Skip to content

EQ là gì

Admin 04.12.202083 lượt xem
Một trong những cách để kiểm tra thật sự cảm xúc của con người là bài test EQ. EQ được ứng dụng rất nhiều trong điều trị tâm lý, điều tra tội phạm, giáo dục, phỏng vấn những vị trí quan trọng,… vậy cụ thể EQ là gì? bangtra cùng các bạn tìm hiểu về chỉ số EQ nhé.

EQ là từ viết tắt tiếng Anh Emotional Quotient, được dịch có nghĩa là khả năng xác định và kiểm soát cảm xúc, suy nghĩ của bản thân và những người xung quanh. Vì vậy EQ là chỉ số đo lường trí tuệ về cảm xúc của con người và là yếu tố quyết định hành vi của người đó.

Các mức tính chỉ số EQ

 • Nhỏ hơn 84: là nhóm người có EQ thấp, chiếm khoảng 16% dân số thế giới.
 • Trong khoảng từ 85 đến 115: là nhóm người có chỉ số EQ nằm ở mức trung bình. Đây là khoảng điểm EQ phổ biến nhất tương đương với 68% trong tổng số dân cư thế giới.
 • Khoảng từ 116 - 130: nhóm người này được đánh giá là người có EQ cao và chiếm khoảng 14% dân cư thế giới.
 • Từ 131 trở lên là nhóm người chỉ chiếm 2% dân số thế giới, được xem là những người đạt mức tối ưu, ưu tú.

Công việc phù hợp cho những người có chỉ số EQ cao thường là công an điều tra tội phạm, nhà văn, giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ tâm lý, nhà triết học, quản lý nhân sự, lãnh đạo công ty...

Đặc điểm những người có chỉ số EQ cao

 • Theo những nghiên cứu của các nhà khoa học, những người có chỉ số EQ cao là những người có khả năng chịu đựng cao, chịu được áp lực, bình tĩnh xử lý khi gặp khó khăn. Những người EQ cao còn là người giàu tình cảm, quan tâm mọi người xung quanh, luôn lắng nghe và thấu hiểu.
 • Trong những trường hợp khẩn cấp và cần sự quyết đoán, những người có chỉ số EQ cao thường bình tĩnh, kiểm soát tốt cảm xúc của mình và đưa ra những quyết định mang tính tích cực.
 • Với chỉ số EQ cao, người đó thường có khả năng thành công trong cuộc sống, thực tế hơn là trên sách vở. Họ luôn đồng cảm, luôn thấu hiểu, sống rất giàu tình cảm, giúp đỡ mọi người xung quanh và vì vậy được nhiều người yêu mến, tôn trọng.
 • Các nghiên cứu và thực tế đã chứng minh, người có EQ cao thường dễ dàng thành công mức 80%. So với việc có chỉ số thông minh IQ chỉ chiếm 20% còn lại. Vì người có EQ là người có thể nhìn xa và có khả năng thuyết phục dẫn dắt được người khác theo mình. Đó là tổ chất của người lãnh đạo cần có.

Các loại trí tuệ cảm xúc của EQ

 1. Tự  nhận thức: người có chỉ số EQ cao sẽ hiểu được cảm xúc của mình và biết bản thân mình muốn gì, sở thích, trực giác bản thân và có thể cân bằng trạng thái của mình, giúp bản thân đưa ra những sự lựa chọn quan trọng cho mình. 2 yếu tố của khả năng tự nhận thức đó là: sự tự tin ở bản thân và khả năng thấu hiểu, đánh giá cảm xúc của bản thân và người khác.
 2. Tự điều chỉnh: mục tiêu rõ ràng và luôn có thái độ tích cực để tạo thêm động lực phát triển bản thân. Có thể chuyển hóa cảm xúc tiêu cực thành tích cực dễ dàng. Những người này luôn biết lắng nghe ý kiến đánh giá và tự điều chỉnh hướng tích cực, quản lý tốt những xung đột và tiếp thu cái mới.
 3. Đồng cảm: là khả năng nhận biết những cảm xúc, nhu cầu của những người xung quanh và thấu hiểu họ. Qua đó có thể dễ dàng nắm bắt được những mong muốn từ đối phương và thành công hơn trong công việc, cuộc sống. Ngoài sự khéo léo trong giao tiếp, người có chỉ số EQ cao thường nhận ra được điểm mạnh của mình và người khác, đáp ứng mong muốn của họ nên dễ dàng công việc và cuộc sống.
 4. Kỹ năng xã hội: là khả năng giao tiếp tốt và dễ dàng truyền đạt mọi thông tin một cách hiệu quả đến người khác, có thể dễ dàng truyền cảm hứng cho họ. Đồng thời với kĩ năng này, người có EQ cao thường có thể kết nối các mối quan hệ gắn bó chặt chẽ với nhau, dễ dàng giải quyết những xung đột, bất đồng nhờ sự thấu hiểu của mình. Họ rất thuận lợi trong các công việc đòi hỏi sự khéo léo, tiếp xúc khách hàng, lãnh đạo, ký hợp đồng với đối tác…

Để cải thiện chỉ số EQ, bản thân mỗi người nên rèn luyện liên tục mỗi ngày bằng cách thực hiện các bài tập nâng cao khả năng tập trung của não bộ, biết lắng nghe thấu hiểu, xây dựng cho bản thân lối sống tích cực, lạc quan và rèn luyện khả năng tư duy lãnh đạo. Cải thiện chỉ số EQ tức là cải thiện chất lượng cuộc sống và làm cho bản thân hoàn thiện cả về tinh thần và trí tuệ.

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5