nhằm huy động nguồn vốn sử dụng cho những hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó.

Huy động vốn có thể thông qua hình thức bán cổ phiếu của công ty lên sàn chứng khoán để phát hành nợ hoặc cổ phần và IPO được dùng cho lần đầu tiên phát hành ra cổ phiếu, cũng có nghĩa là mỗi doanh nghiệp chỉ có 1 lần IPO duy nhất.

  • Đối với công ty tư nhân: Là công ty không có cổ đông hoặc có rất ít, với những công ty này sẽ không lộ nhiều về việc cấu thành vốn hay cổ phần của các cổ đông của công ty. Chính vì thế, các công ty tư nhân chủ yếu là những doanh nghiệp nhỏ và có vốn thấp, các công ty này chỉ thực hiện hoạt động kinh doanh nằm trong phạm vi hẹp.

Công ty tư nhân nếu muốn sở hữu một lượng cổ phần nhất định thì cần phải liên hệ trực tiếp với người sở hữu để yêu cầu góp vốn thông qua các mục đích hỗ trợ đầu tư.

  • Đối với công ty đại chúng: Là những doanh nghiệp đã có ít nhất là 1 phần vốn được bán ra cho công chúng bằng hình thức giao dịch thực hiện tại thị trường chứng khoán.

Các công ty đại chúng thường có số vốn lớn và phạm vi kinh doanh rộng đồng thời cũng có những hệ thống các nguyên tắc phân chia lợi nhuận phù hợp. Hình thức công ty này thường có hội đồng quản trị nhằm cùng nhau họp bàn, phân tích, quyết định, kiến nghị với mục đích thúc đẩy và phát triển công ty, theo dõi báo cáo tài chính kịp thời và thường xuyên.

Các công ty đại chúng sau khi đưa vào hình thức cổ phần hóa có số vốn lớn sẽ bắt đầu thực hiện chiến dịch mang cổ phiếu lên sàn giao dịch chứng khoán đồng thời được công bố công khai và rộng rãi trên thị trường tương tự một loại hàng hóa phổ biến giúp tất cả mọi người đều có thể đầu tư hoặc mua bán.

Các công ty này thường có ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch để có thể quản lý các hoạt động mua bán cổ phiếu.

Vì sao nên thực hiện chiến dịch IPO?

Các doanh nghiệp thực hiện chiến dịch IPO bởi nhiều nguyên nhân, trong đó những nguyên nhân chính yếu như:

  • Gia tăng vốn cho doanh nghiệp: Nguồn vốn là một vấn đề cực kỳ quan trọng đối với doanh nghiệp, đặc biệt là những công ty có mong muốn mở rộng thị trường.Tăng thêm nguồn vốn sẽ giúp họ có thêm nguồn lực để thực hiện điều này và đẩy lợi nhuận tăng nhanh.

Phát hành niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán sẽ giúp gia tăng lượng mặt mặt của doanh nghiệp đáng kể, mở ra những cơ hội mới về vấn đề tài chính cho doanh nghiệp đó.

  • Gia tăng hiệu quả hoạt động chuyển nhượng, sáp nhập và cổ phần hóa: Chiến dịch IPO sau khi hoàn thành mỗi khi thị trường cần thêm cổ phiếu của công ty thì lượng cổ phiếu sẽ được tung ra nhiều hơn. Đây chính là một trong những hình thức mà các công ty nhỏ sáp nhập hoặc bị mua lại bởi những công ty lớn nhờ việc tận dụng mua bán cổ phiếu trên thị trường. Hình thức cổ phần hóa cũng có thể giúp cho nhân viên công ty trở thành cổ đông của công ty đó.

Hiện nay trên thị trường có nhiều hình thức chào bán IPO như: Đấu giá kiểu Hà Lan, chào bán trực tuyến, tự phát hành cổ phiếu, mua buôn và bán cổ phiếu lại cho người khác, bảo lãnh và cam kết, dịch vụ với trách nhiệm cao nhất.

Một số rủi ro của IPO

Lợi ích luôn đi kèm với rủi ro và IPO cũng không ngoại lệ, những rủi ro của IPO có thể xảy ra như:

  • Chi phí đưa cổ phiếu lên sàn rất cao
  • Có thể khiến người đứng đầu công ty mất quyền điều hành nếu xảy ra sai sót.
  • Có thể gây ra bất lợi khi bị tác động bởi các chính sách của chính phủ ảnh hưởng đến hướng phát triển.
  • Gây áp lực trong việc duy trì tăng trưởng
  • Cần công bố thường xuyên tình hình hoạt động của công ty với các cổ đông và xã hội

Nội dung trên đây là những chia sẻ của bangtra xung quanh khái niệm IPO. Hi vọng nội dung này sẽ mang đến cho bạn những kiến thức thiết thực và hữu ích.

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5