Skip to content

FYI là gì?

Admin 06.12.2020133 lượt xem
Chúng ta hẳn không ít lần thấy sự xuất hiện của từ FYI khi nhận email từ cấp trên, đồng nghiệp hoặc trong các tờ rơi quảng cáo, vậy FYI có nghĩa là gì? Và được sử dụng như thế nào, chúng ta cùng tham khảo bài viết dưới đây.

FYI là gì?

FYI là từ viết tắt bởi một cụm từ tiếng Anh "For Your Information" được tạm dịch là "Thông tin cho bạn biết". FYI được viết tắt để rút gọn và tiết kiệm thời gian khi sử dụng cả cụm từ nguyên mẫu quá dài và khó nhớ như For Your Information

FYI (For Your Information) có nghĩa là muốn gửi cho người nhận những thông tin mà người đó đang cần biết để nắm bắt hay thực hiện.

Cụm từ viết tắt này thường được đặt ở dòng chủ đề đầu tiên và được dùng rất nhiều trong email trao đổi thông tin liên quan đến công việc.

Những trường hợp sử dụng từ FYI

 • FYI được sử dụng như một cách để chuyển tiếp email đến người nhận mà tôn trọng nội dung gốc của email của người gửi trước đó. Trong email là toàn bộ phần nội dung mà người trước đã gửi cho một ai đó, người này giữ nguyên bản gốc và gửi tiếp cho người khác.
 • Người gửi hay người nhận sẽ không cần có hành động trả lời hay đáp lại mà vẫn thể hiện tính tôn trọng và đảm bảo tính khách quan của email gốc, FYI có ý là thông tin này cung cấp thêm và người nhận chỉ cần theo dõi đọc cho biết, đi kèm FYI thường là một file đính kèm trong tin nhắn hoặc email.
 • Khi trao đổi thông tin quan trọng trên các trang mạng xã hội, nhiều người cũng sử dụng FYI trước mỗi ý cần nhấn mạnh, lưu ý nhưng không phải trường hợp nào cũng sử dụng từ viết tắt này, và đi kèm là file hay một tin nhắn nào đó.
 • FYI còn được sử dụng trong các văn bản công ty; phiếu bảo hiểm; tờ rơi quảng cáo; tờ khai như một câu mở đầu lịch sự với hàm ý cung cấp thông tin cho người đọc
 • FYI mang ý nghĩa kêu gọi sự chú ý đến nội dung thông tin, hoặc được dùng trong các cuộc trò chuyện các nhân có nhiều thông tin được chia sẻ quan trọng.
 • FYI còn có thể thấy ở những nơi như rao vặt, voucher,…với mục đích các doanh nghiệp muốn thông báo về sự kiện, sản phẩm, chương trình khuyến mãi, thông tin đáng lưu ý tới người tiêu dùng
 • FYI được hiểu  là tên viết tắt của cụm từ  Fashion Youth Indulgence.
 • FYI cũng được thấy  trong bộ phim truyền hình Murphu Brown.
 • FYI xuất hiện trên đài ABC tại Mỹ năm 1980, đó là tên của một chương trình truyền hình.

Từ viết tắt hay nhầm lẫn với FYI là FYR

FYR là viết tắt của “For Your Reference”. dịch sang tiếng Việt thì FYR có nghĩa “Dành cho bạn tham khảo”. Rất nhiều người hay nhầm lẫn giữa 2 từ viết tắt này. Nếu FYI ( For Your Information ) là những thông tin quan trọng cần chú ý thì với FYR (For Your Reference) lại giúp người đọc,người nhận dễ dàng biết được phần nào là phần nội dung chính, nội dung quan trọng cần chú ý, cần thực hiện và phần nào là phần nội dung phụ chỉ sử dụng để tham khảo.

Tất nhiên khi sử dụng 2 cụm từ này, thường sẽ có đặc điểm chung như sau:

 • Dùng trong các thông báo, email, văn bản được chuyển tiếp từ một thông tin gốc trước đó với mục đích thông báo mà vẫn tôn trọng nội dung bản gốc.
 • Người nhận không cần có phản hồi hay hành động gì với thông tin đó, đơn giản chỉ là tiếp nhận.
 • Sau mỗi từ này thường đính kèm file, tin nhắn.
 • Không được sử dụng thông dụng trên các trang mạng xã hội mà chỉ tập trung vào email, văn bản…

Một số từ viết tắt tiếng Anh thường gặp khác bên cạnh FYI

Khi sử dụng email hay các văn bản, thông báo online, bên cạnh FYI, chúng ta cũng thường hay bắt gặp thêm rất nhiều những từ viết tắt khác, cụ thể như:

 • R.S.V.P (Répondez S’il Vous Plait): có nguồn gốc từ tiếng Pháp thường xuyên xuất hiện trong các email mới tham dự cuộc họp, phỏng vấn, hội nghị, cụm từ này được hiểu theo nghĩa “vui lòng xác nhận”. Nếu như FYI để nhắc người nhận thông tin quan trọng và không cần phản hồi thì cụm từ này yêu cầu người nhận email phản hồi lại cho người gửi.
 • BTW (By The Way): từ viết tắt này được dịch là: nhân tiện, tiện thể. BTW thường được dùng ở cuối email để hỏi thêm về thông tin và cũng yêu cầu người nhận phản hồi lại với nội dung được nhắn.
 • FW (Forward): được dịch thành: chuyển tiếp, từ này dùng ở đầu email mỗi khi chuyển tiếp nội dung mail đến ai đó, nhưng không mang ý nghĩa nhấn mạnh như từ FYI(For Your Information).
 • P.S (Postscript): được hiểu theo nghĩa : tái bút, từ này thường dùng ở cuối email nhằm bổ sung thêm thông tin hoặc trong các văn bản cần giải thích rõ nội dung đã cập nhật trước đó.

Qua bài viết trên, hy vọng có thể giúp anh chị hiểu rõ hơn về từ viết tắt FYI và những ngữ cảnh sử dụng chúng để có thế áp dụng đúng trong từng trường hợp cụ thể.

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5