Chuyển tới nội dung

# tagging

CPU là gì? Các hãng CPU trên thị trường hiện nay

CPU là gì? Các hãng CPU trên thị trường hiện nay

Phạm Quyết
01.09.2020 .
Một trong những bộ phận nhỏ bé nhất nhưng có giá đắt đỏ trên máy tính đó chính là bộ vi xử lý CPU, nhưng bộ phận này có cấu tạo như thế nào? Và nguyên lý làm của CPU ra sao thì nhiều người lại chưa biết đến. Biết đến vấn đề này vậy nên chúng tôi gửi đến các thông tin chi tiết về CPU mời các bạn tham khảo.

CPU (Central Processing Unit) còn được gọi là trung tâm vi xử lý, hoặc có thể hiểu đơn giản CPU chính là bộ não điều khiển gần như tất cả các thành phần còn lại ở trong một bộ máy vi tính. Chúng có nhiệm vụ xử lý, phân tích mọi dữ liệu khi nhập vào máy tính và nó xử lý mọi yêu cầu tính toán từ người dùng.

Cấu tạo của CPU

CPU được tạo từ hàng triệu bóng bán dẫn, chúng được sắp xếp và gắn kết với nhau trên một bảng mạch nhỏ, và được chia thành 3 phần chính đó là: Bộ điều khiển (Control Unit), Bộ số học logic (ALU - Arithmetic Logic Unit), Thanh ghi (Register).

  1.  Bộ điều khiển (Control Unit): là các vi xử lý có nhiệm vụ thông dịch các lệnh của một chương trình máy tính. Ngoài ra chúng được điều tiết bởi các xung nhịp đo của đồng hồ máy tính.
  2. Bộ số học logic (ALU - Arithmetic Logic Unit): Nó có chức năng thực hiện các phép toán số học (cộng, trừ, nhân, chia) và logic (so sánh lớn hơn, nhỏ hơn).
  3. Thanh ghi (Register): có nhiệm vụ ghi lại các tập lệnh trước và sau khi xử lý.

CPU có bao nhiêu lõi

Lúc ra đời CPU thì chỉ có một lõi, nên việc tính toán thường rất chậm và mất nhiều thời gian nhưng vẫn đủ thay đổi thế giới tại thời điểm đó. Sau khi CPU một lõi giới hạn của nó, thì các nhà sản xuất bắt đầu tìm tòi những cách thức mới để cải thiện. Động thái giúp cải thiện hiệu suất của CPU đó là việc tạo ra các bộ xử lý nhiều lõi. Vì vậy hiện nay các bạn thường nghe thấy như lõi kép, 4 lõi hay đa lõi.

Cụ thể như một bộ xử lý lõi kép dễ hiểu hơn thì chỉ là 2 CPU riêng biệt trên 1 con chip đơn, Với việc cải thiện tăng số lõi này CPU có thể xử lý nhiều quy trình khác nhau. Điều này rất hiệu quả trong việc làm tăng hiệu suất và giảm thời gian xử lý của CPU. Những bộ vi xử lý lõi kép này thường sẽ nhường chỗ cho các vi xử lý 4 lõi với 4 CPU hơn, và thậm chí cả da lõi với 8 CPU. Khi có 16 lõi kết hợp với công nghệ siêu phân luồng cho máy tính giúp bạn có thể thực hiện được nhiều tác vụ. 

Tốc độ xử lý của CPU

Tốc độ xử lý của CPU là tần số tính toán và làm việc của CPU, chúng được đo bằng đơn vị MHz hoặc GHZ. Trong trường hợp ví dụ như Core i3 bạn thấy xung nhịp cao hơn, làm việc cũng hiệu quả hơn. Nhưng nếu giữa 2 con chip khác nhau ví dụ như core i3 hai nhân xung nhịp 2.2 GHz và Intel Pentium Dual Core 2.3 Ghz thì khó có thể so sánh chúng với nhau được bởi tốc độ xử lý của laptop còn phụ thuộc vào nhiều bộ phận khác như: RAM, card đồ họa, ổ cứng,..

Các thông số kỹ thuật của CPU

Tốc độ xử lý của CPU không chỉ thuộc vào những mức xung nhịp và cache bên trong mà còn có các thành phần kết hợp bên trong bao gồm: Ổ cứng, RAM, Main,.. là những thành phần sẽ quyết định và cấu thành nên một cỗ máy hoàn chỉnh. Xung nhịp càng cao, Bus RAM.

Nguyên lý làm việc của CPU

Nguyên lý làm việc của CPU

Sau nhiều lần cải tiến thì CPU vẫn giữ các chức năng hoạt động cơ bản qua 3 bước đó là: tìm nạp, giải mã, thực thi.

Tìm nạp

Quá trình tìm nạp này nó liên quan đến việc nhận một lệnh. Lệnh được biểu diễn dạng một chuỗi các từ RAM đến CPU. Mỗi lệnh chỉ là 1 phần nhỏ bất kỳ thao tác nào, vì vậy CPU cần phải biết nào sẽ đến tiếp theo. Địa chỉ lệnh hiện tại sẽ được nhớ tại một bộ nhớ đệm chương trình (Program Counter(PC)). Sau đó các lệnh được đặt vào thanh ghi lệnh (Instruction Register). Và độ dài của PC được tăng lên để tham chiếu đến địa chỉ lệnh tiếp theo.

Giải mã

Sau khi lệnh được tìm nạp và được lưu trữ trong thanh ghi lệnh (IR), CPU sẽ chuyển lệnh tới bộ giải mã lệnh. Việc này sẽ chuyển đổi lệnh thành các tín hiệu và được chuyển qua các phần khác của CPU để thực hiện thành công.

Thực thi

Trong bước này, khi các lệnh được giải mã gửi đến các bộ phận khác của CPU để thực hiện. Các kết quả thường được ghi vào một CPU Register, nơi chúng có thể tham chiếu các lệnh sau đó. Nghĩ nó giống như chức năng của bộ nhớ máy tính.

Các hãng CPU trên thị trường hiện nay

Các hãng CPU trên thị trường hiện nay

Trên thị trường hiện nay, có 2 nhà sản xuất CPU lớn nhất toàn cầu đó là AMD và Intel. Nhờ sự phát triển của thương hiệu này đã giúp cho người dùng có nhiều sự lựa chọn để có được sản phẩm tốt nhất.

  • CPU Intel: là CPU được sản xuất bởi Intel, là hãng sản xuất CPU lớn nhất thế giới. Với hơn 50 năm kinh nghiệm trong ngành nên các con chip được sản xuất ngày càng trở lên mạnh mẽ bởi họ luôn áp dụng các công nghệ mới vào những sản phẩm của mình. Hiện nay đang có CPU Intel có 3 dòng phổ biến đó là Intel Pentium, Intel Celeron, và Intel core i. Trong đó Intel Core i đang được sử dụng nhiều nhất gồm có những dòng như core i3, core i5, core i7.
  • CPU AMD: là một công ty bán dẫn đa quốc gia đứng thứ 2 thế giới trong thị trường sản xuất CPU đứng sau Intel. Hiện tại đang phổ biến các dòng như: AMD Ryzen 3, AMD Ryzen 5, AMD Ryzen 7, AMD Ryzen 9. Đây cũng chính là sản phẩm cạnh tranh với hãng Intel core i.Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5